Chiêu mới giữ chân nhân tài

27/10/2016 08:00 AM | Kinh doanh

Sở hữu được nguồn nhân lực dồi dào, giỏi chuyên môn và biết sáng tạo luôn là điều kỳ vọng của mọi doanh nghiệp.

Thế nhưng, tuyển được nhân viên giỏi đã khó, giữ chân họ lại càng khó hơn. Với môi trường kinh doanh biến đổi hàng ngày, thì người tài đã trở thành cái gốc để thành công và là mấu chốt cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau.

Lương không còn là “chìa khóa vạn năng”

Nếu như năm 2013, một cuộc khảo sát uy tín đã chỉ ra rằng người lao động dành nhiều quan tâm về lương thì bây giờ điều đó không còn là điều kiện tiên quyết. Theo bà Thanh Nguyễn – CEO Anphabe, người đi làm ngày càng coi trọng sự hài hòa của nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn giản là thu nhập cao như trước đây.

Họ hiểu rằng, thu nhập trong thị trường cạnh tranh sẽ tương xứng với giá trị mà người đó tạo ra cho doanh nghiệp. Trong năm 2016, người đi làm kỳ vọng hơn về yếu tố Cân bằng công việc và cuộc sống; Công việc ổn định, đảm bảo; Thăng tiến; Được đào tạo nền tảng để phát triển.

Không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp tại Tập đoàn Novaland.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Hồng Phúc - Phó Tổng giám đốc Phụ trách khối Nguồn Nhân lực Novaland cho biết thêm “Qua các cuộc khảo sát nhân viên cũng như ứng viên tại Novaland, chúng tôi nhận thấy theo xu hướng chung mọi người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường làm việc trong đó sự ổn định nơi làm việc, các chính sách phúc lợi, đào tạo, cơ hội thăng tiến, cơ hội mở rộng kiến thức ngày càng được các bạn quan tâm. Người lao động bây giờ mong muốn một cuộc sống không chỉ no đủ mà còn hạnh phúc, không chỉ đáp ứng nhu cầu cho bản thân mà còn chăm lo cho gia đình, con cái; không chỉ dừng ở nhu cầu cơ bản mà sẽ ngày càng coi trọng hơn cơ hội thăng tiến, phát triển cho tương lai.”

Giữ chân nhân tài – Hữu chí cánh thành

Trước thực tế “nhân tài” ngày càng đòi hỏi nhiều hơn, có nhiều lựa chọn về công việc hơn, nhiều doanh nghiệp xem đây cơ hội để xây dựng chiến lược quản trị nhân sự bền vững hơn, sáng tạo những chính sách độc đáo hơn, đem lại lợi ích mà nhân viên của mình đang kỳ vọng.

Như tại Novaland, để giữ chân người tài, song song với việc triển khai áp dụng chính sách lương thưởng phúc lợi rất cạnh tranh với thị trường, Công ty này rất quan tâm đến Phúc lợi cho nhân viên. Tùy theo các cấp bậc, cá nhân và gia đình của nhân viên đều được mua bảo hiểm ở mức cao của các công ty bảo hiểm nước ngoài, được nghỉ phép nhiều hơn, được đi du lịch cùng gia đình, được tham quan học tập thực tế kết hợp du lịch, được hưởng các tiện ích tại các công trình đã đi vào hoạt động của Novaland,…

Bên cạnh đó, đơn vị này liên tục cải tiến môi trường làm việc, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên từ cơ sở vật chất, tiện ích nơi làm việc đến sự thoải mái về tinh thần. Novaland cũng rất chú trọng đào tạo phát triển cá nhân. Tập đoàn này vừa phối hợp với GIBC, Dale Carnegie, Học viện FPT để thành lập Trung tâm Đào tạo Nova Leadership Centre nhằm đào tạo, hoàn thiện kỹ năng cho đội ngũ lãnh đạo theo chuyên môn cũng như giúp nhân viên liên tục phát triển bản thân hiệu quả trong công việc.

Chiến lược quản trị nhân sự hiệu quả và bền vững của Novaland được ghi nhận qua khá nhiều giải thưởng quan trọng trong lĩnh vực nhân sự như: Top 100 Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam năm 2015; giải Asia Best Employer Brand Award 2016 - giải thưởng uy tín được xét duyệt bởi các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nhân sự tại khu vực Châu Á và thế giới.

Mới nhất, Novaland đạt đến 03 giải thưởng ở 03 hạng mục quan trọng tại HR Award: Môi trường làm việc tốt, Hoạch định và tìm kiếm nguồn nhân lực xuất sắc và Chính sách lương thưởng và phúc lợi hiệu quả. (Novaland là 1 trong 3 công ty đạt 3 hạng mục và là công ty Việt Nam duy nhất nằm trong Top 3).

Hoạt động đào tạo phát triển nguồn nhân lực luôn được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

“Tóm lại, nếu chế độ lương, thưởng, danh tiếng công ty… là những điểm để thu hút nhân tài thì yếu tố để giữ chân được họ lại nằm ở các chính sách phúc lợi, môi trường làm việc, cơ hội phát triển. Khi bánh răng phúc lợi chạy, nó có khả năng tạo ra tác động dây chuyền mạnh nhất tới các bánh răng khác. Điều này khẳng định, xu hướng phúc lợi sẽ là điểm giúp các doanh nghiệp có sự khác biệt, nâng cáo sức gắn kết của nhân viên và sức hấp sẫn với nhân tài bên ngoài”, bà Thanh Nguyễn nhấn mạnh.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM