Chủ đất 3 lần ngưng bán vì thấy giá đất “nhấp nhổm” tăng từng ngày

30/03/2025 18:00 PM | Bất động sản

Dù khá khó khăn về dòng tiền nghĩ rằng giá bất động sản còn tăng đã khiến không ít chủ nhà/đất “rút hàng” chờ thêm.

Ghi nhận cho thấy tại các điểm nóng đất nền phía Nam, nhu cầu gia tăng nhưng môi giới không có nguồn hàng phù hợp để bán. 

Tại khu vực Tp.Thủ Đức, các lô đất diện tích nhỏ có giá dưới 3 tỉ đồng/nền hiện rất ít sản phẩm. Từ đầu tháng 2/2025 đến nay, hoạt động mua bán nhà đất diễn ra sôi động khiến tâm lý bên bán bị ảnh hưởng. Nhiều người bán ra sớm, chỉ sau một tháng giá đã tăng thêm từ 50-100 triệu đồng/nền khiến họ tiếc nuối.

Môi giới gần đây cũng gặp khó khăn khi tìm nguồn hàng cho khách mua. Thậm chí, có chủ đất ngưng bán đến 3 lần vì nghĩ rằng giá đó vẫn "hớ". 

Một chủ đất tại quận 9 (cũ, nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) rao bán nền đất hơn 50m2 từ đầu năm 2024 với giá 2,8 tỉ đồng/nền. Bẵng đi 6 tháng không có người mua, chủ đất hạ giá xuống 2,75 tỉ đồng. Đến khoảng tháng 8/2024, có khách vào trả 2,7 tỉ đồng/nền nhưng nhà đầu tư này không bán và báo môi giới ngưng rao.

Vào cuối năm 2024, chủ đất này tiếp tục gửi môi giới rao bán lô đất với giá 2,85 tỉ đồng. Tuy nhiên khi thấy thị trường cuối năm 2024 có tín hiệu tốt lên, dù chưa có khách vào hỏi mua, chủ đất tiếp tục báo môi giới ngưng bán, chờ qua Tết tính tiếp. 

Đến đầu năm 2024, chủ lô đất rao bán lại lô đất với giá thu về là 2,9 tỉ đồng/nền. Mới đây, khi môi giới có khách quan tâm lô đất, liên hệ để hỏi thì được chủ đất thông báo không bán nữa, chờ thêm hạ tầng.

Chủ đất 3 lần ngưng bán vì thấy giá đất “nhấp nhổm” tăng từng ngày- Ảnh 1.

Theo các môi giới, khi nhìn thấy thị trường có dấu hiệu tốt lên, giá nhích lên, khá nhiều người "rút hàng". Ngay cả những người đang khó khăn về dòng tiền cũng trong tâm thế không muốn bán ra ở thời điểm này. 

Tại thị trường Nhơn Trạch, hiện sức mua khá lớn nhưng môi giới không tìm được nguồn hàng giá phù hợp để bán cho bên mua. Hầu hết bên bán đều tăng giá rao từ 10-20% so với thời điểm trước Tết hoặc không bán ra. Tâm lý kì vọng giá còn tăng cao trong bối cảnh nguồn cung đất nền ngày càng ít đi đã khiến nhà đầu tư tự tin giữ hàng.

Ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền phía Nam đang bước vào guồng tăng giá và giao dịch. Các nền đất thổ cư tăng từ 150-300 triệu đồng/lô (tuỳ lô, vị trí) so với thời điểm trước Tết. Hiện giá bán đang tiến gần đến mức giá của thị trường đầu năm 2022, cho thấy sự phục hồi rõ nét.

Dự báo từ nay đến cuối năm, đất nền phía Nam có thể sẽ gia tăng thêm đợt giá, dự báo từ 10-20%. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường, hạ tầng khu vực.

Theo Tiểu Bảo

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Chống nhập khẩu hàng hóa từ nước thứ 3 để xuất khẩu sang Mỹ

Theo Thủ tướng, giải quyết vấn đề thuế quan với Mỹ cần tính đến tổng thể chung của kinh tế đối ngoại Việt Nam và không ảnh hưởng tới các thị trường khác

Tiến sĩ RMIT: Việt Nam cần thực thi nghiêm ngặt quy tắc xuất xứ

Theo tiến sĩ Chu Thanh Tuấn - Phó chủ nhiệm nhóm ngành Cử nhân kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam, một trong những chiến lược dài hạn Việt Nam là kiểm soát chặt xuất xứ để ngăn chặn việc hàng hóa nước khác "đội lốt" hàng Việt. Ông cho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm với giới chức thương mại Mỹ và nếu không kiểm soát tốt, Việt Nam có thể phải đối mặt với các hình phạt bổ sung.

Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ từng khuyên: Hãy mua vàng, đừng tích tiền trong thời khủng hoảng!

"Với tôi, trong thời khủng hoảng thì vàng, bạc mới là tài sản thực sự chứ không phải tiền mặt", ông Kiyosaki nhấn mạnh.

Không muốn “oằn mình” gánh nợ mua nhà, người trẻ chọn cách đi thuê

Trong bối cảnh giá nhà không ngừng leo thang, nhiều người trẻ Việt Nam đang dần rẽ hướng sang lựa chọn thuê nhà thay vì “gồng mình” vay nợ để mua nhà.