U23 Việt Nam tự chia tiền thưởng

31/01/2018 11:16 AM | Xã hội

Lãnh đạo VFF cam kết không can thiệp vào toàn bộ quá trình chia tiền thưởng của U23 Việt Nam, dù dự kiến phải qua Tết nguyên đán thì các cầu thủ mới được nhận.

Ba ngày sau trận chung kết Giải U23 châu Á 2018, LĐBĐ Việt Nam (VFF) đã thống kê được 54 cá nhân, đơn vị gửi công văn hứa trao thưởng cho thành tích giành HCB của thầy trò HLV Park Hang Seo. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi về việc U23 Việt Nam sẽ chia thưởng như thế nào để tránh xảy ra điều không hay, ảnh hưởng đến hình ảnh đội bóng và sự đoàn kết vốn được ngợi khen?

Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh chiều 30-1 cho biết đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều cá nhân, đơn vị chưa chuyển tiền thưởng cũng như hiện vật, dịch vụ cho U23 Việt Nam. VFF đang cập nhật tổng số đơn vị, cá nhân tài trợ cho thầy trò HLV Park Hang Seo nên dự kiến, phải đến sau Tết nguyên đán mới có thể tổng kết và tiến hành chia thưởng. "Hiện có 54 công ty, đơn vị và cá nhân treo thưởng với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng, cùng nhiều hiện vật như tivi, ô tô, điện thoại, đồng hồ... Chưa kể những phần thưởng dịch vụ nhà hàng, du lịch… Tuy nhiên, thực tế thì VFF vẫn chưa nhận được đầy đủ" - ông Hoài Anh thông tin.

U23 Việt Nam tự chia tiền thưởng - Ảnh 1.

Đội U23 Việt Nam nhận quà tặng là hiện vật từ hãng Sony (Nhật Bản) chiều 29-1 Ảnh: Hải Anh

Tổng thư ký VFF khẳng định sẽ không để xảy ra bất kỳ điều tiếng nào về vấn đề nhạy cảm này. "Toàn bộ việc chia thưởng sẽ do Trưởng đoàn Dương Vũ Lâm, HLV Park Hang Seo, đội trưởng Lương Xuân Trường cùng ban huấn luyện, ban cán sự tự tính toán với nhau. Lãnh đạo VFF không can thiệp vì đó là công sức của toàn đội bóng" - ông Hoài Anh xác nhận.

Trưởng đoàn U23 Việt Nam Dương Vũ Lâm cho rằng vẫn còn quá sớm để nhắc đến việc chia thưởng vì theo đúng trình tự, ít nhất phải mất vài tuần đến một tháng để tổng kết, sau đó mới đánh giá, phân loại lao động rồi chia thưởng sao cho hợp lý. Từng cùng đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2008, ông Lâm không còn xa lạ với việc đánh giá, chia thưởng ở cấp độ đội tuyển. "Chính các cầu thủ cũng ý thức, không bao giờ đề cập nhiều đến việc này. Tôi xin bảo đảm tự bản thân đội bóng sẽ có những đánh giá hợp lý nhất về công trạng của nhau, từ đó thống nhất việc chia thưởng bảo đảm sự công bằng nhất. Tiền bạc đúng là quan trọng nhưng khá nhạy cảm nên các cầu thủ ý thức việc bảo vệ danh dự của chính họ, vì thế không có chuyện để xảy ra mâu thuẫn khi chia thưởng" - ông Dương Vũ Lâm khẳng định.

Thêm 1,6 tỉ đồng từ ngân hàng

Đại diện Tienphongbank cho biết ngày 31-1, lãnh đạo ngân hàng này sẽ trao thưởng 1,6 tỉ đồng cho đội tuyển U23 Việt Nam tại trụ sở VFF.

Trong khi đó, BIDV đã giao nhiệm vụ cho Công đoàn trao khoản tiền thưởng 500 triệu đồng cho tập thể U23 Việt Nam trong một ngày gần đây. Ngân hàng trao thưởng sớm nhất là VietinBank với số tiền 1 tỉ đồng đã được chuyển khoản cho VFF ngày 29-1.

Có khoản thưởng được miễn thuế thu nhập cá nhân

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Duy Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thuộc Tổng cục Thuế, cho biết không phải tất cả khoản tiền thưởng của các tổ chức, cá nhân cho đội tuyển U23 và các thành viên có liên quan đến VCK Giải U23 châu Á đều phải nộp thuế TNCN.

Theo Luật Thuế TNCN 2007 (sửa đổi năm 2012 và 2014), các khoản thưởng theo Luật Thi đua Khen thưởng, tiền thưởng theo danh hiệu được nhà nước phong tặng; tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế được nhà nước thừa nhận thì không phải nộp thuế TNCN. Ví dụ, HLV Park Hang Seo và cầu thủ Nguyễn Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng nhận tiền thưởng kèm Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước hoặc nhận tiền thưởng từ giải U23 châu Á thì không phải nộp thuế.

Như vậy, chỉ các khoản tiền thưởng (bằng tiền hoặc hiện vật) nằm trong nhóm thu nhập từ tiền lương, tiền công (là thu nhập của người lao động nhận được từ người sử dụng lao động) mới phải chịu thuế TNCN. Đối với tiền thưởng từ doanh nghiệp, tổ chức thì phải xem xét căn cứ và mục đích của việc thưởng, tặng, như: nếu tặng bằng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu, đăng ký sử dụng với cơ quan nhà nước (chứng khoán, ô tô, bất động sản, tài sản khác) thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế; hoặc trường hợp tặng, thưởng gắn với nghĩa vụ sử dụng hình ảnh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thì người nhận cũng phải nộp thuế; nếu là hình thức tặng tiền không kèm theo điều kiện gì thì Luật Thuế TNCN chưa có quy định.

Đối với tiền thưởng dành cho tập thể và không được chia cho cá nhân mà dùng vào mục đích chung, ông Minh cho biết sẽ không phải tính vào TNCT của cá nhân, ví dụ khoản thưởng kèm theo Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước tặng cho U23 Việt Nam.

"Việc nộp thuế hay không phải căn cứ vào bản chất khoản thu nhập đó là gì, có thuộc thu nhập phải chịu thuế hay không chứ không thể nói chung chung là "tiền thưởng". Các cầu thủ chỉ phải nộp thuế TNCN đối với các khoản thu nhập phải chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNCN, tùy theo mức độ tiền thưởng được nhận của từng trường hợp cụ thể để áp theo bậc thuế phù hợp. Nếu cần thiết sẽ có cơ quan thuế có trách nhiệm hướng dẫn và bảo đảm đúng quy định pháp luật" - ông Minh nói.

Theo T.HÀ - ANH DŨNG

Cùng chuyên mục
XEM