Cho con ăn thực phẩm này, bạn có thể đã bắt chúng ăn 20 loại hóa chất

11/02/2017 19:51 PM | Sống

Bản thân thức ăn nhanh vốn không tốt cho sức khỏe nhưng ngay cả bao bì đựng thức ăn nhanh cũng độc hại. Điều này sẽ khiến bạn cân nhắc mỗi khi định ăn pizza, khoai tây chiên...

Các chuyên gia cảnh báo pizza, khoai tây chiên và hamburger được gói trong những tờ giấy đầy dầu mỡ có chứa các hợp chất flo có thể ảnh hưởng đến sự phát triển ở trẻ em, giảm khả năng sinh sản và nguy hiểm hơn là dẫn đến nhiều căn bệnh ung thư .

Kết quả của nghiên cứu mới nhất của Mỹ được đăng trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters cho thấy, bao bì thực phẩm chứa nhiều hơn 20 loại hóa chất độc hại chứa hàm lượng flo cao, bao gồm PFASs, hay còn được gọi là PFCs.

Đây là hợp chất được dùng trong công nghiệp với công dụng chống dính và chống thấm nước, thường dùng để sản xuất nhiều loại bao bì - được lấy chủ yếu từ vật liệu tái chế cũ hoặc các nguồn không xác định khác.

"Những hóa chất này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cơ thể còn đang phát triển và dễ bị tổn thương bởi các chất độc hại".

Đó là nhận định của người đứng đầu nghiên cứu Laurel Schaider, một nhà hóa học môi trường tại Viện Silent Spring, Massachusetts, Mỹ.

Bên cạnh đó, "tiếp xúc với PFASs cũng liên quan đến ung thư, các bệnh về tuyến giáp, giảm hệ miễn dịch, làm cân nặng trẻ sơ sinh giảm và giảm khả năng sinh sản", bà Laurel bổ sung thêm.

Theo đó, nhóm nghiên cứu áp dụng một kỹ thuật mới sử dụng khí thải gamma-ray (Pige) quang phổ để phân tích các mẫu chứa flo - dấu hiệu của PFASs.

Nhiều loại đồ ăn nhanh có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Ảnh minh họa.
Nhiều loại đồ ăn nhanh có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Ảnh minh họa.

Kết quả cho thấy gần một nửa số giấy gói (như giấy gói bánh burger và túi bánh ngọt) và 20% các mẫu bìa (như hộp cho khoai tây chiên và bánh pizza) chứa flo.

Ngoài bao bì thực phẩm, hóa chất này cũng được sử dụng trong các dụng cụ chống dính, nồi chảo chống bẩn và trong các sản phẩm chống thấm nước, bao gồm cả thảm và đồ may mặc.

*Theo Boldsky

Theo Vân Anh

Cùng chuyên mục
XEM