Chủ tịch Hội vật lý trị liệu Việt Nam: Cách điều trị của "thần y" Võ Hoàng Yên không ổn, can thiệp rất thô bạo!

07/03/2021 04:45 PM | Sống

Theo Chủ tịch Hội vật lý trị liệu VN, cách điều trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên đang làm mang tính dân gian, truyền miệng, điều trị ăn may.

Chủ tịch Hội vật lý trị liệu Việt Nam: Cách điều trị của "thần y" Võ Hoàng Yên không ổn, can thiệp rất thô bạo!

Ông Trần Văn Dần, Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam cho hay: "Tôi đã theo dõi và xem cách chữa bệnh của anh Võ Hoàng Yên có 2 vấn đề. Thứ nhất, nếu lương y Võ Hoàng Yên có khả năng như đang được tung hô là "thần y" thì các cơ quan có trách nghiệm cần phải mang ra để nghiên cứu, thực chứng. Vấn đề thứ 2 là phải dừng tất cả các hoạt động khám chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên.

Các phương pháp chữa bệnh lương y Võ Hoàng Yên áp dụng không nguy hiểm tới mức chết người, trừ khi kéo nắn cột sống cổ (chi phối tất cả các cơ quan điều hành nội tạng). Nhưng nguy hiểm là người dân đổ xô tìm đến chữa bệnh vì nghĩ phương pháp điều trị đó tốt sẽ rất nguy hiểm".

Trước khi, là lương y chữa bệnh ông Võ Hoàng Yên là một võ sư. Trên thế giới một số nước có cho võ sư chữa bệnh, tuy nhiên chỉ điều trị trong lĩnh vực hoạt động của họ và không được cấp bằng chữa bệnh.

 Chủ tịch Hội vật lý trị liệu Việt Nam: Cách điều trị của thần y Võ Hoàng Yên không ổn, can thiệp rất thô bạo! - Ảnh 1.

"Thần y" Võ Hoàng Yên đang điều trị cho trường hợp bệnh nhi.


"Ngày từ lúc đầu khi lương y Võ Hoàng Yên thực hiện điều trị miễn phí cho bệnh nhân tôi đã thấy không ổn. Ví dụ, trường hợp những bệnh nhân liệt tôi thấy lương y Yên kéo (chân, tay bị liệt), nhưng tác động của anh Yên gây đau đớn cho bệnh nhân.

Các động tác anh Yên làm đối với bệnh nhân là một phần của vật lý trị liệu. Nhưng do anh Yên không được đào tạo qua trường y sẽ rất nguy hiểm, có thể để lại những sang chấn cho bệnh nhân.

Thực tế trong vật lý trị liệu cũng có những động tác kéo lưỡi, tập luyện gập khớp… tuy nhiên, nhưng động tác lương y Võ Hoàng Yên đang làm dễ gây ra tổn thương khớp do gập quá mức. Tôi đã xem các cilp anh Võ Hoàng Yên cho bệnh nhân ngồi xuống rồi bẻ chân kêu khục khục, cách can thiệp như vậy là rất thô bạo", ông Dần nói.

Ông Dần cho biết thêm đã có trường hợp bệnh nhân là luật sư khá nổi tiếng P.H.H bị tai biến mạch máu não đang điều trị vật lý trị liệu tại Bệnh viện Bạch Mai. Nhưng sau đó nghe theo lời mách, luật sư H có tới chỗ lương y Yên để đều trị. Sau một thời gian theo điều trị chỗ "thần y" Võ Hoàng Yên không hiệu quả vị luật sư trên lại quay trở lại Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

"Tôi cũng trao đổi với luật sư H khả năng bình phục của anh sẽ không thể trở lại bình thường như trước khi bị tai biến. Sau này bệnh nhân H có đi được", ông Dần nói.

Theo ông Dần, Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên chính thức Liên đoàn vật lý trị liệu thế giới khi điều trị cho bệnh nhân cần phải có cơ sở khoa học (y học dựa trên thực chứng).

Chủ tịch Hội vật lý trị liệu Việt Nam cũng phân tích thêm, cách điều trị bệnh của lương y Võ Hoàng Yên đang làm là cách điều trị mang tính dân gian, truyền miệng, điều trị ăn may.

Ông Dần cũng cho biết thêm: "Trong thời gian tới Hội Vật lý trị liệu sẽ gửi công văn cho Bộ Y tế, các hình thức chữa bệnh bằng vật lý trị liệu như trường hợp của lương y Võ Hoàng Yên cần phải cân nhắc và hạn chế. Và tốt nhất là phải tổ chức cuộc thi có đủ cơ sở khoa học để hành nghề hay không?".


Ngọc Minh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm