Cho 48.000 nhân viên làm ở nhà vĩnh viễn, Facebook điều chỉnh lương dựa trên giá thị trường tại nơi họ sống

23/05/2020 09:30 AM | Kinh doanh

Facebook đã đưa ra quyết định giảm lương đối với những nhân viên làm việc lâu dài tại nhà.

Cho 48.000 nhân viên làm ở nhà vĩnh viễn, Facebook điều chỉnh lương dựa trên giá thị trường tại nơi họ sống

Dựa trên chi phí sinh hoạt tại nơi mà nhân viên sinh sống, giảm lương là kết quả của của việc cho phép 48.000 công nhân của Facebook làm việc tại nhà vĩnh viễn. Công ty đã đưa ra quyết định này khi hầu hết nhân viên của mình làm việc tại nhà kể từ tháng 3 vì đại dịch coronavirus.

Vào ngày 1 tháng 1, Facebook yêu cầu nhân viên cung cấp địa điểm làm việc và sau đó bắt đầu điều chỉnh mức lương phù hợp. Công ty có kế hoạch trả lương cho nhân viên mới dựa trên giá thị trường tại nơi họ sinh sống.

Zuckerberg nói: "Điều đó có nghĩa là nếu bạn sống ở một nơi mà chi phí sinh hoạt thấp hơn đáng kể hoặc chi phí lao động thấp hơn, thì mức lương có xu hướng thấp hơn một chút. Tuy nhiên chất lượng cuộc sống của bạn vẫn tốt hơn là phải sống trong một thành phố lớn."

Facebook dự đoán rằng nhiều nhân viên sẽ chuyển chỗ ở hoặc sẽ thuê nhà ở các thành phố có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với vùng xung quanh San Francisco, nơi có trụ sở chính và tại New York, nơi công ty có một trung tâm lớn. Cả hai thành phố đều có giá nhà hoặc giá thuê bất động sản cao ngất ngưỡng, buộc Facebook và các công ty công nghệ khác phải đưa ra mức lương khổng lồ.

Trong không khí tất cả mọi người đều muốn làm việc tại nhà, Facebook cùng với một số công ty công nghệ khác cho phép nhân viên được làm việc tại nhà vĩnh viễn như Twitter, Square,...

Facebook cho biết họ sẽ thực thi chính sách làm việc tại nhà chủ yếu bằng Đạo đức hành xử (honor code), nhưng họ có thể kiểm tra ngẫu nhiên các địa chỉ VPN của nhân viên, công cụ được sử dụng để truy cập an toàn vào mạng của công ty từ xa để xác nhận vị trí. Bất kỳ nhân viên nào bị bắt gặp nói dối sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến một số hồ sơ thuế của công ty, Zuckerberg nói và cho biết thêm "Bạn có thể vi phạm pháp luật."

Trong những tuần tới, Facebook cho biết họ có kế hoạch phát hành nội bộ một danh sách các vị trí đủ điều kiện để làm việc tại nhà vĩnh viễn. Nhưng nhìn chung, lựa chọn này dành cho những nhân viên đã có kinh nghiệm, có điểm cao trong đánh giá hiệu suất, dành cho những người không cần thiết phải đến văn phòng làm việc, và có sự chấp thuận của cấp trên.

Nhân viên làm phát triển phần cứng, một số vị trí nhân sự, bán hàng, người đánh giá nội dung hoặc kỹ thuật viên dữ liệu sẽ không đủ điều kiện làm việc tại nhà, vì công việc của họ phụ thuộc vào việc tiếp xúc với những nhân viên khác trong văn phòng. Nhân viên cấp thấp hơn cũng sẽ phải làm việc từ văn phòng như những nhân viên đang trong quá trình đào tạo.

Zuckerberg cũng cho biết công ty có kế hoạch mở rộng tuyển dụng theo kế hoạch làm việc từ xa mới này. Bao gồm việc mở các trung tâm kỹ thuật mới ở Dallas, Atlanta và Denver. Đây là một số địa điểm có đủ không gian để các kỹ sư tổ chức các cuộc họp trực tiếp, nhưng không nhất thiết là cả công ty phải họp.

Các kế hoạch làm việc từ xa của Facebook có thể sẽ phát triển theo thời gian khi công ty đã xác định được cái gì mang lại hiệu quả và cái gì không. Zuckerberg cho biết anh hy vọng kế hoạch này giúp nhân viên linh hoạt hơn và nhân viên làm việc tại nhà sản xuất ra các sản phẩm tốt hơn, anh không muốn chi nhiều tiền trong quá trình này. Điều đó có nghĩa là công ty sẽ cố gắng giảm chi phí cho các văn phòng để có thêm tiền hỗ trợ nhân viên làm việc tại nhà.

Zuckerberg nói: "Chưa ai chắc được kế hoạch này sẽ đi tới đâu, nhưng chúng tôi sẽ luôn tiến về phía trước, học hỏi điều mới và không ngừng cải thiện."

Mai Lâm

Theo FT

Từ khóa:  Facebook, giảm lương
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không còn là tin đồn, Tiki và Sendo đã thông báo với cơ quan quản lý về việc sáp nhập

Như vậy thị trường thương mại điện tử Việt Nam sớm muộn cũng sẽ hình thành thế chân vạc giữa 3 thế lực: Shopee, Lazada và Tiki-Sendo.

Go!Vietnam

Lên Sapa tránh nóng, sao không thử ghé những khách sạn dưới đây: Tầm cỡ 4 sao nhưng giá cả chưa tới 1 triệu đồng/đêm, đủ dịch vụ sang chảnh từ hồ bơi đến spa

Với mức giá giảm sâu tới 80%, bạn sẽ có cơ hội nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng không khí mát lành của Sapa ngay trong những ngày miền Bắc chìm vào các đợt nắng nóng gay gắt.

Hà Nội phá 600 mét con đường gốm sứ để mở rộng mặt đê: "Ta đành hy sinh một phần để đổi lấy điều lớn lao hơn"

Con đường gốm sứ là một công trình nghệ thuật được xây dựng nhằm chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của người dân Hà Nội. Con đường đã trở thành một biểu tượng của Hà Nội trong 10 năm nay. Hiện tại, nhằm phục vụ mở rộng đường, con đường gốm sứ sẽ bị phá hơn 600m trong sự tiếc nuối của nhiều người.

"Lướt ván đứng" trên dòng sông Hương: Một trải nghiệm khác biệt để cảm nhận nét sôi động của cố đô Huế

Trong du lịch, yếu tố mới, độc, lạ luôn thôi thúc du khách với mỗi điểm đến. Chèo Sup trên sông Hương chắc chắn là một hoạt động thú vị thu hút nhiều bạn trẻ khi đến với Huế.

Đọc thêm