Chiếm một nửa sản lượng thép của thế giới, Trung Quốc không sản xuất nổi một chiếc đầu bút bi

11/01/2017 04:20 PM | Xã hội

Dự kiến trong 2 năm tới, Trung Quốc sẽ không phải nhập khẩu nguyên liệu thép không gỉ chất lượng cao của nước ngoài để sản xuất bút bi.

Chiếm một nửa sản lượng thép của thế giới, Trung Quốc không sản xuất nổi một chiếc đầu bút bi
Ít nhất Thủ tướng Lý Khắc Cường đã có thể tự hào ký tên bằng chiếc bút bi hoàn toàn được làm tại Trung Quốc.

Trung Quốc là nhà sản xuất bút bi lớn nhất thế giới với 38 tỷ chiếc 1 năm. Mặc dù vậy nhưng họ vẫn không biết chính xác làm thể nào để tự làm ra một cái đầu bút bi. Sau 5 năm nghiên cứu và phát triển, giờ đây họ đã có thể ngẩng cao đầu.

Taiyuan Iron & Steel đã tuyên bố rằng sau 5 năm chăm chỉ tiến hành R&D, cuối cùng họ đã có thể trở thành nghệ nhân sản xuất đầu bút bi.

Khi ở trong tay bạn, chiếc bút bi trông có vẻ rất đơn giản, thực tế để làm ra được một cái đầu bút bi với kích thước cực nhỏ cần phải có loại thép tốt và độ chính xác cao. Vốn không có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe này ở trong nước, các nhà sản xuất Trung Quốc đã buộc phải nhập khẩu thép không gỉ từ Nhật Bản với chi phí lên tới khoảng 17 triệu USD/năm.

Trả lời tờ Tân hoa xã, công ty thép TISCO cho biết họ sẽ sớm có thể sản xuất loại thép mà các nhà sản xuất bút bi yêu cầu. Phía này nói rằng mẻ đầu bút bi 2,3mm đầu tiên đã sẵn sàng để sản xuất đại trà và sẽ có thể hoàn toàn thay thế hàng nhập khẩu trong 2 năm tới.

Đây là một sự thay đổi chuyển ngoặt sau khi Thủ tướng Lý Khắc Cường liên tục than phiền rằng Trung Quốc có thể sản xuất được tàu bay vũ trụ, đường cao tốc và tàu sân bay mà không thể sản xuất nổi 1 chiếc đầu bút bi.

Từ năm 2011 đến năm 2014, Bắc Kinh đã đầu tư 60 triệu nhân dân tệ để giải quyết vấn đề xấu hổ này, nhưng vẫn phải mất 5 năm để nhìn thấy thành quả.

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ/Shanghaiist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm