Biến đổi khí hậu, 1,7 triệu người rời khỏi đồng bằng Sông Cửu Long

20/06/2018 07:44 PM | Xã hội

Trong 10 năm trở lại đây, 1,7 triệu người đã di cư khỏi đồng bằng Sông Cửu Long do biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu, 1,7 triệu người rời khỏi đồng bằng Sông Cửu Long

Các báo cáo nghiên cứu và đánh giá trong thời gian qua cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đối với khu vực đồng bằng Sông Cửu Long rất to lớn. Đây là 1 trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất trước thảm họa thiên tai, đặc biệt là theo những kịch bản mới nhất về nước biển dâng được công bố.

Biến đổi khí hậu, 1,7 triệu người rời khỏi đồng bằng Sông Cửu Long - Ảnh 1.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của bà con vùng đồng bằng Sông Cửu Long.

Cụ thể, nếu nước biển dâng từ 73cm - 100cm vào năm 2100 (năm cuối thế kỷ 21) sẽ có 39% diện tích đất đai ngập lụt, 35% dân số chịu ảnh hưởng xấu do thời tiết phức tạp, ngày một cực đoan hơn, không theo quy luật thông thường.

Trong 10 năm trở lại đây, thời điểm bắt đầu những dấu hằn rõ rệt của biến đổi khí hậu lên mảnh đất vốn màu mỡ, 1,7 triệu người đã di cư khỏi đồng bằng Sông Cửu Long. Tỉ lệ di cư này hơn gấp đôi trung bình cả nước và cao hơn so với ở các khu vực chịu tác động mạnh của khí hậu.

Biến đổi khí hậu, 1,7 triệu người rời khỏi đồng bằng Sông Cửu Long - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc triển lãm "Biến đổi khí hậu, thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu".

Trong hai ngày 19 và 20/6, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long tổ chức triển lãm "Biến đổi khí hậu, thách thức và cơ hội hợp tác Á - Âu" giới thiệu về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, đây cũng là nơi tìm hiểu, liên kết hợp tác đầu tư và giới thiệu vai trò quan trọng của ngành tài nguyên và môi trường đặc biệt là lĩnh vực biến đổi khí hậu trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước nói chung, phát triển đồng kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng.

Ngoài ra, triển lãm cũng nhằm giới thiệu các hoạt động, hợp tác tiêu biểu Á- Âu trong việc hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Triển lãm có 13 gian hàng gồm 1 gian hàng của các cơ quan Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 1 gian hàng của TP.HCM và 11 gian hàng của các địa phương khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

Theo LƯU THỦY

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm