"Ái nữ" nhà Alphanam: Với người kế nghiệp, hãy ít hỏi những câu về áp lực, thách thức, hãy hỏi sứ mệnh mà họ muốn làm!

26/06/2019 02:37 PM | Kinh doanh

"Thế hệ F2 muốn được chia sẻ với thế hệ đi trước không chỉ chiến thắng mà còn là những khó khăn. Từ trao quyền được nhắc đến rất nhiều, nhưng tôi muốn sửa lại một chút, đó là trao niềm tin", TGĐ CTCP địa ốc Foodinco Nguyễn Ngọc Mỹ nói.

Nguyễn Ngọc Mỹ, 28 tuổi, con gái ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch Tập đoàn Alphanam là một trong những đại diện cho thế hệ thừa kế chia sẻ tại Diễn đàn Doanh nghiệp gia đình Việt Nam 2019: Thực trạng và giải pháp chuyển giao kế nghiệp thành công.

Mỹ cùng với anh trai Nguyễn Minh Nhật đang tham gia vào điều hành sâu tập đoàn còn người cha đã lùi dần về, chủ yếu giữ vai trò cố vấn cho con.

"Tháng 5 vừa qua chúng tôi đã tổ chức hội nghị chiến lược chuẩn bị cho 1/4 thế kỷ tiếp theo", Mỹ nói. Alphanam cũng đã gần tròn 25 tuổi và đã đến lúc chuẩn bị bước sang một trang mới. Theo Mỹ, thành phần tham dự hội nghị không chỉ có ban lãnh đạo chủ chốt mà có cả các cấp trưởng phòng, trưởng ban đại diện. Thế hệ của nhân viên cũng trải dài từ 5X đến 9X.

"Buổi chia sẻ rất cởi mở, nói về việc chúng tôi sẽ làm gì trong 20 năm tới. Câu hỏi đặt ra không chỉ cho thế hệ F2 mà còn toàn bộ nhân viên có liên quan đến Alphanam", Mỹ nói. Cô nhấn mạnh mọi nhân tố đều quan trọng trong vận hành công ty.

Có một câu hỏi khiến Mỹ và nhiều người chú ý là: Văn hoá gia đình có được coi là văn hoá bền vững, văn hoá gia đình có nên tiếp tục duy trì?

Theo cô, đa số doanh nghiệp Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, được vận hành như một gia đình. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp phát triển nhanh chóng như thì liệu văn hoá đấy có còn phù hợp? Đặt trong câu chuyện của Alphanam, Mỹ tỏ ra trăn trở: làm thế nào để một doanh nghiệp vừa giữ được những văn hoá mà bậc cha chú xây dựng hàng chục năm tích hợp với những thứ mới, mang hơi thở thời đại.

Một công thức được cô đưa ra là lòng tin và tình yêu giữa các thành viên trong doanh nghiệp. "Mọi người cùng đối xử với nhau như thành viên trong gia đình", cô nói và lý giải: "Điều này không có gì là không chuyên nghiệp nếu nhìn vào Việt Nam với cách xưng hô vô cùng gia đình, gọi nhau là cô, chú, bác. Không có nền văn hoá nào cư xử với nhau gần gũi và thân thiện như Việt Nam".

Nhớ lại buổi gặp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Mỹ cho biết cô rất nhớ lời khuyên của ông cho thế hệ F2. "Để đóng góp được cho đất nước, chúng tôi phải coi mình là người trong cuộc, phải cảm nhận được xung quanh là đất nước – cũng chính là gia đình còn nghèo. Vậy phải làm thế nào để chia sẻ những khó khăn đó", cô nhắc lại.

Khi tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình cũng vậy, Mỹ nhấn mạnh đến yếu tố "người trong cuộc".

Thế hệ F2, theo cô, cần được thế hệ cha chú chia sẻ một cách cởi mở không chỉ chiến thắng mà còn là những khó khăn.

"Tôi nghe mọi người nói nhiều về trao quyền, nhưng tôi muốn sửa lại một chút, là trao niềm tin", Mỹ nói.

Dù rằng không có một công thức chung nào cho sự tương tác giữa thế hệ đi trước và thế hệ kế thừa, nhưng cây cầu nối cần có giữa hai thế hệ phải là niềm tin. Niềm tin vào thế hệ F1 sẽ làm những gì tốt nhất để có thể giữ được nền tảng mà họ đã xây dựng. Niềm tin vào thế hệ F2 có tình yêu với người đi trước và mong muốn làm những điều tốt nhất để giữ gìn và phát triển di sản.

Ý chí của thế hệ kế thừa cũng xuất phát từ điểm này. "Thế hệ F2 chỉ có ý chí khi họ có niềm tin rằng họ có thể thay đổi nó", cô nói và giải thích rằng thế hệ kế cận cần thực sự có một ghế trong việc vận hành doanh nghiệp.

"Họ phải được lắng nghe, chia sẻ chứ không chỉ nghe những lời nói kiểu như không có thế hệ F1 thì thế hệ F2 có thể làm gì", Mỹ nói. Cô cho rằng cần có sự thay đổi về mặt từ ngữ để có thể đẩy mạnh được ý chí, mong mỏi của lớp người kế cận.

"Chúng ta hãy ít hỏi về những áp lực, thách thức mà hãy hỏi xem có những chuyện gì cần bàn, có những sứ mệnh gì mà thế hệ thứ 2 mong muốn làm được", Nguyễn Ngọc Mỹ nói thêm.

Theo Nam Dương

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm