Thực hư chuyện đại gia Alphanam Group giải thể công ty

19/06/2019 02:01 PM | Kinh doanh

Thời gian gần đây có nhiều thông tin liên quan đến việc ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch HĐQT Alphanam Group giải thể công ty. Vậy thực hư câu chuyện này thế nào?

Thực hư chuyện đại gia Alphanam Group giải thể công ty

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT Alphanam Group cho biết đúng là có chuyện giải thể công ty nhưng chỉ là giải thể đơn vị thành viên là Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (mã CK: ALP), hoàn toàn không phải là Alphanam Group như lời đồn đoán trên thị trường.

Theo chia sẻ của ông Hải về việc giải thể thì đây là kế hoạch của doanh nghiệp trong việc từ bỏ hoạt động đầu tư tài chính, tập trung vào ngành nghề kinh doanh theo chiến lược mới của Tập đoàn nhằm nâng cao sức cạnh tranh và hướng đến sự phát triển bền vững.

"Quyết định giải thể ALP thực tế đã có từ rất lâu, ngay từ trước thời điểm ra quyết định hủy niêm yết tự nguyện cách đây 5 năm. Mặc dù Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam ghi nhận khoản lãi 226 tỷ đồng, và ALP đã trả hết nghĩa vụ tài chính đối với Ngân hàng và đối tác, nhưng đây chính là thời điểm chiến lược để giải thể ALP theo kế hoạch đã đề ra từ trước và tập trung một Alphanam Group phát triển hơn trong ¼ thế kỷ tiếp theo", ông Hải khẳng định.

Cũng theo ông Hải, thống kê qua rất nhiều thời kỳ và ở nhiều quốc gia cho thấy, ở các công ty thành công trên thế giới, cứ chu kỳ 7 – 9 năm doanh nghiệp họ phải thực hiện tái cấu trúc toàn diện một lần, và việc giải thể là một trong những hoạt động tái cấu trúc rất thường thấy của các doanh nghiệp nhằm tạo ra một "thể trạng tốt hơn", phù hợp bối cảnh hơn, hoạt động hiệu quả hơn trên những nền tảng về sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng chiến lược sẵn có của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Hải: "Với trường hợp của ALP – Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam, chúng tôi cho rằng doanh nghiệp này đã hoàn thành sứ mệnh của mình, hoàn thành cơ bản các mục tiêu trong giai đoạn trước của Tập đoàn, và việc dừng lại bây giờ là phù hợp để tạo ra một Alphanam mới trẻ trung hơn, năng động hơn và có tầm hơn".

Chủ tịch Aphanam Group cũng chia sẻ thêm: "Điều này đã được chúng tôi khẳng định từ thời điểm xin ý kiến hủy niêm yết cách đây 5 năm rằng ALP giải thể không bởi hoạt động kinh doanh không tốt, mà phần nhiều từ việc Alphanam Group từ bỏ hoạt động đầu tư tài chính để xoay trục sang chiến lược phát triển mới là trở thành nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp với phân khúc nhà ở cao cấp và khách sạn du lịch".

"Vì thế, việc duy trì ALP với các hoạt động không còn nhiều ý nghĩa và không còn đóng góp cho sự phát triển chung của Tập đoàn là điều không cần thiết", ông Hải nhấn mạnh.

 Thực hư chuyện đại gia Alphanam Group giải thể công ty  - Ảnh 1.

Four Points by Sheraton Đà Nẵng và Altara Suites Đà Nẵng là sản phẩm BĐS nổi bật của Alphanam Group .

Tuy nhiên, việc giải thể ALP hiện nay đang có rất nhiều luồng dư luận trái chiều nhau, nhận định về vấn đề này, ông Hải cho biết: "Thực sự đây không phải là điều gì quá khó hiểu, bởi lẽ khi nhìn vào vấn đề giải thể doanh nghiệp hiện nay, mọi người luôn nhìn theo góc nhìn tiêu cực. Chưa kể, ALP từng là một doanh nghiệp niêm yết, nên không tránh khỏi những điều bàn tán không như mong muốn.

Bản thân tôi, nếu là một người bình thường, khi nghe tin một doanh nghiệp giải thể, tôi cũng sẽ nghĩ đó là điều không tốt. Nhưng với một doanh nhân, đã từng trải qua rất nhiều năm lăn lộn trên thương trường và rất nhiều người bạn doanh nhân thì tôi nghĩ rằng, giải thể nó không hề xấu mà thực sự là rất tốt.

Anh có thể ít nghe thấy, nhưng giới doanh nhân chúng tôi có câu, doanh nghiệp mà không có sự tái cấu trúc thường xuyên mới là doanh nghiệp "chết". Bởi thị trường luôn biến động, hôm nay hoạt động của anh có thể phù hợp, nhưng ngay ngày mai vì một biến động nào đó, hoạt động của anh có thể sẽ không còn phù hợp và cần phải thay đổi, thậm chí phải đào thải".

"Giải thể một doanh nghiệp đã khó, giải thể một Công ty đại chúng vốn hơn 2.000 tỷ đồng lại càng khó khăn, tuy nhiên, sau quá trình 5 năm chuẩn bị, ALP đã hết lỗ và hiện tại đã sẵn sàng dừng lại để giúp hệ thống quản trị trong giai đoạn mới của Alphanam Group tinh gọn hơn hiệu quả hơn", chủ tịch Alphanam Group khẳng định.

Ông Hải cũng chia sẻ thêm, ALP giải thể để chấm dứt một lĩnh vực kinh doanh không hiệu quả của Tập đoàn, nguồn lực còn lại của ALP sẽ được bổ sung cho những công ty thành viên khác của Alphanam Group đang hoạt động hiệu quả. Các chiến lược kinh doanh táo bạo và kế hoạch triển khai hiệu quả đã đem lại cho Alphanam Group một nền tảng vững chắc để tiếp tục bước tiếp trên lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh mới.

Được biết, mới đây tại Hội nghị chiến lược của Alphanam Group năm 2019 đã thông qua các quyết sách, các chiến lược Alphanam Group sẽ đầu tư mạnh vào ngành BĐS trong thời gian tới, đồng thời đơn vị này sẽ liên kết cùng đơn vị quản lý vận hành nổi tiếng thế giới như Marriott International, IHG, Ri-Yaz để quản lý các dự án do Tập đoàn này phát triển.

Theo Thanh Ngà

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  alphanam
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CHÍNH THỨC: Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Hoa bình Thế giới 2021, thành tích đỉnh nhất trong lịch sử nhan sắc Việt

Nhìn lại hành trình đầy xuất sắc của đại diện Việt Nam, mới thấy được Thuỳ Tiên hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý này.

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Thuỳ Tiên đăng quang Hoa hậu Miss Grand 2021: Sinh viên trường TOP đầu cả nước, mới 20 tuổi đã có thành tích học cực đỉnh!

Trình độ học vấn và khả năng ngoại ngữ của Thuỳ Tiên cũng là những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Đọc thêm