Chiêu thuật của triệu phú 40 tuổi giúp giảm số giờ làm việc từ 100 giờ xuống còn 35 giờ/tuần, tiền kiếm được tăng gấp 12 lần

23/11/2022 12:02 PM | Sống

Khi sức khỏe tinh thần và cảm xúc của anh ấy được cải thiện nhờ làm việc với số giờ hợp lý, doanh thu của công ty đã tăng từ 1 triệu đô la mỗi năm vào năm 2011 lên hơn 12 triệu đô la mỗi năm hiện nay.

Barnaby Lashbrooke, 40 tuổi, gây dựng nên công ty đầu tiên của mình ở tuổi 17.

Sinh ra tại Birmingham, Anh, Lashbrooke đã thành lập một công ty dịch vụ lưu trữ web sở hữu hàng nghìn người dùng và điều đó đồng nghĩa với việc, anh ấy cần phải làm việc rất nhiều giờ mỗi ngày. "Đôi khi tôi làm liên tục trong 24, 36 giờ," anh nói, ngay cả sau khi đã thuê một vài nhân viên để giúp đỡ mình.

Lashbrooke đã bán công ty đó vào năm 2006 và lập tức bắt đầu dự án kinh doanh tiếp theo và cũng là hiện tại của mình - Time etc - nơi kết nối các trợ lý ảo tự do với các doanh nghiệp và cá nhân cần dịch vụ của họ.

Trong những năm đầu tiên điều hành Time etc, Lashbrooke vẫn làm việc theo những thói quen cũ của mình. Anh ấy làm việc 100 giờ hoặc hơn mỗi tuần, cường độ làm việc nhiều đến mức anh ấy luôn cảm thấy khó khăn khi ra khỏi giường vào buổi sáng.

Triệu phú Barnaby Lashbrooke (Ảnh: CNBC)

Nhưng dù vậy thì Time etc cũng không mấy phát triển, và vài năm sau lối sống này, Lashbrooke đã kiệt sức. Trải qua tất cả, Lashbrooke bắt đầu đặt câu hỏi về câu thần chú mà anh ấy đã nghe từ lâu rằng "chỉ cần bạn làm việc chăm chỉ hơn thì điều đó sẽ xảy ra". "Tôi dừng lại, suy ngẫm lại tất cả mọi thứ, và tự hỏi mình rằng nếu điều đó là sai thì sao?", anh ấy nói.

Lashbrooke quyết định thử một cuộc thử nghiệm. Thay vì làm thêm giờ, anh ấy sẽ cắt giảm thời gian làm việc của mình. Hầu hết nhân viên của anh ấy khi đó làm việc khoảng 37 giờ mỗi tuần. Anh ấy quyết định giới hạn số giờ làm việc của mình chỉ còn 35 giờ mỗi tuần. Khi sức khỏe tinh thần và cảm xúc của anh ấy được cải thiện, doanh thu của công ty đã tăng từ 1 triệu đô la mỗi năm vào năm 2011 lên hơn 12 triệu đô la mỗi năm hiện nay.

Lashbrooke đã viết một cuốn sách kể về thành công của anh ấy có tựa đề "The Hard Work Myth" vào năm 2019. Và đây là cách anh ấy quản lý thời gian làm việc, điều chỉnh nó ở mức vừa phải mà vẫn có lợi cho công việc kinh doanh của mình.

"Tôi đã phải rất chọn lọc"

Khi xem xét một cuộc sống công việc mới, Lashbrooke nhận ra rằng việc không đặt ra giới hạn về số giờ làm việc có nghĩa là "không có gì khẩn cấp," anh ấy nói. "Tôi có thể làm nhiều việc đến mức không cần phải chọn lọc những gì mình sẽ làm."

Nhưng nếu giới hạn số giờ làm việc mỗi tuần, thì "đột nhiên, tôi phải rất chọn lọc trong công việc mà tôi sẽ dành thời gian của mình cho," anh ấy nói. Hiện tại, anh ấy phải ưu tiên những nhiệm vụ thực sự thúc đẩy công ty phát triển.

Sự thay đổi là một thách thức, nhưng có một chiến thuật mà anh ấy sử dụng để biết đâu là điều cần được ưu tiên, nó được gọi là Ma trận Eisenhower, một biểu đồ bốn góc phần tư trong đó mỗi phần thể hiện một mức độ khẩn cấp. Việc sử dụng nó giúp Lashbrooke biết được hoạt động nào trong danh sách việc cần làm của anh ấy thực sự là chìa khóa để giải quyết các vấn đề cho công ty và hoạt động nào anh ấy có thể loại bỏ hoàn toàn.

"Đối với tôi, điều khó học nhất là có những thứ mà tôi làm lại thường không phải là quan trọng nhất", anh ấy nói, và "Tôi phải tập làm quen với việc gạch bỏ chúng".

"Tôi sử dụng Lịch Google như một danh sách việc cần làm của mình"

Một chiến thuật hữu ích khác là chủ động đưa các nhiệm vụ vào lịch.

"Tôi sử dụng Lịch Google như một danh sách việc cần làm của mình," anh ấy nói và nói thêm rằng, "Nó giúp bạn sắp xếp thời gian cho các nhiệm vụ, điều mà tôi nghĩ là rất quan trọng khi cố gắng giải quyết một khối lượng công việc đồ sộ." Lịch có thể giúp bạn hình dung những giới hạn đó trong ngày của mình và buộc bạn chỉ được phép lấp đầy nó bằng những dự án quan trọng nhất của mình.

(Ảnh minh hoạ: Calendar)


Việc sử dụng lịch cũng "cho phép bạn lập kế hoạch cho một số loại nhiệm vụ nhất định khi bạn có thể ở trạng thái tâm trí tốt nhất để thực hiện chúng", Lashbrooke nói. Chẳng hạn, Lashbrooke thích lên lịch họp vào buổi sáng vì đó là lúc anh ấy tràn đầy năng lượng nhất và thích tương tác với mọi người, đồng thời dành thời gian tập trung cho các hoạt động sáng tạo vào buổi chiều.

"Tôi nghĩ khả năng tự nhận thức có lẽ là vũ khí tiềm ẩn đối với năng suất làm việc," anh ấy nói. Bạn cần hiểu được cách xử lý các loại nhiệm vụ bạn phải làm, khi nào là thích hợp nhất để thực hiện chúng và cách bạn sắp xếp ngày của mình để hoàn thành chúng theo cách tối ưu nhất.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM