Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!”

27/03/2020 00:33 AM | Sống

Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chính thức đề nghị đóng cửa các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trong đó có các quán bar, nhà hàng, karaoke, phòng tập gym, quán cà phê... để chống dịch COVID-19. Đa số các chủ cửa hàng đều tỏ ra đồng tình thực hiện đóng cửa quán để chung tay chống dịch bệnh.

Ngày 25/3, trong buổi họp của BCĐ phòng, chống COVID-19 Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã chính thức đề nghị các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu, trừ xăng dầu bán lẻ, cửa hàng thuốc, cửa hàng rau củ quả, lương thực thực phẩm,... đều phải đóng cửa từ nay đến hết ngày 5/4.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 1.

Nhiều hàng quán đã chủ động đóng cửa hàng loạt theo đề nghị của TP Hà Nội để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đồng thời, TP Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng các quán bar, nhà hàng, karaoke, phòng tập gym, quán cà phê không kể nội thành hay ngoại thành để đối phó với dịch bệnh COVID-19.

"Chính quyền đã làm đúng, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại"

Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều ngày 26/3, đa số các quán nhậu, nhà hàng, quán cafe đều đã đồng loạt thực hiện theo lệnh đóng cửa của UBND TP Hà Nội để chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 2.

Một số cửa hàng treo biển báo nghỉ ngoài cửa để khách hàng tiện theo dõi.

Đi dọc tuyến phố Mai Anh Tuấn (quận Đống Đa, Hà Nội), không còn khung cảnh náo nhiệt, tấp nập các hàng quán với đông đúc người tụ tập hóng chuyện bên ven hồ Đống Đa như ngày nào.

Ngồi trước cửa nhà kiêm làm quán cafe với bàn chế biến đã được cất gọn sạch sẽ, ông Nguyễn Đức Từ (68 tuổi, 152 Mai Anh Tuấn) đang trông đứa cháu gái nhỏ tuổi rồi tranh thủ tháo tung bộ dụng cụ bếp núc gặp trục trặc bày khắp giữa cửa nhà để "giết thời gian rảnh".

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 3.

Các tuyến phố trên địa bàn TP Hà Nội cũng trở nên vắng lặng trong những ngày dịch bệnh.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 4.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các tờ thông báo nghỉ được dán luân phiên nối tiếp nhau khắp trên cửa từ ngày 10/3 đến hiện tại.

Thấy chúng tôi ghé vào, ông Từ nói lớn: "Quán đóng cửa rồi chú ơi! Đang dịch thế này mà còn cà phê làm gì nữa". Gia đình ông Từ mở quán cafe ở tầng một của ngôi nhà đã nhiều năm nay, sau khi nắm được thông tin đề nghị đóng cửa của TP Hà Nội, gia đình ông đã chủ động thu dọn đồ đạc từ đêm 25/3 để nghỉ bán hàng.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 5.

Ông Từ ngồi trông cháu ngoài cửa nhà kiêm mở quán cafe nay đã đóng cửa.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 6.

Vừa trông cháu, ông vừa tháo sửa các dụng cụ bếp nấu ăn gặp trục trặc tại nhà.

"Nắm được tình hình dịch bệnh và thông báo của thành phố, gia đình tôi chủ động thu dọn từ đêm hôm qua (25/3) để nghỉ bán rồi. Chính quyền cũng thông báo đến các hộ kinh doanh quanh khu vực để cùng đóng cửa ngăn chặn dịch bệnh. Giờ tôi cũng ở nhà trông cháu cho an toàn, mấy bộ đồ bếp núc này nó có vấn đề nên tháo bày hết ra sửa để giết thời gian", ông Từ vui vẻ nói.Theo ông Từ, dịch bệnh là điều không ai mong muốn và ai cũng khó khăn khi phải đối mặt với dịch COVID-19. Với tình hình hiện nay, việc đóng cửa nhà hàng là điều cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

 

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 7.

"Chính quyền đã làm điều cần phải làm trong thời điểm này. Chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi và Hà Nội sớm bình yên trở lại", ông Từ bày tỏ.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 8.
Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 9.

Bàn ghế được lau dọn sạch sẽ trong thời gian nghỉ bán.

"Sau khi nhận được thông báo, đa số các hộ kinh doanh quanh khu vực này đều đóng cửa rồi. Đóng cửa quán thì không có doanh thu, các hộ thuê mặt bằng cũng vất vả nhưng dịch bệnh là điều không ai mong muốn và tất cả đều gặp phải những khó khăn riêng. Nếu không sớm đẩy lùi dịch bệnh thì mọi thứ càng trở nên khó khăn hơn nhiều", ông Từ chia sẻ.

 

Chiều cùng ngày, một quán cafe trên đường Nguyễn Phong Sắc, (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang thu dọn các đồ đạc để nghỉ bán hàng trong thời gian tới, theo một nhân viên tại đây cho biết, cửa hàng sẽ nghỉ bán trong thời gian tới theo yêu cầu của TP Hà Nội để chống dịch COVID-19.

 

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 10.

Ông Từ dự kiến sẽ mở bán trở lại khi TP Hà Nội cho phép và dịch bệnh hoàn toàn bình ổn.

"Chính quyền đã làm điều cần phải làm trong thời điểm này. Chỉ mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi và Hà Nội sớm bình yên trở lại", ông Từ bày tỏ.

"Sức khoẻ là vốn quý nhất, thất thu thì có thể làm lại"

Cũng thực hiện đóng cửa quán để tránh việc tụ tập theo đề nghị của UBND TP Hà Nội, chị Hương (45 tuổi), chủ một quán cafe, nước trái cây, trên đường Huỳnh Thúc Kháng cho biết, sáng sớm ngày 26/3, chị đã tiếp nhận được thông tin về chỉ đạo của TP Hà Nội và thực hiện đóng cửa quán cafe của gia đình theo quy định.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 11.

Gia đình chị Hương cũng đóng cửa quán và thu dọn đồ đạc để nghỉ bán trong thời gian tới.

"Sáng sớm tôi nhận được tin cũng không cảm thấy bất ngờ vì tôi biết việc làm này là đúng đắn và cần thiết trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện tại. Tôi cũng chủ động dọn dẹp các đồ đạc để tránh bị hư hỏng trong thời gian nghỉ bán", chị Hương cho biết.

Theo chị Hương, do gia đình thuê cửa hàng để kinh doanh nên việc nghỉ bán sẽ gây ra nhiều khó khăn. "Thuê mặt bằng rồi giờ nghỉ bán thì sẽ không có doanh thu mà trả mặt bằng thì không trả được do thuê theo năm nên đành phải xoay sở tìm cách khác. Tôi cũng bàn với gia đình sắp tới sẽ thương lượng với bên cho thuê mặt bằng xem có giúp đỡ được phần nào không để hạn chế thất thu phần nào", chị Hương cho biết.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 12.

"Sức khoẻ là vốn quý nhất, thất thu thì còn có thể làm lại được", chị Hương chia sẻ.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 13.

Hiện tại chị Hương chuyển qua bán nước hoa quả cho người dân mua về nhà sử dụng để tránh việc tụ tập đông người và đem lại thu nhập để vượt qua khó khăn dịch bệnh.

Để xoay sở trong thời gian dịch bệnh khó khăn, chị Hương đã chuyển qua bán nước hoa quả cho khách mang về nhà uống để tránh việc tụ tập đông người và đem lại nguồn thu nhỏ, giảm bớt gánh nặng về kinh tế trong thời điểm này.

"Chính quyền yêu cầu đóng cửa để tránh tụ tập đông người là rất đúng vì dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Tôi hoàn toàn ủng hộ điều này vì không phải riêng gia đình tôi hay một gia đình nào đó khó khăn mà tất cả đều khó khăn trong dịch bệnh. Sức khoẻ là vốn quý nhất, thất thu thì còn có thể làm lại được. Mong dịch bệnh sớm bị đẩy lùi để cuộc sống trở lại bình yên như trước đây", chị Hương bày tỏ.

Chủ cửa hàng thực hiện lệnh đóng cửa quán để chống dịch COVID-19: “Sức khoẻ là vốn quý nhất, mong Hà Nội sớm bình yên trở lại!” - Ảnh 14.

Các hàng quán quanh khu vực cũng đồng loạt đóng cửa để chống dịch bệnh COVID-19.

"Sau khi nghỉ bán, chúng tôi cũng được nghỉ ngơi để chống dịch. Thời điểm này mọi người cùng chung tay chống dịch, hạn chế ra ngoài, tụ tập đông người để tránh dịch bệnh lây lan", bạn nhân viên tại cửa hàng chia sẻ.

Theo Long Quyền

Cùng chuyên mục
XEM