Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về "vật thể lạ" khi đón Tổng thống Trump

18/02/2018 15:02 PM | Xã hội

Một "vật thể lạ" trôi vào bờ biển ngay thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt chân đến Đà Nẵng dự Tuần lễ cấp cao APEC. Biệt đội chó đặc nhiệm ngay lập tức nhận lệnh đi kiểm tra.

Huấn luyện nghiêm ngặt

Một ngày giữa tháng 2/2018, những thành viên Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vẫn miệt mài tập luyện.

Đó là đơn vị đặc biệt khi trên thao trường không chỉ có những người lính và còn có sự tham gia của những chú chó đặc biệt. Đó là biệt đội chó đặc nhiệm của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Đại úy Trần Văn Kiên, Đội trưởng Huấn luyện chó nghiệp vụ, cho biết biệt đội còn có những biệt danh khác như "vũ khí đặc biệt", "mũi chông thép"… Đây đều là những chú chó giống Becgie có bố mẹ được nhập khẩu về từ Đức về sinh sản. Trong số hàng trăm chó con, chỉ số ít những chú có đủ tiêu chuẩn mới được tham gia đào tạo.

Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 1.
Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 2.

Những bài tập huấn luyện hằng ngày để nâng cao năng lực của đội đặc nhiệm đặc biệt.

Đại úy Kiên tiết lộ, mỗi chiến sĩ chỉ được phân công làm việc, huấn luyện với 1 chú chó. Cả 2 cùng học tập với nhau tại trường Trung cấp nghiệp vụ 24 Biên phòng. Khóa học sơ cấp sẽ tốt nghiệp sau 9 tháng và trung cấp là 24 tháng.

Để đào tạo các chiến sĩ chó đặc nhiệm là nhiệm vụ không hề dễ dàng. Đại úy Kiên kể, phải bắt đầu từ việc chọn giống, chọn chó rồi mới đến đào tạo. Chó phải đủ chiều cao, cân nặng, thể lực, màu sắc và được kiểm tra thần kinh.

Người huấn luyện phải dày công, công phu, tỉ mỉ và có giáo trình bài bản. Để trui rèn, tăng bản lĩnh thì chó phải thường xuyên được huấn luyện. Hằng ngày phải ra thao trường như một chiến sĩ thực thụ. Những bài tập như nhảy vòng lửa, nhảy vượt chướng ngại vật, chạy… luôn phải hoàn thành tốt.

"Mỗi tuần, mỗi tháng, gần chục chú chó nghiệp vụ của đội đều được huấn luyện thực tế và tích cực tham gia các vụ đánh án, tuần tra biên giới biển và bảo vệ hiện trường các vụ khám xét nhà ở, tìm kiếm vật chứng của các đối tượng ma túy…", Đại úy Kiên nói.

Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 3.

Bài tập tấn công bằng cách cắn đối tượng nghi vấn.

Các "chiến sĩ" chó cũng được phân loại thành nhiều ngành như: phục kích, xác định nguồn hơi, cắn bắt đối tượng… Trong số này, khó nhất là phục kích vì phải yêu cầu chó chịu đựng mọi loại thời tiết, mọi kích thích từ bên ngoài mà không được sủa, không được rên rỉ trong thời gian dài.

"Nhiệm vụ đòi hỏi tính cơ động, bất ngờ, các đối tượng manh động nên yêu cầu tuyệt đối bí mật. Ngay cả khi đối tượng đi sát bên cạnh nhưng nếu không có lệnh, chó nghiệp vụ cũng phải đứng im", đội trưởng Kiên nói.

Trung úy Nguyễn Hữu Thứ, Đội phó huấn luyện chó nghiệp vụ, nhận định để chó và người thành "một đội" thì giữa hai bên phải có sự thân thiết. Cả hai coi nhau là bạn, quan tâm, yêu thương nhau. Biệt đội chó có nhiều con nhưng khi ra thực tế thì có chỉ nhận lệnh từ người bạn của mình.

Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 4.

Chiến sĩ và chú chó vừa là đồng đội, vừa là bạn.

"Chó không có tư duy như người. Các phản xạ đều có điều kiện. Mình tập dần cho chó các bài tập từ thấp đến cao. Nghiệp vụ huấn luyện và tình cảm phải luôn đi cùng với nhau mới đem lại hiệu quả cao nhất", Trung úy Thứ tiết lộ.

Đặc khuyển bảo vệ APEC

Đội chó đặc nhiệm của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng hiện có hàng chục "đồng chí" với những nhiệm vụ khác nhau. Đây cũng là biệt đội vinh dự tham gia bảo vệ an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra ở Đà Nẵng tháng 11/2017.

"Chúng tôi cùng đội chó đặc nhiệm nhận nhiệm vụ tuần tra dọc bờ biển trên địa bàn quận Sơn Trà (Đà Nẵng), đặc biệt khu vực có các resort, trung tâm hội nghị quốc tế… Đây là nơi diễn ra các hoạt động quan trọng APEC nên cần đảm bảo an ninh tuyệt đối", Đại úy Kiên nói.

Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 5.

Đội đặc nhiệm chó của Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng.

Một tuần làm nhiệm vụ đặc biệt, đội cũng chia làm 2 ca làm việc từ sáng sớm đến tận khuya. Tất cả nguy cơ đều được phòng ngừa để không xảy ra tình huống nguy hiểm.

Trong dịp APEC, Đại úy Kiên cùng những đồng đội đặc biệt của mình không thể quên "vật thể lạ" xuất hiện đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Đà Nẵng tham dự Hội nghị APEC 2017.

Biệt đội chó đặc nhiệm và chuyện chưa kể về vật thể lạ khi đón Tổng thống Trump  - Ảnh 6.

Biệt đội làm nhiệm vụ tuần tra biển trong Tuần lễ cấp cao APEc 2017.

"Buổi sáng hôm đó (ngày 10/11/2017), trên bờ biển xuất hiện khúc gỗ trôi dạt, không có người. Ngay lập tức, công tác an ninh được báo động. Chúng tôi cùng biệt đội chó đặc nhiệm triển khai nhiệm vụ tiếp cận, xác nhận vật thể lạ khi nó đang trôi nổi này cách chừng bờ chừng 500m.

Kết quả chỉ là khúc gỗ trôi bình thường trôi dạt khiến tất cả mọi người bật cười. Vậy nhưng chúng tôi đều xác định phải làm hết công suất, không được bỏ qua bất kỳ diễn biến nào", Đại úy Kiên nói.

Theo Đình Thức

Cùng chuyên mục
XEM