Chiếm một nửa sản lượng thép của thế giới, Trung Quốc không sản xuất nổi một chiếc đầu bút bi

11/01/2017 16:20 PM | Xã hội

Dự kiến trong 2 năm tới, Trung Quốc sẽ không phải nhập khẩu nguyên liệu thép không gỉ chất lượng cao của nước ngoài để sản xuất bút bi.

Trung Quốc là nhà sản xuất bút bi lớn nhất thế giới với 38 tỷ chiếc 1 năm. Mặc dù vậy nhưng họ vẫn không biết chính xác làm thể nào để tự làm ra một cái đầu bút bi. Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, giờ đây họ đã có thể ngẩng cao đầu.

Taiyuan Iron & Steel đã tuyên bố rằng sau 5 năm chăm chỉ tiến hành R&D, cuối cùng họ đã có thể trở thành nghệ nhân sản xuất đầu bút bi.

Khi ở trong tay bạn, chiếc bút bi trông có vẻ rất đơn giản, thực tế để làm ra được một cái đầu bút bi với kích thước cực nhỏ cần phải có loại thép tốt và độ chính xác cao. Vốn không có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe này ở trong nước, các nhà sản xuất Trung Quốc đã buộc phải nhập khẩu thép không gỉ từ Nhật Bản với chi phí lên tới khoảng 17 triệu USD/năm.

Trả lời tờ Tân hoa xã, công ty thép TISCO cho biết họ sẽ sớm có thể sản xuất loại thép mà các nhà sản xuất bút bi yêu cầu. Phía này nói rằng mẻ đầu bút bi 2,3mm đầu tiên đã sẵn sàng để sản xuất đại trà và sẽ có thể hoàn toàn thay thế hàng nhập khẩu trong 2 năm tới.

Đây là một sự thay đổi chuyển ngoặt sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường liên tục than phiền rằng Trung Quốc có thể sản xuất được tàu bay vũ trụ, đường cao tốc và tàu sân bay mà không thể sản xuất nổi 1 chiếc đầu bút bi.

Từ năm 2011 đến năm 2014, Bắc Kinh đã đầu tư 60 triệu nhân dân tệ để giải quyết vấn đề xấu hổ này, nhưng vẫn phải mất 5 năm để nhìn thấy thành quả.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM