Chủ tịch huyện Chương Mỹ báo cáo Bí thư Hoàng Trung Hải: "Không lo vỡ đê tả Bùi"

01/08/2018 08:08 AM | Xã hội

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, đến thời điểm hiện tại, hoàn toàn có thể yên tâm về tình hình đê tả Bùi, không lo vỡ hay tràn đê.

Mực nước sông Bùi (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) dâng cao trong vài ngày qua đang đe dọa đến sự an toàn của đê tả Bùi , con đê bảo vệ cho khu vực nội đô của Hà Nội gồm quận Hà Đông cùng một số quận nội thành khác.

Trao đổi với PV vào lúc 21h45 tối 31/7, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết, ông vừa báo cáo với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung về tình hình đê tả Bùi.

"Tôi đã báo cáo rõ với lãnh đạo thành phố đến thời điểm hiện tại, hoàn toàn có thể yên tâm về tình hình đê tả Bùi, không lo vỡ hay tràn đê và hiện nay nước trên sông Bùi cũng đang giảm nhưng rất chậm.

Chúng tôi nhận định, nếu nước trên thượng nguồn Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu không dồn về nữa, đồng thời, từ tối nay đến ngày mai nước cứ rút dần thì độ an toàn của đê tả Bùi sẽ rất cao", ông Hùng nói.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ thông tin, hệ thống đê tả Bùi có chiều dài khoảng 17km và có nhiệm vụ chính bảo vệ an toàn cho toàn bộ các vùng dân cư ở nội đô của thủ đô Hà Nội.

Còn đê hữu Bùi nằm trong các xã vùng trũng nên khi nước sông Bùi dâng cao quá mức báo động sẽ cho phép tràn vào để đảm bảo an toàn cho đê tả Bùi.

 Chủ tịch huyện Chương Mỹ báo cáo Bí thư Hoàng Trung Hải: Không lo vỡ đê tả Bùi - Ảnh 1.

Ảnh: Văn Dũng.

 "Khi bảo vệ an toàn cho đê tả Bùi cũng là bảo vệ an toàn cho toàn bộ nội đô của thủ đô.

Chùm ảnh: Dân đê sông Bùi vật lộn chống lũ

Trong đêm hôm qua và ngày hôm nay nước sông Bùi dâng cao nên địa phương đã tập trung các lực lượng, bà con nhân dân chỉ trong mấy tiếng đồng hồ đã nâng cấp gần 1m đê trải dài trên 10km để đảm bảo an toàn.

Hiện nay, chúng tôi vẫn theo dõi sát và ứng trực 24/24h để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra bất ngờ, mất an toàn. Tinh thần của địa phương là giữ bằng được cho đê tả Bùi không bị tràn hay gặp sự cố, vỡ đê", ông Hùng nhấn mạnh.

Đại diện Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội cho biết thêm, hiện nay đã qua mức nguy hiểm đối với đê tả Bùi và có thể tạm thời yên tâm về an toàn của tuyến đê.

Theo thông tin từ Ban, trong ngày 31/7, nước đã rút tầm 15cm, toàn bộ tuyến đê tả Bùi đã được đảm bảo an toàn, nhưng nhiều xã của huyện Chương Mỹ vẫn bị cô lập.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội đã có báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do đợt mưa lũ trên địa huyện Chương Mỹ. Theo đó, có hơn 12km đê, hồ, đập bị sạt lở; 35 cầu, cống bị hư hỏng.

Trên địa bàn huyện Chương Mỹ cũng có 3.629 hộ dân bị ngập nước, trong đó có 858 hộ bị ngập lối đi, 2.771 nhà bị ngập sâu trong nước từ 0,5-2m; 5.167 người phải đi sơ tán. Ngoài ra, còn có hàng chục công trình đình chùa, trường học bị ngập, hư hỏng.

Trước tình hình trên, chiều ngày 31/7, Huyện ủy Chương Mỹ đã có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan đề nghị tập trung ứng phó với mưa lớn trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, hiện nay nước ở thượng lưu các sông tiếp tục dồn về, mực nước ở các sông dâng cao tới mức nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng đến các tuyến đê trên địa bàn huyện.

Để khẩn trương ứng phó với những diễn biến bất thường của tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan dừng ngay các hội nghị, hội họp không cần thiết để tập trung chỉ đạo ứng phó với tình hình mưa lũ, ngập úng đang diễn ra trên địa bàn.

Ban Thường vụ huyện Chương Mỹ yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp, phương án phòng, chống mưa lũ, ngập ùng hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, cùng các đơn vị liên qua tiếp tục theo dõi tình hình mưa, lũ, ngập úng trên địa bàn huyện; thường xuyên kiểm tra các tuyến đê, hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn, kịp thời nắm bắt và có biện pháp khắc phục ngay các điểm đê xung yếu có nguy cơ tràn, vỡ, lở.

Đặc biệt, Huyện ủy Mỹ Đức yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động triển khai các phương án sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng ngập úng khi có chủ trương. Phương án sơ tán dân phải cụ thể, rõ ràng và phải đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho nhân dân khi sơ tán đến địa điểm mới, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Theo Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM