Chi thêm tiền thuê giúp việc nhà và sơ chế đồ ăn, tôi ước giá mà mình chịu làm điều đó sớm hơn

25/12/2021 09:16 AM | Kinh doanh

Đó là một trong những quyết định về cách sử dụng tiền tốt nhất mà tôi từng đưa ra.

Cha mẹ tôi đã dạy tôi một số bài học cơ bản về việc quản lý tài chính cá nhân từ khi còn nhỏ. Những kiến thức đó là hành trang quý báu, và nó đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong những năm đầu tiên sống cuộc sống tự lập. Họ dạy tôi rằng tôi không được sử dụng những số tiền không phải của mình. Đây là một quy tắc mà tôi rất coi trọng, và tôi chưa bao giờ mắc phải bất kỳ khoản nợ tiêu dùng cá nhân nào.

Họ nhắc nhở tôi phải sống và chi tiêu phù hợp, và phải ưu tiên tiết kiệm tiền. Nguyên tắc sống này đã khuyến khích tôi tiết kiệm được gần một nửa thu nhập của mình cho đến đầu những năm tôi 20 tuổi. Đó cũng là nguồn động lực thôi thúc tôi bắt đầu công việc đầu tư sinh lời vào năm tôi 21 tuổi. Họ khuyên tôi nhất định phải sống tự lập, kiếm một công việc ổn định, lâu dài, và làm việc chăm chỉ nhất có thể.

Những nguyên tắc sống này đã giúp tôi có được một vị thế vượt trội so với các bạn cùng trang lứa. Tôi đã làm việc chăm chỉ, tiết kiệm được rất nhiều tiền và xây dựng được một nền tảng tài chính vững chắc. Tất cả những lợi thế này cho phép tôi tích lũy được nhiều tài sản hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, đến năm 25 tuổi, tôi đã cảm thấy kiệt sức và sợ rằng dù tôi có làm việc chăm chỉ đến đâu, tôi cũng sẽ không bao giờ có đủ tiền để cảm thấy thực sự thoải mái và an toàn. Tôi luôn cảm thấy tội lỗi mỗi khi tôi tiêu tiền. Tôi bắt đầu có những suy nghĩ lệch lạc về những thứ có giá trị trong cuộc sống. Tôi đã dành rất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm những cách tiết kiệm mới lạ và làm mọi cách để tránh tiêu tiền. Tôi luôn cảm thấy nguồn tài chính mà mình đang có là một nguồn tài nguyên quý giá và hữu hạn.

Và có một sự thật là, thời gian mới là thứ có giá trị hơn nhiều. Đây một bài học mà tôi ước mình đã học được sớm hơn!

Tiền không phải là tài sản quý giá duy nhất mà chúng ta có

Những năm tháng khi gần 30 tuổi, tôi dần nhận ra rằng tiền không phải là mục đích cuối cùng. Tiền chỉ là công cụ mà tôi có thể sử dụng để xây dựng nên những gì mà mình muốn. Tôi bắt đầu tập trung nghiên cứu và tìm ra cách để sử dụng hiệu quả những nguồn lực mình đang có, không chỉ là tiền bạc, mà còn cả năng lượng và thời gian của tôi.

Tôi bắt đầu suy nghĩ rộng hơn về nguồn tài chính cá nhân của mình. Nó không còn đơn giản là những con số trên một bảng tính nữa. Nó đòi hỏi tôi phải suy nghĩ về những khoản chi tiêu ưu tiên của mình và giá trị mà tôi nhận được từ những đồng USD mà tôi đã bỏ ra. Lối tư duy này đã giúp tôi nhận ra rằng, nỗi ám ảnh về việc phải tiết kiệm chi tiêu sẽ khiến tôi mất rất nhiều thời gian, sức lực, những trải nghiệm ý nghĩa, và ít có thời gian dành cho gia đình hơn.

Ngay cả khi tôi có đủ nguồn thu nhập để chi tiêu theo ý thích mà không gây nguy hiểm cho tình trạng tài chính tương lai của mình, thì tôi vẫn từ chối chi tiêu nhiều tiền hơn. Vì nó giúp tôi có thêm một ít tiền mặt trong ngân hàng. Ngược lại, tôi sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ tốt đẹp trong cuộc sống nếu vẫn tiếp tục giữ lối tư duy như vậy.

Tôi ước gì mình đã tiêu tiền sớm hơn

Tôi còn bị mọi người thuyết phục thay đổi thói quen chi tiêu vì một nghiên cứu rất thực tế. Nghiên cứu đó đã chỉ ra rằng: "Mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ sử dụng tiền của mình để mua lại những thời gian đã mất hoặc để tận hưởng những trải nghiệm".

Khi nhìn nhận lại cuộc sống của chính mình, tôi dễ dàng nhận ra những việc mà tôi đã dành khá nhiều thời gian cho nó. Ví dụ như:

Dịch vụ cắt cỏ

Điều đầu tiên mà chồng tôi và tôi làm là thuê một dịch vụ chăm sóc cỏ để giúp bảo dưỡng khu đất xung quanh ngôi nhà của chúng tôi.

Với khoảng 175 USD một tháng, một nhóm nhân viên cắt cỏ sẽ đến nhà, dọn dẹp và chăm sóc cho khu vườn của chúng tôi. Họ chỉ mất một khoảng thời gian ngắn để hoàn thành công việc. Gia đình chúng tôi sẽ không còn phải mất thời gian để dọn dẹp bãi cỏ của mình vào mỗi cuối tuần nữa, và sẽ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

Người giúp việc

Chúng tôi cũng đã thuê một người dọn dẹp nhà cửa để giúp bảo trì nội thất bên trong ngôi nhà với chi phí khoảng 300 USD mỗi tháng. Họ dọn dẹp rất hiệu quả, chỉ mất khoảng 3 tiếng để hoàn thành công việc mà lẽ ra tôi phải mất đến 7 tiếng mới làm xong được nó.

Dịch vụ cung cấp đồ ăn sơ chế sẵn.

Chúng tôi đã thử sử dụng dịch vụ này với chi phí khoảng 250 USD mỗi tháng.

Ban đầu, tôi cảm thấy khá hoài nghi về dịch vụ này. Một phần lý do là vì bản thân tôi là một người rất thích nấu ăn. Chưa kể, bạn sẽ phải mất thời gian để nấu một bữa ăn với những nguyên liệu đã được dịch vụ này cung cấp. Tuy vậy, tôi đã rất ngạc nhiên với những gì mà nó mang lại.

Trước khi sử dụng thử dịch vụ này, tôi đã phải dành vô số thời gian, nỗ lực tinh thần và năng lượng để suy nghĩ, lập kế hoạch, mua sắm và chuẩn bị cho từng bữa ăn suốt 7 ngày mỗi tuần.

Giờ đây, tôi chỉ cần dành ra 3 ngày một tuần cho việc này, không phải mất thời gian để suy nghĩ hay chuẩn bị gì nữa. Chúng tôi đã chấp nhận chi trả một khoản tiền cho những bữa ăn đặt sẵn để tiết kiệm một khoảng thời gian, đặc biệt là trong những ngày công việc bận rộn.

Việc chi tiêu nhiều hơn đã khiến tôi hạnh phúc hơn rất nhiều và thậm chí, nó còn cải thiện tình hình tài chính của tôi.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy chúng tôi đang sống một cuộc sống khá xa xỉ, khi có thể thuê người để làm giúp hoặc thuê một số dịch vụ bên ngoài để nấu nướng, dọn dẹp và chăm sóc cho bãi cỏ của mình. Tuy nhiên, số tiền 725 USD được chi mỗi tháng cho các dịch vụ trên thật sự là một số tiền khá hợp lý nếu xét về lợi nhuận ròng.

Trước khi sử dụng những dịch vụ hỗ trợ này, tôi đã hoàn toàn đánh giá thấp lượng thời gian và sức lực mà tôi đã bỏ ra cho những hoạt động trên. Tiêu tiền theo cách này đã tiết kiệm cho tôi rất nhiều thời gian để thư giãn tinh thần và khôi phục năng lượng cho bản thân. Tôi có thể chọn dành thời gian rảnh rỗi để tận hưởng nhiều trải nghiệm hơn, ở bên những người tôi yêu quý. Bên cạnh đó, tôi sẽ có thêm thời gian để làm nhiều công việc khác và kiếm thêm được nhiều thu nhập hơn. Lượng thu nhập đó lớn hơn nhiều so với chi phí mà tôi đã bỏ ra để thuê những dịch vụ này. Nó giống như một khoản đầu tư hơn là lãng phí tiền.

Sử dụng tiền một cách khôn ngoan sẽ mang lại nhiều lợi ích tài chính hơn cho tôi. Nó cho phép tôi dành nhiều công sức hơn cho công việc chính và công việc kinh doanh mà tôi đang điều hành.

Tôi vẫn là một người chi tiêu khá thận trọng, nhưng những khoản chi tiêu mà tôi đã bỏ ra đều không phải là khoản chi tiêu xấu. Tiết kiệm tiền cũng không phải là cách tốt nhất để bạn sử dụng tiền của mình. Quản lý tài chính cá nhân phức tạp hơn thế nhiều, và cuộc sống cũng vậy! Thời gian và năng lượng của bạn cũng rất có giá trị. Nó sẽ hữu ích hơn khi bạn coi tiền là một công cụ nên được sử dụng, hơn là một thứ hàng hóa khan hiếm phải tích trữ bằng mọi giá.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM