Chủ tịch Evergrande đã nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng bất chấp khối nợ ngày càng phình to

24/09/2021 14:00 PM | Kinh doanh

Mặc dù cổ phiếu Evergrande sụt giảm 80% kể từ đầu năm ảnh hưởng không nhỏ đến khối tài sản của người sáng lập, chủ tịch, tỷ phú Hui Ka Yan vẫn sẽ giàu có phi thường ngay cả khi công ty bất động sản sụp đổ dưới áp lực của khoản nợ giá trị 300 tỷ USD.

Trong khối tài sản ước tính 11,5 tỷ USD hiện tại của Hui, Forbes tính toán rằng 8 tỷ USD là từ cổ tức tiền mặt trả cho Hui kể từ đợt IPO năm 2009 của Evergrande trên Sở giao dịch Chứng khoán Hong Kong. Theo báo cáo thường niên của công ty phát triển bất động sản, tổng nợ phải trả của Evergrande tăng lên hàng năm kể từ khi ra mắt công chúng. Tuy nhiên công ty này đã chia cổ tức đều kể từ năm 2016.

Cổ tức chủ yếu vào túi của Hui – chủ sở hữu 10,2 tỷ cổ phiếu Evergrande, tương ứng 77% cổ phần công ty. Evergrande đã trả cổ tức 1,13 NDT/cp (0,17 USD) cho năm 2017 và 1,419 NDT/cp (0,22 USD) cho năm 2018, dẫn đến khoản thu nhập hơn 4 tỷ USD chỉ trong 2 năm đó cho nhà sáng lập. Xin lưu ý, cổ tức ở Hong Kong không bị đánh thuế.

Chủ tịch Evergrande đã nhận hơn 8 tỷ USD cổ tức về túi riêng bất chấp khối nợ ngày càng phình to - Ảnh 1.

Cổ tức mà Hui nhận trong suốt quãng thời gian từ khi Evergrande niêm yết trên sàn Hong Kong

Trong cùng khoảng thời gian này, nợ của Evergrande đã tăng từ 179 tỷ USD lên 243 tỷ USD. Vào cuối năm 2020, Evergrande có khoản nợ phải trả lên tới 302 tỷ USD, tăng từ mức 7,7 tỷ USD vào năm 2009 khi công ty niêm yết cổ phiếu.

"Điều này phụ thuộc nhiều hơn vào những người cho vay. Nếu những người cho vay nhận thức được thực tế rằng việc sử dụng số tiền thu được là để tài trợ cổ tức, thì họ phải cẩn thận hơn", cố vấn tài chính doanh nghiệp Robert Willens nói với Forbes.

"Thông thường trong những trường hợp thế này, một bên cho vay sẽ yêu cầu bảo lãnh từ phía cổ đông chính. Điều đó sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy để thấy rằng đã có một sự sắp xếp nào đó mà cổ đông sẽ phải chấp nhận".

Evergrande được thành lập cách đây 25 năm tại Quảng Châu, hiện là nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc theo doanh số bán hàng, sau Country Garden Holdings. Nhưng những lo ngại về nợ nần chồng chất và không có khả năng thanh toán lãi suất đã khiến cổ phiếu của công ty giảm mạnh trong năm nay.

Evergrande đã đẩy thị trường nhà ở của Trung Quốc đến bờ vực thảm hoạ vào tuần trước khi họ cảnh báo các ngân hàng rằng sẽ không thể thanh toán các khoản nợ đến hạn trong tháng này. Chủ đầu tư vẫn còn nợ ước tính 1,6 triệu căn hộ chưa hoàn thiện cho người mua đã thanh toán trước.

"Việc Hui Ka Yan có còn đảm nhiệm vị trí không là điều rất khó nói. Tôi nghĩ rằng Evergrande sẽ phải bán bớt các tài sản không cốt lõi của mình và chuyển giao rất nhiều dự án đang phát triển của mình cho các nhà phát triển bất động sản khác ở trong nước", Anne Stevenson – Yang, đồng sáng lập J Capital Research có trụ sở tại New York – một chuyên gia về Trung Quốc cho biết.

Hui, 63 tuổi, lớn lên trong nghèo khó và học tại Đại học Khoa học Công nghệ Vũ Hán. Ông từng làm kỹ thuật viên trong một nhà máy thép từ năm 1982, sau đó thành lập Evergrande bằng cách mua các bất động sản giá rẻ. Tài sản của ông đạt đỉnh 36,2 tỷ USD (theo Forbes năm 2019) và vẫn ở mức 27,7 tỷ USD cho đến ngày 5/3/2021 (người giàu thứ 53 thế giới).

Giá trị cổ phiếu của Evergrande kể từ đầu năm đã giảm từ hơn 20 USD xuống còn 3,5 USD. Nhưng ngay cả khi giá cổ phiếu trở về 0, chỉ riêng cổ tức mà Hui nhận được cũng biến ông này trở thành một trong 100 người giàu có nhất Trung Quốc. New York Times đưa tin, Evergrande đã mời gọi hàng chục nghìn nhân viên cho vay tiền hồi đầu năm nay, giữ lại tiền thưởng nếu họ từ chối.

Người phát ngôn của Evergrande đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc chia cổ tức cho Hui.

Đông A

Cùng chuyên mục
XEM