Chủ tịch Alphanam Nguyễn Tuấn Hải: Nếu con tôi vẫn được gọi là 'con ông Hải’ thì chưa thể ứng cử doanh nhân Sao Đỏ được

25/10/2019 20:26 PM | Kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Alphanam nhìn nhận hai người con của ông vẫn cần thêm một vài năm nữa trước khi có thể ra ứng cử vào giải thưởng danh giá kể trên.

Nhiều người biết ông Nguyễn Tuấn Hải là doanh nhân tài năng khi đưa Alphanam trở thành tập đoàn đa ngành lớn mạnh tại Việt Nam, sở hữu hàng chục công ty con ở 3 lĩnh vực chính là sản xuất công nghiệp, bất động sản và lương thực. Tuy nhiên có thể không nhiều người biết, cùng với các ông Trương Gia Bình, Trần Bá Dương, Đoàn Nguyên Đức,... ông Nguyễn Tuấn Hải là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên nhận giải thưởng Sao Đỏ - giải thưởng tôn vinh các doanh nhân trẻ tiêu biểu của Viêt Nam.

Ở tuổi 54, chủ tịch Alphanam đã chuyển giao phần lớn hoạt động điều hành tập đoàn cho thế hệ kế nhiệm để lui về vai trò cố vấn. Con trai ông, Nguyễn Minh Nhật, hiện là CEO công ty cổ phần địa ốc Alphanam, phụ trách hạng mục chốt thầu, thi công và tài chính. Còn con gái Nguyễn Ngọc Mỹ, bên cạnh phụ trách các hoạt động đối ngoại của tập đoàn, giữ vai trò CEO công ty cổ phần địa ốc Foodinco, đảm nhận việc phát triển, thiết kế dự án và vận hành.

Giữa năm 2018, hai dự án gây tiếng vang trong mảng khách sạn là Four Points by Sheraton Ðà Nẵng và Altara Suites Managed by Ri-Yaz của Alphanam chính thức đi vào hoạt động. Ðây là những sản phẩm đầu tay do đích thân hai người con ông Hải trực tiếp triển khai, từ việc lên ý tưởng, đàm phán với đối tác ngoại, điều hành giám sát tới thời điểm đưa vào vận hành.

Tuy đã bắt đầu ghi dấu ấn trên thị trường nhưng Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải thừa nhận các con ông cần phấn đấu một vài năm nữa mới có thể ứng cử doanh nhân Sao Đỏ.

"Tôi mong muốn một ngày nào đó, thế hệ kế nghiệp chúng tôi, như con tôi, con các doanh nhân Sao Đỏ khác có thể được nhận giải như chúng tôi ngày trước. Cũng có thể có lúc hai thế hệ doanh nhân cùng sinh hoạt trong Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ. Đó là giấc mơ của mọi gia đình.

Nhưng, để một doanh nhân Sao Đỏ thực sự xứng đáng, thì người nhận giải phải mang đúng giá trị của giải thưởng. Đây là điều đầu tiên. Thứ hai, người nhận giải phải thấy xứng đáng, tự hào về việc được nhận. Và thứ ba, người nhận giải và giải thưởng được xã hội công nhận, trân trọng, khuyến khích".

Vị doanh nhân nhấn mạnh điều quan trọng nhất là bản thân các con ông có tự tin và cảm thấy thực sự xứng đáng với giải thưởng chưa. Và dù các con ông có tự tin thì xã hội có công nhận không.

"Không phải chúng tôi, tôi và các con tôi, chưa bàn đến việc này. Nhiều anh em cũng khuyến khích động viên con tôi ra ứng cử. Ngay tối qua, con gái tôi cũng đã nói về việc này rằng, "Nếu con tham gia ứng cử là vì con chính là con, chứ không phải là vì con là con của bố" và hẹn thêm một vài năm nữa.

Với con trai tôi cũng vậy. Dù rằng con trai tôi đang điều hành khoảng 40 công ty, hàng tuần họp giao ban mấy chục tổng giám đốc, nhưng không nhiều người biết. Như vậy, nếu xét tính lan tỏa về hình ảnh cá nhân thì chưa tới.

Các bạn ấy đều cần thời gian để chứng minh cá nhân mình. Vì ngày hôm nay, mọi người vẫn đang nói đến, đang gọi là ‘con ông Hải’", chủ tịch Alphanam thừa nhận.

Triển khai từ năm 1999, Sao Đỏ là giải thưởng đầu tiên ở Việt Nam bình chọn và tôn vinh doanh nhân trẻ có thành tích xuất sắc trong quản lý điều hành hoạt động sản xuất - kinh doanh, là những gương sáng điển hình góp phần khơi dậy tinh thần lập nghiệp trong tuổi trẻ Việt Nam.

Nhiều người trong đó đã phát triển thành những doanh nhân, doanh nghiệp hàng đầu quốc gia như ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty CP Ô tô Trường Hải, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn Hoà Phát hay ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam...

Năm nay, giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu sẽ được triển khai từ tháng 10 đến tháng 12/2019, thời gian tiếp nhận hồ sơ trước ngày 10/11/2019. Đối tượng tham gia là các doanh nhân trẻ không quá 45 tuổi đang quản lý, điều hành các doanh nghiệp đăng ký hoạt động kinh doanh theo pháp luật Việt Nam, tự nguyện tuân thủ quy chế giải thưởng Sao Đỏ và các quy định của cơ quan thường trực tổ chức giải thưởng.

Giải thưởng năm nay sẽ vinh danh 100 doanh nhân trẻ tiêu biểu, trong đó, 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất sẽ được trao tặng giải thưởng Sao Đỏ năm 2019.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM