Chiếm 50% tổng nguồn cung mới, khu Nam đang có nhiều lợi thế hơn khu Đông TPHCM

28/12/2017 16:30 PM | Bất động sản

Trong báo cáo thị trường quý 3/2017, CBRE đưa ra con số 220.217 căn hộ là tổng nguồn cung lũy kế, lớn hơn gấp 6 lần sao với số liệu năm 2007. Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, thị trường hiện nay ổn định hơn so với 10 năm trước khi phân khúc cao cấp đang có dấu hiệu thu hẹp lại và nhường chỗ cho phân khúc trung cấp và bình dân.

Trong Quý 3/2017, CBRE ghi nhận sự suy giảm của số dự án chào bán mới, 21 dự án phần lớn được mở bán trong tháng 7 và tháng 8, bổ sung vào nguồn cung 7.651 căn. Con số này giảm 20% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư cố gắng tránh "tháng ngâu" và thay vào đó, họ chuẩn bị cho sự kiện mở bán trong quý 4/2017. Các dự án Mizuki Park, Q2 Thảo Điền, Masteri An Phú đã nhận đặt chỗ và đặt cọc từ cuối tháng 9.

Chiếm 50% tổng nguồn cung mới, khu Nam đang có nhiều lợi thế hơn khu Đông TPHCM - Ảnh 1.

Mizuki Park – Dự án của Nam Long Group đang có lượng hấp thụ tốt trên thị trường

Phân khúc trung cấp chiếm 60% tổng số căn chào bán mới trong quý 3/2017. Phân khúc cao cấp giảm đáng kể, thấp hơn quý 2 tới 32%. Xét theo vị trí, phía Nam thành phố đang chiếm ưu thế hơn so với phía Đông, chiếm 50% của tổng nguồn cung mới. Phần lớn nguồn cung tại phía Nam là từ các dự án ở Quận 7 (River Panorama, Lavida+, Garden Bay, Lux Garden) và Quận 8 (Topaz Elite, Tara Residence).

Trong khi phần lớn các dự án được phát triển bởi các chủ đầu tư trong nước, thì các dự án như Garden Bay và River Panorama lại được phát triển bởi liên doanh với chủ đầu tư Nhật Bản. Khu vực phía Đông chiếm 37% với 2.890 căn. Chỉ có 919 căn mở bán mới tại khu vực phía Bắc trong quý này, tất cả đều ở Quận 12.

Các căn bán được trong quý 3/2017 sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều. Có 7.207 căn được bán ra trong quý, giảm 25% so với quý trước và 9% so với cùng kỳ năm ngoái. Xu hướng không mấy khả quan này phần lớn do việc thiếu các lựa chọn từ nguồn cung. Tuy nhiên, nguồn cung mở bán mới vẫn đạt tỉ lệ hấp thụ tốt tại các phân khúc, trong khoảng 77% đến 84%. Các sản phẩm trung cấp chiếm 53% tổng số căn bán được trong quý khảo sát.

Chiếm 50% tổng nguồn cung mới, khu Nam đang có nhiều lợi thế hơn khu Đông TPHCM - Ảnh 2.

Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp ghi nhận ở mức 1.500 USD/m2, giảm 3% so với quý trước và 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm đáng kể này, so với năm ngoái là do nguồn cung phân khúc trung cấp tăng. Trái lại, giá bán phân khúc cao cấp tăng 5% so với quý trước và 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ vào sự ra mắt của các sản phẩm chất lượng tốt đến từ các chủ đầu tư nước ngoài như D’edge và Tilia Residence. Các dự án này đều ghi nhận tỉ lệ bán 100% mỗi dự án. Giá chào bán trên thị trường thứ cấp tại các dự án có vị trí tốt như Empire City, Gateway, The Nassim và Masteri Thảo Điền đều có xu hướng tăng.

Dự kiến sẽ có nhiều sản phẩm cao cấp được mở bán tại khu vực phía Đông trong quý 4/ 2017. Các dự án đáng chú ý gồm có Q2 Thảo Điền (Quận 2), Masteri An Phú (Quận 2). Các dự án này đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ khi ra mắt vào Quý 3 với tỷ lệ đặt chỗ và đặt cọc đạt trên 50%. Giá sơ cấp dự kiến sẽ còn tăng nữa do sẽ có thêm các dự án cao cấp ra mắt vào quý sau.

Nhìn tổng quan thị trường bất động sản năm 2017 và dự báo diễn biến năm 2018, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có nhiều đánh giá khả quan.

Theo đó, thị trường bất động sản vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng. Dự báo trong giai đoạn 2017 - 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn để giải quyết tình trạng lệch pha cung - cầu hiện nay, giúp cho thị trường trở lại hướng phát triển lành mạnh, bền vững hơn. Sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường bất động sản có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Ngoài ra, thị trường cũng ghi nhận có sự chuyển dịch lớn trên bản đồ vị trí đầu tư dự án. Hiện nay quy mô thị trường bất động sản TP.HCM đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong "Vùng thành phố Hồ Chí Minh", nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh.

Các khu vực này ngày càng thu hút lượng lớn các dự án bất động sản triển khai song song cùng quá trình hoàn thiện và mở rộng hệ thống hạ tầng giao thông. Với đa số các dự án có mức giá tầm trung sẽ mở ra cơ hội sở hữu nhà cho những khách hàng có mức thu nhập trung bình.

Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM