Câu chuyện kinh doanh

Chọn đầu quân cho tập đoàn lớn vì sứ mệnh phù hợp, cựu sinh viên Ngoại thương "choáng" nặng khi được giao đi bán Kotex, bỉm Huggies

02/10/2018 08:42 AM | Kinh doanh

"Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, tôi đã trúng tuyển vào chương trình Management Trainee - Quản trị viên tập sự của một số công ty đa quốc gia và lựa chọn một tập đoàn vì thấy sứ mệnh và tầm nhìn của họ phù hợp. Nhưng những ngày làm việc đầu tiên, tôi thực sự rất "choáng" khi được giao đi bán BVS Kotex, bỉm Huggies…"

Chọn đầu quân cho tập đoàn lớn vì sứ mệnh phù hợp, cựu sinh viên Ngoại thương "choáng" nặng khi được giao đi bán Kotex, bỉm Huggies
Các diễn giả của Talkshow "Tân cử nhân - Khởi đầu tại tập đoàn lớn hay công ty nhỏ" chia sẻ với các bạn sinh viên.

Đừng ảo tưởng vào tập đoàn lớn sẽ được làm công việc high-level, tất cả đều phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất!

Chia sẻ tại Talkshow "Tân cử nhân - Khởi đầu tại tập đoàn lớn hay công ty nhỏ", ông Võ Quang Dũng - Chuyên gia tư vấn chiến lược cho Tập đoàn VNPT, Giám đốc kinh doanh của Impactus nhắn nhủ các tân sinh viên nên thực tế, đừng nghĩ vào được các tập đoàn lớn sẽ được làm những công việc ưa thích, những việc "high-level".

"Tất cả đều bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất", ông Dũng chia sẻ.

Chính nhờ những công việc nhỏ nhất, các bạn mới có thể hiểu về thị trường, hiểu về sản phẩm

"Sau khi tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, tôi đã trúng tuyển vào chương trình Management Trainee - Quản trị viên tập sự của một số công ty đa quốc gia và lựa chọn một tập đoàn vì thấy sứ mệnh và tầm nhìn của họ phù hợp. Nhưng những ngày làm việc đầu tiên, tôi thực sự rất "choáng" khi được giao đi bán BVS Kotex, bỉm Huggies…"

Bạn bè ông khi làm tại một tập đoàn lớn khác cũng phải đi bán nước rửa chén, bột giặt… Qua câu chuyện này, ông muốn nhấn mạnh với các bạn trẻ rằng: Dù làm việc ở tập đoàn lớn, các bạn đều phải bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất.

Chính từ những công việc nhỏ nhất ấy, các bạn mới có thể hiểu về thị trường, hiểu về sản phẩm, để sau này khi ở cương vị cao các bạn có thể xây dựng chiến lược hoặc mô hình kinh doanh phù hợp để phát triển công ty.

Làm việc tại công ty vừa và nhỏ (SME) hay Startup thì sao? Ông Dũng cho rằng ở những công ty quy mô vừa phải, các bạn trẻ được sáng tạo, ý tưởng được công ty nhìn nhận và áp dụng… hoàn toàn khác xa so với công việc các bạn làm ở tập đoàn lớn.

Một lỗi lớn trong công ty nhỏ vẫn có thể coi là nhỏ, nhưng một lỗi nhỏ trong tập đoàn lớn là rất lớn!

Chọn đầu quân cho tập đoàn lớn vì sứ mệnh phù hợp, cựu sinh viên Ngoại thương choáng nặng khi được giao đi bán Kotex, bỉm Huggies - Ảnh 2.

Bà Võ Minh Ngọc - Founder kiêm CEO Impactus.

Chia sẻ về sự khác biệt giữa tập đoàn lớn và công ty nhỏ, ông Nguyễn Mạnh Hải - Thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank), chia sẻ: "Ở doanh nghiệp lớn, một lỗi nhỏ cũng sẽ trở thành một lỗi lớn; ở doanh nghiệp nhỏ, những lỗi lớn cũng trở thành một lỗi nhỏ. Điều này thể hiện hai định hướng rất khác nhau của hai môi trường tách biệt, ở doanh nghiệp lớn định hướng là chuyên sâu, còn doanh nghiệp nhỏ hướng tới mở rộng trước".

Trước đây, khi còn làm việc tại ngân hàng cũ, ông Hải có trách nhiệm mỗi ngày làm 10 báo cáo gửi tới Giám đốc vùng. Các email báo cáo ấy ngoại trừ phần đính kèm, thì chỉ khác ngày tháng thực hiện báo cáo.

Ở công ty nhỏ, hôm nay bạn có thể làm Marketing, nhưng ngày mai sếp thấy thiếu "số" có thể bảo bạn: "Thôi, xếp tạm công việc Marketing lại, em đi bán hàng đi"

Ông Hải làm việc đó thành thạo và chỉ mất mấy giây để gửi những mail báo cáo. Những tiêu đề email chỉ cần copy/paste rồi thay ngày mới.

Có 1 ngày, ông làm mọi thứ nhưng quên thay ngày. Ngay lập tức ông nhận được thư của Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng với một thông điệp khá ngắn gọn nhưng đủ "lạnh" người: "ĐỪNG BAO GIỜ LÀM THẾ NỮA!".

Nếu như ở công ty nhỏ hay ở các Startup, bạn có thể thử-và-sai, thì ở một tập đoàn lớn, dù ghi sai ngày báo cáo thì đó cũng là lỗi lớn.

Phân tích sâu hơn về mô hình của tập đoàn lớn, công ty nhỏ và Startup, bà Võ Minh Ngọc - Founder kiêm CEO Impactus cho biết: Trong khi tập đoàn lớn có cấu trúc phân tầng tầng lớp lớp tới 10 tầng cấp bậc, thì SME và Startup cấu trúc lại đơn giản và "phẳng" hơn nhiều.

Làm ở tập đoàn lớn thì sự chuyên môn hoá rất cao. Mọi thứ đều rõ ràng và có quy trình. Tập đoàn lớn phù hợp với những bạn giỏi chuyên sâu một thứ, và thích mọi thứ rõ ràng, có quy trình. Trong khi đó ở SME, các bạn có ít sếp, thậm chí có thể chỉ ở dưới 1 sếp, nên khả năng học hỏi với người giỏi cao.

Bù lại, khi làm ở SME, bạn phải chấp nhận mình không chỉ làm một việc. Công việc ở SME đòi hỏi các bạn là người linh hoạt, có khả năng chiến đấu, chấp nhận thử thách.

Hôm nay bạn có thể làm marketing, nhưng ngày mai sếp thấy thiếu doanh số sẽ bảo bạn: "Thôi, xếp tạm công việc Marketing lại, em đi bán hàng đi". Việc này sẽ không xảy ra ở tập đoàn lớn - nơi có quy trình, lớp lang rõ ràng, và quy định rõ người ở vị trí nào làm gì.

Còn làm việc ở Startup, bạn hãy chuẩn bị có những thời điểm 24/7 ở công ty, làm đêm làm hôm, ăn ngủ tại văn phòng.

Bàn về câu chuyện nên làm ở tập đoàn lớn hay công ty nhỏ, bạn còn nhớ lời khuyên của tỷ phú Jack Ma với người trẻ Việt trong chuyến thăm của ông chủ Alibaba tới Việt Nam hồi cuối năm ngoái?

Doanh nhân Jack Ma nhắn nhủ các bạn trẻ rằng nếu các bạn 20 - 30 tuổi, đừng nên đi tìm một công ty lớn, mà hãy đi tìm một người sếp tốt. Một ông sếp tốt thì tốt cho sự nghiệp của bạn hơn là một công ty tốt.

"Hãy làm việc ở một công ty nhỏ. Thông thường, công ty lớn là một môi trường rất tốt để học hỏi quy trình làm việc, vì các bạn sẽ là một cấu thành trong một bộ máy lớn. Nhưng khi làm việc ở một công ty nhỏ, bạn sẽ học được cách đam mê, cách khát khao. Bạn học được cách làm nhiều việc cùng một lúc".

"Vì vậy, không quan trọng là làm ở công ty nào đâu, mà quan trọng là bạn tìm được ông sếp nào để đi theo và học hỏi", Jack Ma chia sẻ.

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữ thị phần BĐS số 1 thị trường với 22%, Vinhomes vẫn còn "kho dự trữ" 164 triệu m2 sàn xây dựng, đủ dùng cho 1 thập kỷ tới

Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa có báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes. VCBS cho rằng, Vinhomes sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển cao hơn. Đồng thời, dòng tiền của Vinhomes sẽ cần hỗ trợ rất nhiều cho các mảng sản xuất công nghiệp của Vingroup là Vinfast và Vinsmart.

Khởi nguyên của đế chế Boeing: Giấc mơ của gã nhà giàu bỏ học buôn gỗ

Dù có công lớn thành lập nên đế chế Boeing, nhà sáng lập doanh nghiệp này vẫn bị tước đoạt sự nghiệp vì chính phủ lo sợ độc quyền.

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm