Chiếc tủ lạnh vi diệu này sẽ giúp bạn không bao giờ lo bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm

04/04/2016 08:58 AM | Công nghệ

An toàn thực phẩm là một vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà khoa học cũng như tất cả mọi người. Vậy thói quen cất đồ ăn vào tủ lạnh có thực sự là an toàn cho thực phẩm của chúng ta?

Chiếc tủ lạnh vi diệu này sẽ giúp bạn không bao giờ lo bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm

Tủ lạnh là nơi cất chứa hầu hết tất cả thức ăn có trong gia đình, thế nhưng nó cũng có thể là nơi sinh sản của rất nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm có khả năng gây ngộ độc thực phẩm.

Một phát minh mới đây - một loại tia laser được gắn vào tủ lạnh có thể giúp phát hiện ra những vi khuẩn đang ẩn náu trong thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu diệt được những vi khuẩn này sẽ là một bước tiến khá xa mà các nhà khoa học cần đi tiếp.

Thực tế, ước tính có khoảng 50 triệu người Mỹ bị ngộ độc thức ăn mỗi năm, trong đó có khoảng 3.000 trường hợp gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hại.

Hầu hết các hộ gia đình thường quyết định xem những đồ ăn thừa của mình còn sử dụng được hay không bằng cách đưa qua mũi ngửi hoặc nhìn qua màu sắc của thức ăn. Tuy nhiên những cách đó không thể giúp chúng ta phát hiện ra được những vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh chết người.

Chính vì thế, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc đã đưa ra phát minh về loại tia laser mới này.

Tia laser này có khả năng phát hiện ra những chuyển động của vi khuẩn hình thành trong thức ăn mà không cần phải chạm vào loại thức ăn đó. Đội ngũ nghiên cứu về phát minh này cho biết, bằng phương pháp đo cường độ của các đốm chấm vi khuẩn và phân tích sự tương quan về thời gian, tia laser này có khả năng phát hiện ra sự hiện diện của các vi sinh vật với một độ nhạy cao.


Mô phỏng cách phát hiện vi khuẩn của công nghệ tia laser mới này.

Mô phỏng cách phát hiện vi khuẩn của công nghệ tia laser mới này.

Để kiểm tra độ hiệu quả của tia laser, Tiến sĩ Jonghee Yoon cùng các cộng sự của mình đã làm thí nghiệm bằng cách gây nhiễm khuẩn một số cái ức gà với các vi khuẩn thường gây ra ngộ độc thức ăn như E. coli và Bacillus cereus. Kết quả là thiết bị laser đã phát hiện ra cả hai loại vi khuẩn này nhưng không thể phân biệt được chúng.

Bước tiếp theo của các nhà khoa học có lẽ sẽ là việc cố gắng tìm ra một phương pháp giúp tiêu diệt được các thức ăn đã nhiễm khuẩn đó. Nhưng rõ ràng, với việc phát hiện ra vi khuẩn gây ngộ độc trong thức ăn cũng đã là một bước tiến rất xa, so với việc dùng mắt và mũi để phát hiện như chúng ta đang làm hiện nay.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm