Chỉ với 1 câu hỏi này, Facebook có thể tìm ra nhân sự hoàn hảo nhất cho công việc

15/06/2016 14:24 PM | Kinh doanh

Câu hỏi được xây dựng để lọc ra những ứng viên thực sự đam mê với công việc và có thể chịu được áp lực khi làm việc tại Facebook.

Facebook không chỉ là nơi làm việc tốt nhất nước Mỹ mà còn là nhà tuyển dụng đáng mơ ước nhất thế giới. “Gã khổng lồ” ngành công nghệ hiện đang quản lý 13.000 nhân viên tại 64 trụ sở trên toàn cầu và vẫn đang tiếp tục mở rộng quy mô hoạt động.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Business Insider, Miranda Kalinowski – Giám đốc nhân sự toàn cầu của Facebook đã chia sẻ bí quyết mà Facebook dùng để tìm kiếm những nhân viên tài giỏi nhất. Theo đó, Kalinowski và Lori Gole – Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự của Facebook thường đặt một câu hỏi khá đặc biệt cho các ứng ứng viên vào cuối buổi phỏng vấn.

Câu hỏi tường chừng đơn giản của Facebook lại đánh đố rất nhiều ứng viên và giúp phòng tuyển dụng nhanh chóng tìm ra nhân sự phù hợp với công việc.
Câu hỏi tường chừng đơn giản của Facebook lại đánh đố rất nhiều ứng viên và giúp phòng tuyển dụng nhanh chóng tìm ra nhân sự phù hợp với công việc.

Nội dung câu hỏi như sau: "Sau một ngày làm việc hiệu quả, bạn trở về nhà và cho rằng mình đã đạt được kết quả tốt nhất trong công việc. Bạn sẽ làm gì vào ngày hôm đó?"

Kalinowski chia sẻ, đây không phải là câu hỏi được đặt ra cho tất cả ứng viên. Tuy nhiên, đây lại là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và cách nhìn nhận vấn đề của ứng viên.

Khi đặt câu hỏi này, Facebook muốn tìm kiếm những ứng viên thực sự đam mê với công việc, và có phù hợp với vị trí công việc mà công ty đang tìm kiếm.

"Từ khi trở thành trưởng phòng nhân sự của Facebook từ năm 2008, tôi đã xây dựng văn hóa doanh nghiệp cho toàn bộ nhân viên với khẩu hiệu “Đầu tiên, hãy phá bỏ mọi quy tắc”"- Lori Goler chia sẻ.

Ở Facebook, không có chuyện nhà quản lý thuê nhân viên hay khuyến khích hình thành tham vọng ở nhân viên. Thay vào đó, nhà quản lý trao cho nhân viên cơ hội để phát triển bản thân và làm những gì mình thực sự đam mê.

Khi các nhà tuyển dụng hỏi ứng viên thế nào là một ngày làm việc lý tưởng, tức là họ tìm kiếm những người có đam mê thực sự. Họ kỳ vọng sẽ nhìn thấy niềm đam mê của ứng viên đó có phù hợp với sứ mệnh của công ty chứ không phải những nhân viên được trả lương để làm cho xong việc.

Và sứ mệnh của Facebook là “giúp cả thế giới chia sẻ và gắn kết với nhau hơn”!

Nếu một ứng viên đã vượt qua 2 vòng phỏng vấn qua điện thoại và được mời đến vòng phỏng vấn trực tiếp tại văn phòng Facebook, nhà tuyển dụng sẽ cố gắng đưa ra một bức tranh đầy đủ nhất về công việc họ sẽ làm ở Facebook.

Bên cạnh đó, bà Kalinowski cho rằng, tất cả các ứng viên nộp hồ sơ vào Facebook cần chuẩn bị tốt nhất cho câu hỏi: Bạn sẽ làm gì khi bạn không thể kiểm soát thời gian hoàn thành công việc?

“Mỗi người đều muốn có một vị trí nhất định và cần được biết mình đóng vai trò gì trong công ty. Dĩ nhiên, họ sẽ gắn bó lâu dài với nơi mà họ cho rằng mình đóng vai trò quan trọng, nơi họ được học hỏi, phát triển và làm những gì mình thích” - Phó Chủ tịch phụ trách nhân sự Facebook Lori Goler kết luận.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM