Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu "rác"

18/01/2022 05:00 PM | Kinh doanh

Hàng loạt cổ phiếu tăng "nóng" giờ lại "nằm sàn" la liệt, khiến nhà đầu tư nếu đang lãi thì số lãi liên tục "bốc hơi", còn chẳng may mua tại vùng giá cao thì đau lòng nhìn số lỗ hàng chục % chỉ sau một thời gian ngắn.

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu "rác"

Trái ngược với tâm lý hưng phấn hồi cuối năm 2021, thị trường chao đảo trong những phiên đầu năm mới đã khiến một bộ phận nhà đầu tư vô cùng hoang mang. Hàng loạt cổ phiếu tăng "nóng" giờ lại "nằm sàn" la liệt, thậm chí nhiều nhà đầu tư chẳng may mua tại vùng giá cao thì "đau lòng" nhìn số lỗ hàng chục phần trăm chỉ sau thời gian ngắn.

Cập nhật diễn biến nóng trên thị trường, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI vừa đăng dòng trạng thái: "Mọi người tự chuốc rủi ro cho mình khi mua cổ phiếu rác theo tin đồn, và hiện nay đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu rác!".

Chủ tịch Nguyễn Duy Hưng khuyên nhà đầu tư đừng tự gây thua lỗ khi bán cổ phiếu cơ bản như cổ phiếu rác - Ảnh 1.

Trước đó, hồi cuối năm 2021, trao đổi trong buổi Hội thảo "10 sự kiện chứng khoán nổi bật năm 2021", ông Nguyễn Duy Hưng cũng đã từng đề cập đến cụm từ "cổ phiếu rác" để nhận định về hàng loạt mã cổ phiếu ghi nhận mức tăng phi mã từ 100-400% chỉ trong 1 tháng, trong khi hiệu quả hoạt động kinh doanh không có gì nổi trội, thậm chí thua lỗ triền miên.

Khi đó, nhìn trên góc độ thị trường, Chủ tịch SSI cho rằng đà tăng của những cổ phiếu "rác" này là bình thường do lực cầu quá lớn. "Có chăng, sự bất thường sẽ phải đến từ những kiểm tra, đánh giá bởi cơ quan chức năng để tìm ra những hành vi thao túng giá, vi phạm công bố thông tin, tạo lập giá cổ phiếu nhằm kích thích nhà đầu tư mua vào…", ông Hưng chia sẻ.

Đến hiện tại, giá cổ phiếu đầu cơ đã quay đầu giảm sàn trắng bên mua liên tiếp nhiều phiên. Trong trạng thái tâm lý hoảng loạn, nhà đầu tư không thể ngồi yên nhìn số tiền trong tài khoản "bay màu" theo từng ngày. "Còn nước còn tát", do không thể bán được những mã đầu cơ vì mất thanh khoản, nhà đầu tư chuyển qua bán những cổ phiếu khác khiến không ít cổ phiếu gặp liên lụy khi bị "bán oan" dù không tăng nóng trong thời gian vừa qua. Hiệu ứng bán lan tràn ra toàn thị trường, các bluechips ngân hàng hay bất động sản không còn đủ lực đỡ, quay đầu lao dốc, VN-Index theo đó có cú điều chỉnh sâu nhất trong khoảng 5 tháng trở lại đây vào phiên đầu tuần 17/1 vừa qua.

Không thể phủ nhận tâm lý trong đầu tư chứng khoán là điều vô cùng quan trọng, để yếu tố cảm xúc lấn át sẽ khiến nhà đầu tư đưa ra những quyết định sai lầm. Trong bối cảnh rủi ro vẫn dâng cao, nhà đầu tư nên lựa chọn hạ phần vay margin và đợi những nhịp hồi ngắn hạn để chốt lời nhằm giảm thiểu số lỗ.

Đối với chiều ngược lại, nhà đầu tư chỉ nên mua vào khi giá cổ phiếu giảm xuống vùng hấp dẫn, ngoài ra cần chuyển hướng dòng tiền sang các cổ phiếu nội tại tốt để hạn chế tối đa rủi ro của thị trường.

https://cafef.vn/chu-tich-nguyen-duy-hung-khuyen-nha-dau-tu-dung-tu-gay-thua-lo-khi-ban-co-phieu-co-ban-nhu-co-phieu-rac-20220118113602262.chn

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

Cuộc sống 11 năm sau của "tỉ phú" Long An trúng độc đắc: Vẫn ở nhà cũ, vẫn chạy xe ba gác, 2 vợ sống hòa thuận, phân phát hết tiền cho người thân

Sau khi trúng thưởng, người đàn ông ở thị trấn Bến Lức không giữ nhiều tiền cho bản thân mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường.

Đọc thêm