Chỉ số ưa thích của Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK Mỹ

14/02/2021 08:40 PM | Kinh doanh

Chỉ báo Buffett có công thức rất đơn giản: lấy tổng giá trị vốn hóa của TTCK Mỹ chia cho GDP Mỹ tính theo USD.

Chỉ số ưa thích của Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK Mỹ

Tuần vừa qua, khi các chỉ số chứng khoán Mỹ một lần nữa lập kỷ lục mới, một trong những câu châm ngôn nổi tiếng nhất của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett lại tỏ ra hợp thời: các nhà đầu tư nên "sợ hãi khi người khác tham lam".

Và bất cứ fan hâm mộ nào của Buffett cũng sẽ cảm thấy đúng là nên sợ hãi khi sử dụng thước đo yêu thích của "nhà tiên tri xứ Omaha" để đo lường mức độ rủi ro trên thị trường trong những ngày này.

Chỉ báo Buffett có công thức rất đơn giản: lấy tổng giá trị vốn hóa của TTCK Mỹ chia cho GDP Mỹ tính theo USD. Năm 2019, chỉ số này lần đầu tiên vượt qua mức đỉnh trước đó vốn được lập trong thời kỳ bong bóng dot-com. Từ nhiều thập kỷ nay "chỉ báo Buffett" vẫn có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, kể cả xu hướng dài hạn cũng không thể khiến nhà đầu tư bớt sợ khi nhìn vào chỉ số này. Hiện giá trị vốn hóa của TTCK Mỹ đã cao hơn gấp đôi so với ước tính GDP Mỹ quý hiện tại – mức cao nhất từ trước đến nay.

Chỉ số ưa thích của Warren Buffett đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK Mỹ - Ảnh 1.

Chỉ báo Buffett qua các thời kỳ từ năm 1990 đến nay. Vào ngày 4/2 chỉ số này đã vượt quá cả thời kỳ bong bóng dot-com. Nguồn: Bloomberg.

Với lãi suất Mỹ đang ở mức gần 0, Fed vẫn tiếp tục mua trái phiếu trong tương lai gần và lượng tiền tiết kiệm dồi dào cũng như các gói kích thích tài khóa sẽ thúc đẩy GDP cùng lợi nhuận của các doanh nghiệp tăng cao, trong thập kỷ vừa qua có rất nhiều lời cảnh báo rủi ro đã không trở thành hiện thực.

Dẫu vậy, theo Michael O’Rourke, chiến lược gia trưởng tại JonesTrading, chỉ báo Buffett vẫn thể hiện 1 cơn sốt đặc biệt trên TTCK Mỹ. "Kể cả nếu Fed vĩnh viễn áp dụng những chính sách như hiện nay (mà họ không nên như vậy), vẫn là không hợp lý khi phải trả mức giá cao hơn gấp 2 lần so với trung bình 25 năm qua".

Không chỉ có chỉ báo Buffett, rất nhiều thước đo giá trị khác cũng đã lập kỷ lục mới trong cú hồi phục sau đại dịch. Các chỉ số P/E, P/S và P/B của chứng khoán Mỹ đều đang ở mức cao hơn cả thời kỳ bong bóng dot-com.

Xưa nay giá trị vốn hóa tăng vẫn được coi là 1 chỉ báo xấu để xác định thời điểm thị trường đạt đỉnh. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư tự tin đặt cược rằng đà hồi phục từ đại dịch sẽ khiến mẫu số của các chỉ số nói trên tăng lên, vì thế họ không sợ hãi khi giá trị vốn hóa tăng quá cao.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 tăng 1,2% để đóng cửa ở mức cao kỷ lục nhờ những thông tin lạc quan về khâu phân phối vaccine và gói kích thích tài khóa mới. Năng lượng, ngành tăng trưởng mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay, cũng là nhóm ngành dẫn đầu đà tăng với mức tăng 4,3%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm chạm mức 1,2% hôm thứ sáu (12/2), cao nhất kể từ năm ngoái. Có rất ít khả năng lãi suất sẽ lên đến ngưỡng mà sẽ làm xói mòn đà tăng của thị trường. Trong bài phát biểu mới nhất, Chủ tịch Fed Jerome Powell một lần nữa nhấn mạnh Fed sẽ không sớm rút các chính sách kích thích kinh tế. Điều đó mang lại thêm sự dễ chịu cho thị trường.

Thu Hương

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm