Cho 48.000 nhân viên làm ở nhà vĩnh viễn, Facebook điều chỉnh lương dựa trên giá thị trường tại nơi họ sống

23/05/2020 09:30 AM | Kinh doanh

Facebook đã đưa ra quyết định giảm lương đối với những nhân viên làm việc lâu dài tại nhà.

Cho 48.000 nhân viên làm ở nhà vĩnh viễn, Facebook điều chỉnh lương dựa trên giá thị trường tại nơi họ sống

Dựa trên chi phí sinh hoạt tại nơi mà nhân viên sinh sống, giảm lương là kết quả của của việc cho phép 48.000 công nhân của Facebook làm việc tại nhà vĩnh viễn. Công ty đã đưa ra quyết định này khi hầu hết nhân viên của mình làm việc tại nhà kể từ tháng 3 vì đại dịch coronavirus.

Vào ngày 1 tháng 1, Facebook yêu cầu nhân viên cung cấp địa điểm làm việc và sau đó bắt đầu điều chỉnh mức lương phù hợp. Công ty có kế hoạch trả lương cho nhân viên mới dựa trên giá thị trường tại nơi họ sinh sống.

Zuckerberg nói: "Điều đó có nghĩa là nếu bạn sống ở một nơi mà chi phí sinh hoạt thấp hơn đáng kể hoặc chi phí lao động thấp hơn, thì mức lương có xu hướng thấp hơn một chút. Tuy nhiên chất lượng cuộc sống của bạn vẫn tốt hơn là phải sống trong một thành phố lớn."

Facebook dự đoán rằng nhiều nhân viên sẽ chuyển chỗ ở hoặc sẽ thuê nhà ở các thành phố có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với vùng xung quanh San Francisco, nơi có trụ sở chính và tại New York, nơi công ty có một trung tâm lớn. Cả hai thành phố đều có giá nhà hoặc giá thuê bất động sản cao ngất ngưỡng, buộc Facebook và các công ty công nghệ khác phải đưa ra mức lương khổng lồ.

Trong không khí tất cả mọi người đều muốn làm việc tại nhà, Facebook cùng với một số công ty công nghệ khác cho phép nhân viên được làm việc tại nhà vĩnh viễn như Twitter, Square,...

Facebook cho biết họ sẽ thực thi chính sách làm việc tại nhà chủ yếu bằng Đạo đức hành xử (honor code), nhưng họ có thể kiểm tra ngẫu nhiên các địa chỉ VPN của nhân viên, công cụ được sử dụng để truy cập an toàn vào mạng của công ty từ xa để xác nhận vị trí. Bất kỳ nhân viên nào bị bắt gặp nói dối sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến một số hồ sơ thuế của công ty, Zuckerberg nói và cho biết thêm "Bạn có thể vi phạm pháp luật."

Trong những tuần tới, Facebook cho biết họ có kế hoạch phát hành nội bộ một danh sách các vị trí đủ điều kiện để làm việc tại nhà vĩnh viễn. Nhưng nhìn chung, lựa chọn này dành cho những nhân viên đã có kinh nghiệm, có điểm cao trong đánh giá hiệu suất, dành cho những người không cần thiết phải đến văn phòng làm việc, và có sự chấp thuận của cấp trên.

Nhân viên làm phát triển phần cứng, một số vị trí nhân sự, bán hàng, người đánh giá nội dung hoặc kỹ thuật viên dữ liệu sẽ không đủ điều kiện làm việc tại nhà, vì công việc của họ phụ thuộc vào việc tiếp xúc với những nhân viên khác trong văn phòng. Nhân viên cấp thấp hơn cũng sẽ phải làm việc từ văn phòng như những nhân viên đang trong quá trình đào tạo.

Zuckerberg cũng cho biết công ty có kế hoạch mở rộng tuyển dụng theo kế hoạch làm việc từ xa mới này. Bao gồm việc mở các trung tâm kỹ thuật mới ở Dallas, Atlanta và Denver. Đây là một số địa điểm có đủ không gian để các kỹ sư tổ chức các cuộc họp trực tiếp, nhưng không nhất thiết là cả công ty phải họp.

Các kế hoạch làm việc từ xa của Facebook có thể sẽ phát triển theo thời gian khi công ty đã xác định được cái gì mang lại hiệu quả và cái gì không. Zuckerberg cho biết anh hy vọng kế hoạch này giúp nhân viên linh hoạt hơn và nhân viên làm việc tại nhà sản xuất ra các sản phẩm tốt hơn, anh không muốn chi nhiều tiền trong quá trình này. Điều đó có nghĩa là công ty sẽ cố gắng giảm chi phí cho các văn phòng để có thêm tiền hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà.

Zuckerberg nói: "Chưa ai chắc được kế hoạch này sẽ đi tới đâu, nhưng chúng tôi sẽ luôn tiến về phía trước, học hỏi điều mới và không ngừng cải thiện."

Mai Lâm

Theo FT

Từ khóa:  Facebook, giảm lương
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm