Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây cầu thông minh tại Cần Thơ

18/11/2016 07:37 PM | Kinh doanh

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, với nguồn vốn đầu tư dự án cầu Trần Hoàng Na thì thành phố cần một thiết kế mang tính đột phá cho chiếc cầu.

Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn xây cầu thông minh tại Cần Thơ

Với ý tưởng đưa cầu Trần Hoàng Na trở thành một công trình không chỉ đáp ứng về giao thông mà còn là một điểm du lịch, thương mại, điểm nhấn của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong tương lai, ngày 18/11 đại diện Công ty Kiến trúc Planning Korea (Hàn Quốc) đã có buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ để trình bày ý tưởng trên.

Gọi dự án của mình là “Can Tho Smart Bridge”, đại diện Công ty Planning Korea, ông Thomas Won, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết, thiết kế cầu thông minh này với mục tiêu biến chiếc cầu không chỉ đơn thuần là phương tiện phục vụ việc đi lại, vận chuyển hàng hóa mà còn là một nhân tố kinh tế, kết nối đầu tư trong khu vực.

Khi hoàn thành, chiếc cầu có thể giúp kết nối những vùng xung quanh và đặc biệt khu vực hai đầu cầu sẽ trở thành khu vực phát triển cao. Theo ông Thomas Won, điểm nhấn của chiếc cầu nằm ở thiết kế, khiến nó không chỉ nổi bật ở địa phương mà còn trong khu vực và hơn nữa, giúp tạo việc làm cho nhiều người, thúc đẩy kinh tế của Cần Thơ phát triển.

Ông Thomas Won cho biết, trước khi đưa ra ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, Công ty Planning Korea đã tìm hiểu về văn hóa, đặc trưng của Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là khu vực có nhiều làng nghề truyền thống, đặc biệt là nghề làm bánh tráng nên các nhà thiết kế của công ty đã đưa ra ý tưởng mô phỏng cầu Trần Hoàng Na bằng hình dạng của chiếc bánh tráng. Ngoài chức năng chính của một chiếc cầu giao thông thì theo ý tưởng này, cầu Trần Hoàng Na trong tương lai sẽ có thể tái hiện cả chợ nổi; xây dựng một bảo tàng hoặc một khu vườn ngay trên cầu, biến chiếc cầu thành điểm nhấn du lịch của thành phố Cần Thơ.

Các nhà thiết kế cũng nhấn mạnh sẽ tạo ra một chiếc cầu thông minh, phù hợp với định hướng phát triển đô thị thông minh mà Cần Thơ đang quan tâm.

Bên cạnh ý tưởng thiết kế cầu chính thì phía Công ty Planning Korea cũng cho biết, sẽ cải tạo, thiết kế lại các vòng xuyến, nút giao thông trong khu vực để giúp cho việc đi lại, di chuyển dễ dàng hơn.

Theo bà Ánh, hiện Cần Thơ đã có chợ nổi Cái Răng nên việc tái hiện chợ nổi trên cầu là không cần thiết. Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng cho rằng, đoạn sông nơi bắc cầu Trần Hoàng Na ngắn, chỉ khoảng 200 m nên có thể khó chuyển tải hết các ý tưởng của đơn vị thiết kế lên cầu. Đặc biệt, nếu đặt quá nhiều công trình lên cầu thì tính an toàn phải được đưa lên hàng đầu.

Bà Võ Thị Hồng Ánh cũng đề nghị Công ty Planning Korea tiến hành tham vấn các chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa của Cần Thơ để hoàn chỉnh thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na, nếu được chọn sẽ sớm đưa ra đấu thầu thi công.

Cầu Trần Hoàng Na và cầu Quang Trung (mới) bắc qua sông Cần Thơ, nối liền quận Cái Răng với trung tâm thành phố là hai cây cầu đã được thành phố Cần Thơ quyết định xây mới, nằm trong Dự án Phát triển Đô thị thành phố Cần Thơ. Trước đó, vào tháng 10/2016, Ban Quản lý dự án ODA Cần Thơ cho biết, đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân, người dân trong và ngoài thành phố để hoàn thiện ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hoàng Na./.

Theo Thanh Liêm

TTXVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm