Đằng sau việc ông Trump chỉ trích Trung Quốc thao túng tiền tệ

10/01/2017 08:54 AM | Xã hội

Việc Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump gọi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ được xem là "nước cờ" mới của Mỹ nhằm lôi kéo Trung Quốc quay lại bàn đàm phán thương mại với ít tổn thất nhất.

Đây là nhận định của các chuyên gia kinh tế thuộc Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch hôm 9/1.

Dù hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ nhưng Trung Quốc vẫn thường xuyên hứng chịu chỉ trích từ Washington, cho rằng quốc gia đông dân nhất thế giới cố ý thao túng tiền tệ thông qua động thái phá giá đồng nội tệ (CNY) nhằm giành lợi thế xuất khẩu với các công ty Mỹ.

Cụ thể, kể từ năm 2014, đồng CNY đã giảm giá khoảng 15% so với đồng USD. Trong năm 2015, mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc về hàng hóa và dịch vụ lên tới 366 tỷ USD, tăng 6,6% so với năm trước đó.

Hôm 4/12/2016, tổng thống đắc cử Mỹ đã lên Twitter chỉ trích chính sách thao túng tiền tệ này của Trung Quốc. Hành động của ông Trump được giới quan sát nhận định sẽ gây ra sự rạn nứt nghiêm trọng trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc, đồng thời nhiều khả năng châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trưởng nhóm nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch, bà Helen Qiao phân tích, việc gắn mác "thao túng tiền tệ" cho Trung Quốc nhằm thực hiện lời hứa của ông Trump với cử tri hồi tháng 6/2016 khi ra tranh chức tổng thống Mỹ. Mặt khác, nhằm kích thích Trung Quốc tham gia vào các cuộc đàm phán song phương với Mỹ để giải quyết khoản thâm hụt thương mại của nước này - hiện ở mức 319 triệu USD, tính đến tháng 11/2016, theo thống kê của Bloomberg.

Bên cạnh đó, Bank of America Merrill Lynch đánh giá cao nỗ lực của Trung Quốc trong việc ngăn chặn tình trạng lao dốc của đồng CNY trong thời gian gần đây, từng bước thoát khỏi cái mác "thao túng". Việc chỉ trích Trung Quốc được xem là nước cờ mới của ông Trump trong việc lôi kéo quốc gia đông dân nhất thế giới quay lại bàn đàm phán thương mại với Mỹ theo cách ít tốn kém nhất (liên quan đến các điều khoản thương mại, lợi thế đàm phán...).

Chưa kể, "cuộc khẩu chiến" không hồi kết giữa Mỹ - Trung đang khiến giới đầu tư ngày càng mất niềm tin, không chỉ tại Mỹ, Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới, Bank of America cảnh báo. Trước đó, tháng 11/2016, tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã khẳng định sẽ áp thuế nhập khẩu 45% lên hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả hành động này, Trung Quốc tuyên bố sẽ theo dõi sát sao các chính sách thương mại của ông Trump.

Theo VÂN THẢO

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm