Chính phủ muốn cho người dân vay vốn mua nhà lãi suất chỉ 4,8%, Bộ Xây dựng kêu "bế tắc" không biết lấy tiền ở đâu?

02/07/2016 10:05 AM | Kinh tế vĩ mô

"Bộ Xây dựng không phải bộ tổng hợp cân đối vốn, nên không biết huy động nguồn từ đâu", Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà chia sẻ khi nói về việc triển khai gói vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm.

Chính phủ muốn cho người dân vay vốn mua nhà lãi suất chỉ 4,8%, Bộ Xây dựng kêu "bế tắc" không biết lấy tiền ở đâu?
Ảnh minh họa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2016, áp dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ trong năm 2016.

Có thể nói đây là một tin vui cho người dân, đặc biệt là những người có thu nhập thấp có cơ hội mua nhà ở với lãi suất rẻ như cho. Mức lãi suất thấp này hơn gói vay 30.000 tỷ đồng ở các ngân hàng thương mại là 0,2%/năm.

Tuy nhiên, sau gần 1 tháng Chính phủ đặt bút ký ban hành, đến nay, việc bố trí nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện chính sách này vẫn "bế tắc".

Lý giải về sự chậm trễ này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho hay, khi triển khai quyết định, Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng việc bố trí vốn đầu tư công để cấp bù lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội không nằm trong quyết định của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng về tiêu chí cũng như hạn mức cấp.

Đồng thời, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngân sách Nhà nước cũng không đủ khả năng việc này, nên đã giao cho ngân hàng chính sách cùng Bộ Xây dựng lo nguồn vốn ngoài ngân sách.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Xây dựng lại cho rằng việc giao cho Bộ lo nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội là không phù hợp.

"Bộ Xây dựng không phải là bộ tổng hợp cân đối vốn nên không biết là xử lý nguồn vốn này như thế nào" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị.Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói thẳng.

“Rất nhiều kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi về Bộ để hỏi về gói vay này, nhưng chúng tôi cũng chưa biết trả lời sao. Họ đang rất mong mỏi chính sách nhà ở xã hội này được thực hiện sớm, nhất là khi gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng sắp kết thúc”, ông Phạm Hồng Hà nói thêm và đề nghị Thủ tướng chỉ đạo dứt điểm việc này do thời gian “chốt” nguồn vốn đầu tư trung – dài hạn đã cận kề.

Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh, chính sách vay mua nhà ở xã hội với lãi suất ưu đãi 4,8% một năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội càng được chốt sớm thì càng huy động được nguồn vốn lớn để đưa vào sản xuất kinh doanh trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Sau khi nghe ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Xây dựng khẩn trương phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai ngay chính sách này, đặc biệt là nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp cho công nhân.

“Chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng là phải chuyển hướng sớm vấn đề này, địa phương phải quan tâm vấn đề này. Không thể để công nhân làm việc tại các khu công nghiệp thiếu thốn nhà ở, phải đi ở nhà thuê với giá đắt đỏ”, ông nói.

“Tôi đã gặp 5.000 công nhân Đồng Nai và họ kiến nghị vấn đề này rất mạnh. Các tỉnh phải dành đất đai cho phát triển nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động, có thiết chế văn hóa cần thiết, để công nhân sống lành mạnh hơn, đáp ứng nhu cầu tối thiểu tốt hơn”, Thủ tướng yêu cầu.

Tuy vậy, trong phần báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề sau đó, các bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ chưa đưa thêm ý kiến về giải pháp thu xếp vốn cho chính sách cho vay nhà ở xã hội nêu trên.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Thấy gì từ vụ khách hàng 'tố' mất 6 tỷ tại OCB?

Vụ việc tại OCB, cùng nhiều vụ việc mất tiền của khách hàng tương tự trước đó cho thấy lỗ hổng lớn trong hệ thống ngân hàng hiện nay.

Bộ trưởng Hàn Quốc livestream bán hàng mỗi ngày nhằm kích cầu tiêu dùng

Đây là một bước đi sáng tạo của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy thương mại điện tử và kích thích tiêu dùng sau dịch Covid-19.

Đọc thêm