Chủ mưu cú lừa lớn nhất lịch sử nước Mỹ chết trong nhà tù liên bang

15/04/2021 09:17 AM | Kinh doanh

Bernard Madoff, người đứng sau một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ, vừa qua đời trong nhà tù liên bang ở tuổi 82.

Chủ mưu cú lừa lớn nhất lịch sử nước Mỹ chết trong nhà tù liên bang

Cảnh sát cho biết, cái chết của tay lừa đảo khét tiếng bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên. Kể từ tháng 7/2009, người đàn ông này phải thụ án 150 năm trong nhà tù liên bang ở Butner, North Carolina. Người đàn ông này xin được trả tự do sớm với lý do mắc bệnh thận giai đoạn cuối vào tháng 2/2020. Tuy nhiên, thẩm phán đã từ chối yêu cầu này bởi những tội ác mà Madoff gây ra là quá khủng khiếp và đến nay, nhiều người vẫn đang phải gánh chịu hậu quả.

Giống như Charles Ponzi, người đi vào lịch sử như một tay lừa đảo khét tiếng, Madoff cũng hứa mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho những người tham gia. Tuy nhiên, thực tế, số tiền này được lấy từ tài sản của những nhà đầu tư đến sau để trả cho nhà đầu tư đến trước.

Tuy nhiên, không giống như Ponzi, người bị phát giác chỉ trong 1 năm, Madoff được cả phố Wall ca ngợi và tôn trọng trong một thời gian dài. Người đàn ông này từng là Chủ tịch NASDAQ vào các năm 1990, 1991 và 1993. Người ta nói rằng, âm mưu của Madoff đã tồn tại ít nhất 15 năm mà không bị phát giác bất kể các cuộc điều tra nhằm vào Madoff.

Hàng nghìn khách hàng đã giao cho người đàn ông này quản lý hơn 19 tỷ USD tiền gốc và tin rằng họ có 65 tỷ USD trong tài khoản do kẻ chủ mưu làm giả số liệu. Nạn nhân của Madoff gồm rất nhiều nhân vật có máu mặt, các quỹ từ thiện và cả quỹ đầu tư của các trường đại học.

Khả năng lừa đảo tài tình đã giúp cho Madoff có một cuộc sống viên mãn. Người đàn ông này sở hữu những ngôi nhà ở con phố tài chính Manhattan và Montauk của New York, Palm Beach ở Florida, và Cap d’Antibes ở Pháp. Ông ta có một chiếc du thuyền tên "Bull" và không tiếc tiền mua sắm trang sức cho vợ.

Tuy nhiên, vụ lừa đảo vỡ lở vào năm 2008 khi thị trường chứng khoán lao dốc trước cuộc khủng hoảng tài chính. Điều này khiến nhiều khách hàng của Madoff tìm cách rút tiền nhiều hơn khả năng chi trả của ông ta. Chính các con trai của Madoff đã thông báo với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về những gì mà cha họ thú nhận với họ.

"Số tiền đã hết. Tất cả chỉ là một lời nói dối khủng khiếp", con trai Andrew Madoff viết lại trong cuốn hồi ký về cuộc sống của gia đình mình.

Người đàn ông này nhận tội vào tháng 3/2009 với các tội danh lừa đảo, rửa tiền, khai man và trộm cắp. Trước tòa và cả trong những cuộc phỏng vấn đằng sau song sắt, Madoff nói rằng mình đã điều hành một doanh nghiệp chân chính trong nhiều năm trước khi nhận ra không thể đáp ứng được lợi nhuận khủng mà khách hàng đang kỳ vọng.

"Theo những gì mà tôi có thể nhớ được, các hoạt động lừa đảo bắt đầu vào những năm 1990, trong thời kỳ suy thoái kinh tế của Mỹ. Tôi tin rằng nó sẽ sớm kết thúc và tôi có thể tự giải thoát cho mình mà khách hàng của mình. Nhiều năm trôi qua, tôi biết ngày mình bị bắt chắc chắn sẽ đến", Madoff chia sẻ lúc còn sống.

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm