Chủ tịch Fed "Hãy kiếm lấy một tấm bằng đại học"

21/12/2016 08:52 AM | Xã hội

Đó là thông điệp của bà Janet Yellen, chủ tịch của Fed gửi tới giới trẻ hôm thứ Hai (19/12) vừa qua.

Phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của trường Đại học Baltimore, bà Janet Yellen nhận định "Các bạn đang chuẩn bị bước vào một thị trường lao động mạnh mẽ hơn trong vòng một thập kỷ qua, hơn lúc nào hết đây là lúc cơ hội việc làm rộng mở cho các bạn nhất".

Với tỷ lệ thất nghiệp giữ ở mức 4,6%- mức thấp nhất kể từ năm 2007, bà Yellen nhấn mạnh cơ hội việc làm đối với những người có trong tay tấm bằng đại học thường lớn hơn rất nhiều so với những người không qua trường lớp đào tạo. Cụ thể, chỉ có 2,3% cử nhân đại học bị thất nghiệp sau khi ra trường.

Chủ tịch Fed còn đề cập tới hai vấn đề đang nổi cộm hiện nay đó là: toàn cầu hóa và tự động hóa và khẳng định đây là hai nhân tố lớn khiến giáo dục trở nên quan trọng "Những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã giúp con người thực hiện những công việc phức tạp một cách đơn giản và nhanh gọn với chi phí thấp. Toàn cầu hóa đồng thời là mối đe dọa đối với những lao động trình độ thấp, không có kỹ năng."

Theo số liệu thống kê năm ngoái, thu nhập trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học cao hơn khoảng 70% so với những người chỉ mới tốt nghiệp cấp ba.

Nghiên cứu mới đây của Hội đồng Cố vấn Kinh tế đã chỉ ra rằng khoảng cách thu nhập giữa hai đối tượng này không những không được thu hẹp mà còn càng xa hơn kể từ năm 1980- thời điểm mà mức chênh lệch mới chỉ dừng lại ở 20%.

Không những vậy, bà Yellen còn dẫn ra một nghiên cứu của hai giáo sư kinh tế để cho thấy rằng những người được đào tạo qua các trường đại học, cao đẳng thường có cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Bộ Lao động Mỹ đã công bố có khoảng 54 triệu lao động Mỹ có tấm bằng đại học hoặc cao đẳng so với con số 47 triệu người mới chỉ tốt nghiệp cấp ba.

Đức Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM