Hậu đổi chủ, một công ty chứng khoán muốn tăng vốn điều lệ gấp 10 lần lên mức nghìn tỷ, đổi tên, rời trụ sở và "thay máu" loạt lãnh đạo

17/01/2022 03:07 PM | Kinh doanh

Chứng khoán Globalmind Capital dự kiến chào bán tối đa 134,5 triệu cổ phiếu mới với mức giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ thực hiện quyền mua là 155:1.345, đồng nghĩa cổ đông sở hữu mỗi 155 cổ phiếu sẽ có thể mua thêm 1.345 cổ phiếu mới.

Hậu đổi chủ, một công ty chứng khoán muốn tăng vốn điều lệ gấp 10 lần lên mức nghìn tỷ, đổi tên, rời trụ sở và "thay máu" loạt lãnh đạo

HĐQT CTCP Chứng khoán Globalmind Capital (Globalmind Capital) vừa thông qua bộ tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Danh sách cổ đông thực hiện lấy ý kiến gồm 20 cá nhân và tổ chức, được chốt vào ngày 29/12/2021; trong đó cổ đông lớn nhất là CTCP Uniben với lượng cổ phần thuộc sở hữu đạt gần 3,54 triệu đơn vị, tương ứng 22,5% vốn điều lệ.

Theo tài liệu, nội dung đáng chú ý là phương án tăng vốn điều lệ thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Cụ thể, Globalmind Capital dự kiến chào bán tối đa 134,5 triệu cổ phiếu mới với mức giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Tỷ lệ thực hiện quyền mua là 155:1.345, đồng nghĩa cổ đông sở hữu mỗi 155 cổ phiếu sẽ có thể mua thêm 1.345 cổ phiếu mới.

Hiện, vốn điều lệ của Globalmind Capital đang là 155 tỷ đồng, nếu hoàn tất chào bán tối đa số cổ phần trên, vốn điều lệ của công ty chứng khoán này sẽ tăng lên mức 1.500 tỷ đồng, ứng với mức tăng gần 9,7 lần.

Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2022, số tiền thu về sẽ được sử dụng phần lớn cho hoạt động cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán (margin); phần còn lại được phân bổ cho hoạt động đầu tư Trái phiếu Chính phủ và tự doanh (HTM; AFS).

 Hậu đổi chủ, một công ty chứng khoán muốn tăng vốn điều lệ gấp 10 lần lên mức nghìn tỷ, đổi tên, rời trụ sở và thay máu loạt lãnh đạo  - Ảnh 1.

Song song với đó, Globalmind Capital muốn miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT đối với ông Lê Minh Quang, bà Trần Quế Trang và ông Nguyễn Tấn Phát; chức vụ thành viên BKD đối với ông Nguyễn Quốc Huân, ông Nguyễn Xuân Khôi và bà Đặng Thị Mai Lan. Đồng thời đưa ra danh sách ứng cử gồm ông Lê Quang Trung; ông Hà Hoàng Dũng và ông Trần Tuấn Minh cho chức vụ thành viên HĐQT; và ông Trần Xuân Cảnh, bà Mai Hiền Vân và ông Nguyễn Thành Hải cho vị trí thành viên BKS.

Ngoài ra, tài liệu xin ý kiến cổ đông còn bao gồm việc bổ sung hai nghiệp vụ kinh doanh là bảo lãnh phát hành chứng khoán và kinh doanh chứng khoán phái sinh. Globalmind Capital cũng muốn thay đổi tên công ty đồng thời chuyển trụ sở sang Tòa nhà Sailing Tower (Quận 1. TPHCM).

Ngay trước khi công bố những thông tin quan trọng xin ý kiến cổ đông, Globalmind Capital đã ghi nhận những chuyển động lớn trong cơ cấu cổ đông hồi cuối năm 2021 khi ông Huỳnh Đăng Khoa và Lê Minh Quang đã bán ra tổng cộng 14,6 triệu cổ phần, tương đương 95,032% vốn điều lệ; ngược lại Uniben đã mua vào 3,48 triệu cổ phần.

Phải nói thêm rằng Uniben là doanh nghiệp có nhiều mối liên hệ với gia đình ông Đặng Khắc Vỹ - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (mã chứng khoán: VIB). Do đó, có thể thấy Globalmind Capital tiềm năng trở thành mảnh ghép giúp giới chủ Ngân hàng VIB hoàn thiện hệ sinh thái của mình.


https://cafef.vn/hau-doi-chu-mot-cong-ty-chung-khoan-muon-tang-von-dieu-le-gap-10-lan-len-muc-nghin-ty-doi-ten-roi-tru-so-va-thay-mau-loat-lanh-dao-20220117115209283.chn

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm