Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm Nhà thuốc Đức Tâm vì làm lây lan dịch bệnh

20/07/2021 20:20 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xem xét, xử lý trách nhiệm Nhà thuốc Đức Tâm (số 95 Láng Hạ, quận Đống Đa) vì làm lây lan dịch bệnh. Chuỗi lây nhiễm chưa rõ nguồn lây này tính đến sáng 20/7 đã có 11 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hà Nội ngày 20/7 ghi nhận tổng 41 ca dương tính SARS-CoV-2 tại nhiều quận huyện. Chuỗi lây nhiễm mới chưa rõ nguồn lây tại Nhà thuốc Đức Tâm, 95 Láng Hạ, quận Đống Đa đã có 11 ca, phân bổ tại Đống Đa (4), Hoàn Kiếm (1), Nam Từ Liêm (1), Hà Đông (1), Hai Bà Trưng (2), Thanh Xuân (1) và Thanh Trì (1). Trong số này, 1 người là trình dược viên, 7 nhân viên bán hàng và 3 F1 liên quan khác.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 20/7, lãnh đạo quận Đống Đa cho biết, liên quan các F0 trên địa bàn, đơn vị đã truy vết được 292 F1, 1.814 F2 và đang tiếp tục thần tốc điều tra các trường hợp liên quan, đặc biệt tại Nhà thuốc Đức Tâm.

Đại diện quận nhận định chùm lây nhiễm tại Nhà thuốc Đức Tâm "hết sức phức tạp". "Chúng tôi khoanh vùng, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm cho 242 người tại nhà thuốc này. Hiện nay, một số F1 có dấu hiệu trở thành F0", vị này cho biết.

Quận Đống Đa yêu cầu toàn bộ cơ quan đơn vị trực thuộc, tổ Covid-19 cộng đồng rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, tiếp xúc, khoanh vùng, khử khuẩn.

Đại diện quận cho biết thêm, đơn vị đã giao cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, mức độ vi phạm đối với Nhà thuốc Đức Tâm.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình nhà thuốc Đức Tâm "thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố", không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp tốt thông tin để xét nghiệm, mà ngược lại đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Ông Chu Ngọc Anh cho biết Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ cơ sở này và yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm vì làm lây lan dịch bệnh.

Lãnh đạo Hà Nội nhận định nguy cơ dịch bệnh vẫn rất cao. Ông dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4, thành phố có tổng 508 ca, trong đó 316 người ngoài cộng đồng, 192 ca đã được cách ly. Tính riêng từ ngày 5/7 đến tối 20/7 có 249 trường hợp.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM