Chủ tịch Fed San Francisco: Tỷ lệ tiêm chủng thấp đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu

09/07/2021 20:18 PM | Kinh doanh

Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 thấp tại một số khu vực trên thế giới đe dọa tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu, chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly nói.


Mary Daly, chủ tịch Fed San Francisco, cho biết điều quan trọng là thế giới cần đạt tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 cao hơn, nếu không, đây sẽ là một “trở ngại” đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ cũng như thế giới.

“Tôi nghĩ một trong những rủi ro lớn nhất đối với tăng trưởng toàn cầu là chúng ta tuyên bố chiến thắng Covid-19 quá sớm”, Daly cho biết trong bài phỏng vấn đăng trên FT hôm nay.

Trong biên bản cuộc họp chính sách của Fed hồi tháng 6 công bố ngày 7/7, “nhiều bên tham gia” cảm thấy các điều kiện giảm mua tài sản “có thể được thỏa mãn sớm hơn họ dự báo”.

Số khác nhận định chưa có tín hiệu rõ ràng từ những số liệu sắp công bố và thận trọng bởi tái mở cửa nền kinh tế sau khi một đại dịch để lại mức độ bất ổn khác thường đòi hỏi cách tiếp cận “kiên nhẫn” với điều chỉnh chính sách.

Fed sẽ cần xem xét ảnh hưởng của việc thắt chặt chương trình mua trái phiếu trước khi tiến đến tăng lãi suất và bình thường hóa lãi suất.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để thắt chặt dần chính sách vào thời điểm phù hợp”, Daly nói. Fed vẫn cam kết thực hiện khuôn khổ hành động, tức là “xóa bỏ tình trạng thiếu việc làm và lạm phát trung bình 2%, và đó vẫn là điều tối quan trọng”.

Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM