Chính phủ Australia "sốc" khi hàng trăm tài liệu mật bày bán công khai

31/01/2018 20:47 PM | Xã hội

Ngày 31/1, Đài Truyền hình quốc gia ABC ( Australia) đưa tin chính phủ nước này đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp về việc hàng trăm tài liệu có đóng dấu "tối mật" được tìm thấy trong một ngăn tủ khóa bày bán tại một cửa hàng đồ cũ ở thủ đô Canberra.

Theo ABC, tủ hồ sơ hai ngăn được bán với giá rẻ tại một cửa hàng thanh lý đồ nội thất của chính phủ tiền nhiệm ở Canberra.

Tủ khóa nhiều tháng nay vì không có chìa khi được rao bán. Gần đây, khi tủ được mở, hàng trăm tài liệu liên quan tới công việc của chính phủ tiền nhiệm trong suốt gần một thập kỷ cũng đã được tìm thấy, trong đó có cả những thông tin tối mật về an ninh quốc gia, chính sách quốc phòng và cả các thông tin tình báo quốc gia.

Đây được cho là chiếc tủ trong một văn phòng quan chức cấp bộ, bị bỏ lại sau khi đảng Lao động thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013. Trước khi đưa tin về chiếc tủ kể trên, ABC cũng đã đưa hàng loạt thông vài ngày trước đó. Hãng cũng từ chối tiết lộ danh tính người đã tìm ra những tài liệu tối mật và chuyển cho nhà đài này.

Văn phòng Thủ tướng Australia đã yêu cầu mở cuộc điều tra khẩn cấp về quá trình dẫn tới vụ việc rò rỉ nghiêm trọng này.

Thông thường, các tài liệu tối mật của chính phủ chỉ được công bố sau 20 năm được soạn thảo./.

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM