Chỉ vài năm nữa thôi, con chúng ta sẽ nhìn những thứ này và hỏi "cái gì đây bố mẹ?"

16/06/2016 08:43 AM | Công nghệ

Có những thứ đã từng rất phổ biến trong thập kỷ qua nhưng cuối cùng cũng bị trôi vào quên lãng dưới sự bùng nổ internet.

100 năm qua, hàng loạt các thiết bị, các tiện ích mới liên tục được tạo ra để phục vụ nhu cầu không giới hạn của con người. Điều này cũng có nghĩa là chúng ta sẽ sớm phải nói lời chào tạm biệt với một số thứ từng được xem là thân thuộc với cuộc sống hàng ngày.

Với tốc độ phát triển như hiện nay, có lẽ chỉ vài năm nữa con cháu chúng ta sẽ phải đặt ra câu hỏi "cái gì đây" với những món đồ sau đây:

Sao lưu dữ liệu bằng đĩa CD hoặc đĩa mềm

Trong thập kỷ này, hãy chuẩn bị nói lời chào tạm biết với những chiếc ổ cứng gắn ngoài hoặc thậm chí là những ổ đĩa nhỏ gọn bởi xu hướng mới sẽ là lưu trữ trên đám mây với sự phát triển của các dịch vụ lưu trữ dữ liệu trực tuyến như Box, Dropbox, iClound Google Drive, Carbonite và SkyDrive của Microsoft.

Gọi tổng đài 1080 để tra cứu thông tin

Tổng đài 1080 từng được xem là nơi giải đáp thông tin nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tra cứu mọi thông tin từ mua gì, ăn gì, ở đâu cho đến điểm thi Đại học, cách sửa chữa máy móc, cứu hộ giao thông... nhờ vào các công cụ tìm kiếm như Google hay Cốc Cốc.

Cửa hàng băng đĩa

Sự phổ biến và những thuận lợi mà các dịch vụ xem phim, nghe nhạc trực tuyến khiến cho các cửa hàng băng đĩa lâm vào cảnh đìu hiu vắng khách. Trong thời đại số, chỉ cần một chiếc smartphone nhỏ gọn có kết nối internet là người dùng có thể xem phim, tải nhạc miễn phí mọi lúc, mọi nơi. Các chương trình ca nhạc, game show, chương trình truyền hình thực tế, phim truyện... mới được phát trên TV hôm nay nhưng đã có trên Youtube ngay hôm sau đó khiến cho các hãng băng đĩa không thể nào theo kịp.

Báo rao vặt

Tất cả các mẩu quảng cáo về mua bán nhà cửa, xe cộ, chó mèo, thông tin tuyển dụng, việc tìm người... đều được đưa lên mạng và được phân loại một cách khoa học cho phép người dùng dễ dàng tìm kiếm. Và báo giấy đã không còn là một nơi lý tưởng để các công ty, các nhà quảng cáo đăng tin rao vặt lên đó nữa.

Điện thoại để bàn

Hãy thử xin số của một cô bạn gái mới quen, nếu vui vẻ, chắc chắn cô ấy sẽ cho bạn số điện thoại di động. Hiện giờ, ít ai còn trao đổi số điện thoại để bàn nữa. Chính sự nhỏ gọn và tiện lợi của smartphone đã khiến cho vị trí độc tôn của những chiếc điện thoại để bàn không còn nữa.

Điện thoại công cộng

Số phận của những bốt điện thoại công cộng thậm chí còn thê thảm hơn điện thoại bàn. Chẳng cần phải chờ đến vài năm nữa, hình ảnh những bốt điện thoại công cộng bị bỏ hoang phế như thế này ở Việt Nam không còn là chuyện hiếm gặp.

Bản đồ giấy

Chẳng cần mất thời gian lần mò từng tuyến đường trên chiếc bản đồ giấy, giờ đây, chỉ một chiếc smartphone được tích hợp GPS là bạn có thể nhận được chỉ dẫn chính xác và chi tiết cách di chuyển từ vị trí hiện tại để đến được điểm mà mình muốn. Tất nhiên, khi điện thoại mất sóng hay hết pin thì bản đồ giấy lại có cơ hội để phát huy vai trò của nó.

Các nút bấm

Hãy quên đi các nút bấm vật lý nhàm chán trên điện thoại bởi giờ là thời đại của màn hình cảm ứng. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất điện thoại còn bổ sung thêm tính năng điều khiển cử chỉ và điều khiển không chạm cho thiết bị của mình.

Máy fax

Từng là tiện ích không thể thiếu tại các văn phòng, hiện tại máy fax gần như biến thành đồ cổ bởi sự phổ biến của email và máy scanner.

Danh bạ điện thoại, từ điển, bách khoa toàn thư

Những quyển sách dày cộp với như danh bạ điện thoại, từ điển hay bách khoa toàn thư nay được gói gọn chỉ trong một trang web mà người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi - miễn là có internet. Hơn thế, việc tra cứu cũng dễ dàng hơn nhiều.

Báo giấy

Báo giấy có lẽ là nạn nhân lớn nhất của cơn bão internet. Hầu hết các thông tin hiện nay đều có thể dễ dàng được truy cập trực tuyến và ngay tức thì trên mạng. Những tờ báo giấy chỉ còn xuất hiện trên tay của những người cao tuổi không theo kịp dòng chảy công nghệ.

Đồng hồ báo thức

Báo thức là một tính năng cơ bản được trang bị cho bất cứ chiếc điện thoại nào, thậm chí cả những chiếc "stupid phone". Chuông báo thức cũng khá đa dạng, từ những bài hát, bản nhạc không lời, cho đến những câu nói đùa vui dí dỏm, ai còn cần đến một chiếc đồng hồ báo thức chỉ biết kêu reng reng nữa?

Cùng chuyên mục
XEM