Chọn khu nghỉ dưỡng gia đình tổ chức hội nghị G7, ông Trump hứng bão chỉ trích

18/10/2019 21:20 PM | Xã hội

Quyết định tổ chức Hội nghị G7 tại khu nghĩ dưỡng Trump National Doral của ông Trump vấp phải nhiều chỉ trích trong nước, cho rằng Tổng thống đang trục lợi.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 17/10, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ được tổ chức tại khu nghĩ dưỡng Trump National Doral ở Florida từ ngày 10-12/6/2020, sau khi xem xét từ nhiều địa điểm khác.

Quyết định trên của Nhà Trắng bị nhiều chỉ trích từ nội bộ Mỹ. Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ điều tra kế hoạch của ông Trump tổ chức G7 tại khu nghĩ dưỡng Trump National Doral. Tại hội nghị G7 tháng 8 vừa qua tại Pháp, ông Trump từng nói rằng khu nghỉ dưỡng Doral của ông rất thích hợp làm nơi diễn ra cuộc họp mặt các lãnh đạo thế giới vào năm tới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà lập pháp khác của đảng Dân chủ không đồng tình với lựa chọn này. “Hiến pháp là rõ ràng: Tổng thống không thể nhận quà tặng hoặc các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài. Không ai vượt quá luật pháp”, Nancy Pelosi viết trên Twitter.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler gọi quyết định tổ chức Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại khu nghĩ dưỡng Trump National Doral của ông Trump là một trong những ví dụ trơ trẽn nhất về sự tham nhũng của Tổng thống Trump. Ông Jerrold Nadler cho biết, Ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ tiếp tục điều tra về những vấn đề này.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney gọi quyết định tổ chức Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại khu nghĩ dưỡng Trump National Doral của ông Trump là một lựa chọn “rất bất thường”.

Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nói với các phóng viên rằng, ông Trump sẽ không thu lợi từ việc sử dụng tài sản này, đồng thời cho biết tổ chức ở khu nghĩ dưỡng Trump National Doral rẻ hơn hàng triệu đô la so với các cơ sở khác và sẽ giúp tiết kiệm khoảng 50% chi phí.

"Tổng thống phải đối mặt với những chỉ trích, nhưng không có chuyện Tổng thống thu lợi từ việc này dưới bất kỳ hình thức nào", Mulvaney nói tại họp báo. Mulvaney cũng cho hay, gia đình Tổng thống kiếm tiền từ trước khi ông Trump trở thành tổng thống vào tháng 1/2017.

Về phần mình, ông Trump cũng cho biết, ông không liên quan đến các hoạt động hàng ngày của công ty tư nhân và con trai ông điều hành doanh nghiệp. Ông Trump nhiều lần chỉ trích cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, về mối quan hệ kinh doanh của con trai ông ở Ukraine và Trung Quốc.

Tháng 5 năm nay, theo trích dẫn các tài liệu của công ty mà Washington Post được xem, Washington Post cho biết doanh thu hoạt động kinh doanh của Doral giảm 69% kể từ năm 2015,

Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với những lời chỉ trích và các cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ về tài chính và xung đột lợi ích, xuất phát từ hoạt động kinh doanh bất động sản mà ông sở hữu. Bên cạnh đó, ông Trump cũng phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội về những cáo buộc, cho rằng ông theo đuổi lợi ích chính trị trong các giao dịch với Ukraine.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM