Hà Nội sẵn sàng với hơn 820 điểm tiêm, kế hoạch lên đến 200.000 mũi/ngày cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử

20/07/2021 19:00 PM | Xã hội

Hà Nội hiện có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn. Ngành y tế xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày và đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến, sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Chiều 20/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vaccine Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC).

Thứ trưởng Trương Quốc Cường đặt ra các vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ và vận chuyển vaccine. Thời gian tới, khi số lượng vaccine Covid-19 về nhiều, Sở Y tế và CDC Hà Nội cần có kế hoạch cụ thể, chi tiết, tránh bị động. Đồng thời chuẩn bị phương án vận chuyển lượng lớn vaccine, bảo quản dung tích và trữ lượng vaccine của kho CDC Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, từ ngày 12/3 đến 5/7, Hà Nội đã tiếp nhận tổng 184.470 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca và 10.800 liều Vero Cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã cấp phát hết số vaccine này theo kế hoạch, đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố về công tác bảo quản.

Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vaccine với thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vaccine bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trên địa bàn đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2- 8 độ C.

Hà Nội sẵn sàng với hơn 820 điểm tiêm, kế hoạch lên đến 200.000 mũi/ngày cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc CDC Hà Nội (Ảnh: Bộ Y tế)

Về khó khăn, bà Kiều Oanh cho hay CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vaccine từ 2 – 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến - 25 độ C, chưa có thiết bị bảo quản đối với vaccine yêu cầu nhiệt độ âm sâu.

Bên cạnh đó, 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng, đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải nhận vaccine theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ Trung tâm Y tế.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội báo cáo, theo kế hoạch tiêm chủng, Bộ tư lệnh Thủ đô là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vaccine. CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này phân phối và vận chuyển vaccine ngay trong ngày cho các Trung tâm Y tế quận/huyện. Những vaccine còn thừa cuối ngày sẽ được thu về bảo quản.

Hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn. Ngành y tế xây dựng kế hoạch tiêm lên đến 200.000 mũi/ngày và đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng.

Hà Nội sẵn sàng với hơn 820 điểm tiêm, kế hoạch lên đến 200.000 mũi/ngày cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử - Ảnh 2.

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội (Ảnh: Bộ Y tế)

Ông Tạ Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đề nghị CDC Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để phân bổ vaccine phù hợp. Đồng thời, CDC phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ tư lệnh Thủ đô lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vaccine, từ đó, sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp.

Ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng đề nghị CDC Hà Nội cần xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vaccine để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng. CDC Hà Nội cũng cần lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử.

Ông Cường đề nghị CDC Hà Nội kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vaccine, rồi báo cáo Sở Y tế trình UBND TP cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vaccine, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vaccine khi số lượng về nhiều, đa chủng loại cùng 1 thời điểm.

Hà Nội sẵn sàng với hơn 820 điểm tiêm, kế hoạch lên đến 200.000 mũi/ngày cho chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất lịch sử - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng theo Thứ trưởng Cường, trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần có sự phối hợp chặt chẽ các đơn vị trên địa bàn như Bộ tư lệnh Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vaccine về bảo quản dự phòng.

"Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất, kịch bản xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện sẵn sàng, tránh bị động", Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM