Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch

30/11/2016 04:49 PM | Thời sự

Phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm giao thương Việt Nam- Hàn Quốc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội sẽ cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch
Các lãnh đạo cắt băng khai mạc Triển lãm giao thương Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra tại tầng 6, Tòa nhà Lotte Hà Nội trong hai ngày 30/11 và 1/12.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mối quan hệ giao thương Việt Nam- Hàn Quốc đang có những tiến triển tốt đẹp trong đó Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Thủ đô Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hàn Quốc có 1.175 dự án đầu tư tại Hà Nội, có tổng vốn đăng ký đạt hơn 5 tỷ USD, chiếm 31% số dự án còn hiệu lực và 20,86% tổng vốn đầu tư đăng ký. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu là bất động sản (khách sạn, văn phòng, khu đô thị), y tế, giáo dục, chế biến – chế tạo, dịch vụ xây dựng.

Một số dự án FDI tiêu biểu của Hàn Quốc như: Tổ hợp Khách sạn, căn hộ, trung tâm thương mại, Văn phòng cho thuê Keangnam Landmark Tower (cao 71 tầng, hiện là toà nhà cao nhất Việt Nam); Toà nhà tổ hợp Lotte Center Hà Nội (là toà nhà 65 tầng cao thứ 2 Việt Nam) cùng các công trình dự án đầu tư quan trọng khác của Hàn Quốc đã tạo điểm đến hấp dẫn thu hút du khách, góp phần từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch của Thủ đô, tạo diện mạo đô thị văn minh, hiện đại.

Về viện trợ ODA, theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện Hà Nội có 6 dự án ODA của Hàn Quốc đã và đang được thực hiện trong lĩnh vực đào tạo nghề, y tế, quản lý đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng số tiền ODA khoảng 15 triệu USD. Ngoài ra, còn có một số dự án tiêu biểu những năm gần đây như: Dự án đào tạo dạy nghề tại trường Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội; dự án “Phòng khám Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc” - (giai đoạn I, II, III); dự án “Nghiên cứu khả thi phát triển khu đô thị mới Hà Nội”; dự án “Nghiên cứu khả thi phát triển nhà ở tại khu Đô thị mới Hà Nội”.

Về du lịch, Hàn Quốc đang là nước có khách du lịch đến Hà Nội nhiều thứ hai với hơn 316 ngàn lượt khách trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng “tiềm năng của Hà Nội vẫn còn chưa được khai thác hết. Thời gian tới Hà Nội sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư theo hướng minh bạch, thông thoáng, thân thiện để tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư. Hà Nội luôn sẵn sàng đón nhận sự hợp tác với các doanh nghiệp, doanh nhân Hàn Quốc”.

Theo ông Chung Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Seoul đã nhiều lần kí kết hợp tác, hy vọng thời gian tới các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào Hà Nội và Việt Nam.

Ông Kim Jae Hong, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, với sự tham dự của 70 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, 65 doanh nghiệp bản địa từ khu vực ASEAN và 350 doanh nghiệp Việt Nam với tư cách khách mời giao thương.

Các sản phẩm Hàn Quốc được trưng bày và giới thiệu đều là những sản phẩm được ưa chuộng trong lĩnh vực mỹ phẩm, trang sức, thời trang, đồ gia dụng, bếp, đồ uống, thiết bị LED, đồ chơi thông minh cho bé, nguyên liệu sản xuất của ngành công nghiệp nhẹ…

Sản phẩm đến tham dự triển lãm lần này đa dạng về chủng loại, mẫu mã
Sản phẩm đến tham dự triển lãm lần này đa dạng về chủng loại, mẫu mã

Chủ tịch KOTRA cho biết đây là những mặt hàng nằm trong lộ trình cắt giảm thuế theo Hiệp định FTA vừa được ký kết.

Triển lãm diễn ra tại tầng 6, Tòa nhà Lotte Hà Nội trong hai ngày 30/11 và 1/12.

KOTRA cho biết năm 2015 đánh dấu sự kiện quan trọng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực với 11.679 dòng thuế cho Việt Nam và 8.521 dòng thuế cho Hàn Quốc cam kết xóa bỏ. Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Hàn Quốc và Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Hàn Quốc đã và đang mở ra cơ hội ngày càng lớn hơn cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế các nước.

Cũng tại sự kiện này, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (VIETRADE) còn trưng bày và giới thiệu tới các doanh nghiệp Hàn Quốc và khách mời giao thương các nước về tiềm năng xuất khẩu sản phẩm Việt Nam cũng như các chính sách thu hút đầu tư vào nước này.

Đại diện KOTRA cho biết để thực hiện mục tiêu 70 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương Việt Nam- Hàn Quốc vào năm 2020 như lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận, hai nước cần đẩy mạnh các hoạt động giao thương, xúc tiến đầu tư.

Theo Hải Minh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm