Chiêm ngưỡng nghệ thuật kéo mì tuyệt đỉnh của Thái Lan

22/12/2016 09:27 PM | Kinh doanh

Nhà máy mì sợi Tiantiamhenghuat nằm cách thủ đô Bangkok 50 dặm về phía Tây. Hầu hết những công nhân ở đây đều là người Burmese.

Chiêm ngưỡng nghệ thuật kéo mì tuyệt đỉnh của Thái Lan

Tại đây, những người công nhân làm ra những sợi mì dài và mỏng màu vàng óng, thường được dùng để chế biến thức ăn trong những dịp đặc biệt như ngày Tết Âm lịch.

Công nhân trong nhà máy đang đổ đầy những bao tải bột mì vào một cái chảo trộn và thêm phụ liệu giúp sợi mì có màu sắc vàng óng.

Sau khi nhào bột xong, thợ làm mì dàn bột thành một tảng mì hình bầu dục. Sau đó lần lượt dùng một thanh sắt khỏe, vạch thành những đường vòng tròn cho đến khi hết bột.

70 năm trước, bố của ông chủ nhà máy - Sukit Jenverawat đã học được nghệ thuật kéo mì từ một gia đình người Trung Quốc và gia đình anh mới bắt đầu làm mì theo cách này từ năm 1960.

Đối với người Thái Lan, vàng óng là màu sắc chủ đạo rất phổ biến từ thực phẩm cho đến kiến trúc. Đối với người Trung Quốc, màu sắc này tượng trưng cho sự giàu có, sung túc.

Một công nhân đang cuộn mì bằng đũa gỗ.

Người ta làm cho sợi mì dài ra bằng cách cuốn sợi mì vào 2 cái thanh. Sau khi cuốn kín thanh thì đặt vào một cái máng, 1 que để thả tự do, que kia gác lên bờ máng.

Sau đó sợi mì đã bắt đầu dài hơn, nhưng người ta vẫn dùng tay để kéo cho sợi mì dài hơn nữa. Nhờ có tỷ lệ bột và nước hoàn hảo cộng thêm quá trình nhào bột kỹ lưỡng mà sợi mì không bị gãy khi kéo dài.

Sau đó, chúng được đem ra phơi ngoài trời nắng, ngay trong sân của nhà máy.

Công nhân dùng những chiếc que như chiếc đũa để tách không cho sợi mì dính vào nhau.

Loại mì này còn được gọi là mì trường thọ vì người Trung Quốc cho rằng nó biểu tự cho sự sống lâu, dẻo dai. Đây cũng là loại thực phẩm được dùng trong ngày sinh nhật.

Người làm cuộn gọn mì trước khi đưa vào thùng khử trùng.

Đây là sản phẩm mì trường thọ sau khi đã được phơi khô, cuộn lại và đóng gói. Chủ nhà máy cho biết mì này nên ăn cùng với hẹ, hành lá và giá đỗ. "Một số người thì thích cho thêm thịt, nhưng cá nhân tôi thì thích ăn chay".

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm