"Choáng" với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD

19/02/2018 17:31 PM | Xã hội

Tại nhiều doanh nghiệp ngày nay, tiền lương là điều không được công khai nên dễ gây tò mò với nhiều người. Tuy nhiên, lương của các lãnh đạo, Tổng thống hay Bộ trưởng trên thế giới thường được công bố rộng rãi.

Sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng số tiền mà ông Donald Trump kiếm được khi làm Tổng thống ít hơn rất nhiều người kiếm được trong một tháng. Thế nhưng, không phải đồng nghiệp nào của ông Trump cũng có mức lương “giản dị” như vậy.

Trang Bright Side đã tổng kết mức lương của 13 lãnh đạo nổi bật trên thế giới hiện nay. Hãy xem lãnh đạo Áo, Thụy Sĩ, Canada, Nga hay Australia ai có mức lương cao hơn?

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 1.
Ông Trump chỉ nhận mức lương 1 USD/ năm khi làm Tổng thống.

Đứng thứ 13 là Tổng thống Mỹ, Donald Trump với mức lương 1 USD/ năm. Ông Trump đã từ chối nhận lương Tổng thống 400.000 USD/ năm như những người tiền nhiệm khi khẳng định mức lương hàng năm của ông sẽ chỉ là 1 USD. Đó là con số tối thiểu bởi theo luật pháp Mỹ, Tổng thống không thể nhận ít hơn 1 USD. Và gia tài của ông chủ Nhà Trắng hiện nay là khoảng 3 tỷ USD, vì vậy ông Trump vẫn có thể làm việc mà không cần nhận lương. Trước ông Trump, nước Mỹ cũng đã có Tổng thống Herbert Hoover và John F. Kennedy làm việc “miễn phí”. Trong khi đó, mức lương thấp nhất ở Hoa Kỳ là 1.160 USD/ tháng.

Thứ 12 là Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko với mức lương 12.220 USD/ năm. Theo tạp chí Forbes, ông Petro Poroshenko là người giàu thứ 6 ở Ukraine với tổng giá trị tài sản trị giá 1,3 tỷ USD. Mức lương tối thiểu ở Ukraine là 133 USD/ tháng.

Tiếp theo là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với mức lương 20.500 USD/ năm. Ông Tập có một mức lương khá “khiêm tốn” là 20.593 USD/ năm kể từ năm 2015, khi mức lương này đã được điều chỉnh tăng 62%. Lãnh đạo Trung Quốc, vợ và con gái ông Tập đều không sở hữu bất kỳ công ty tư nhân nào, tuy nhiên, nhiều nguồn tin ước tính khối tài sản của ông Tập vào khoảng 376 triệu USD. Mức lương tối thiểu ở Trung Quốc hiện nay là từ 150 đến 300 USD/ tháng, tùy thuộc vào quy định của mỗi tỉnh thành.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 2.
Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö.

Đứng thức 10 là Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinistö với mức lương 146.700 USD/ năm. Tổng thống của một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, người đã được bầu lại nhiệm kỳ 2, có mức lương là 12.225 USD/ tháng. Trong khi đó, mức lương tối thiểu ở Phần Lan không bị luật pháp giới hạn là 2.000 USD/ tháng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng thứ 9 với mức lương 151.000 USD/ năm. Trong khi mức lương tối thiểu ở Nga là 140 USD/ tháng.

Đứng thứ 8 là Thủ tướng Vương quốc Anh, Theresa May với mức lương 198.500 USD/ năm. Được biết, bày May là “tín đồ” của giày, bà có một bộ sưu tập đồ sộ và mỗi đôi giày đều được để riêng gọn ngàng để không mất thời gian tìm kiếm. Mức lương tối thiểu ở Anh là 1.569 USD/ tháng.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 3.
Thủ tướng Vương quốc Anh, Theresa May.

Thứ 7 là Tổng thống Pháp Emmanuel Macron với mức lương 211.500 USD/ năm. Trước khi bắt đầu sự nghiệp chính trị, ông Macron là một doanh nhân rất thành công trong lĩnh vực ngân hàng. Ông thậm chí còn có biệt danh là “Mozart của ngành Tài chính” và khoản hoa hồng mà ông nhận được hàng năm lên đến hơn 1 triệu USD. Mức lương tối thiểu ở Pháp hiện nay là 1.758 USD/ tháng.

Tiếp theo là Tổng thống Guatemala, Jimmy Morales với mức lương 232.000 USD/ năm. Cựu diễn viên và nhà hài kịch Jimmy Morales, Tổng thống đương nhiệm của Guatemala, là lãnh đạo được trả lương cao nhất trong số những người đồng cấp Mỹ Latinh. Sau khi trở thành Tổng thống, ông đã hoàn thành lời hứa lúc tranh cử của mình và tặng 60% lương cho quỹ từ thiện. Mức lương tối thiểu ở Guatemala là xấp xỉ 200 USD/ tháng.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 4.
Tổng thống Guatemala, Jimmy Morales.

Đứng thứ 5 là Thủ tướng Đức Angela Merkel với mức lương 263.000 USD/ năm. Bà Merkel từ chối sống trong nhà công vụ và thay vào đó, bà ở tại tòa nhà 5 tầng bình thường giữa trung tâm Berlin. Mức lương tối thiểu của người dân Đức là 1.780 USD/ tháng.

Thứ 4 là Thủ tướng Canada, Justin Trudeau với mức lương 267.000 USD/ năm. Năm ngoái, ông Trudeau đã có kỳ nghỉ ở Bahamas do người bạn triệu phú của ông là Hoàng tử Karim Aga Khan chi trả. Sự việc này đã làm dấy lên một vụ bê bối chính trị và những nghi ngờ rằng Hoàng tử Khan muốn gây ảnh hưởng tới tình hình chính trị ở Canada. Sau đó, ông Trudeau đã phải lên tiếng xin mối và hứa sẽ cẩn trọng hơn. Mức lương tối thiểu ở Canada tùy thuộc vào luật pháp từng vùng, nhưng trung bình là khoảng 1.400 USD/ tháng.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 5.
Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull.

Đứng thứ ba là Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull với mức lương 403.700 USD/ năm. Ông quyết định vẫn nhận lương bình thường mặc dù bản thân ông cũng là một triệu phú. Trước đó, ông Turnbull là doanh nhân và chuyên gia về ngành ngân hàng. Mức lương tối thiểu ở Australia là 1.900 USD/ tháng.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 6.
Doris Leuthard, Tổng thống của Liên bang Thụy Sỹ.

Tiếp theo là Doris Leuthard, Tổng thống của Liên bang Thụy Sỹ có mức lương 437.000 USD/ năm. Vị trí Tổng thống ở Thụy Sỹ chỉ mang tính hình thức và được bầu lên từ các Bộ trưởng cho nhiệm kỳ kéo dài một năm. Mức lương của bà Doris Leuthard là 36.000 USD/ tháng, bằng với lương của tất cả các Bộ trưởng khác. Trong khi đó, mức lương tối thiểu ở Thụy Sỹ không bị hạn chế, rơi vào khoảng 20 USD/ giờ làm việc.

Choáng với mức lương lãnh đạo thế giới: Từ 1 USD đến hơn 2 triệu USD - Ảnh 7.
Thủ tướng Singapore, Lý Hiển Long.

Đứng vị trí số một là Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với mức lương khoảng 2,2 triệu USD/ năm. Ông Lý Hiển Long có mức lương cao nhất trong số các lãnh đạo thế giới hiện nay, dù vậy, lãnh đạo Singapore cho rằng mức lương đó là “công bằng và phản ánh đúng sự thật”. Tổng ngân sách của chính phủ Singapore, tổng cộng 31 người, là 53 triệu USD/ năm.

Trước đó, mức lương của ông Lý Hiển Long còn cao hơn, song đã bị giảm 36%. Mức lương tối thiểu ở Singapore cũng không bị pháp luật hạn chế, tuy nhiên, theo các dữ liệu không chính thức, con số đó là khoảng 1.000 USD/ tháng.

Theo Tuệ Minh

Cùng chuyên mục
XEM