Chỉ số bất thường ở ổ dịch Omicron lớn nhất thế giới: Đáng lo ngại!

30/11/2021 09:30 AM | Xã hội

Hiện tượng này đã khiến các chuyên gia lưu tâm khi xem xét dữ liệu về dịch Covid-19 liên quan tới biến thể mới Omicron ở Nam Phi.

Sự xuất hiện của biến thể Omicron ở Nam Phi đã làm gia tăng nhanh chóng số ca nhập viện ở tâm dịch của nước này trong vòng 2 tuần qua mặc dù số bệnh nhân trở nặng đang được điều trị không nhiều, Viện Quốc gia về các Bệnh Truyền nhiễm Nam Phi (NICD) cho biết.

WSJ dẫn nguồn tin từ cơ quan này cho hay, số lượng trẻ em dưới 2 tuổi nhập viện cao bất thường quanh thủ đô Pretoria, nơi đầu tiên ghi nhận tình trạng ca bệnh gia tăng.

Số ca nhập viện tăng gần gấp 3

Nhìn chung, tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mắc Covid-19 nhập viện trong 2 tuần qua cũng tương tự như các làn sóng do các biến chủng khác gây ra trước đây, chuyên gia Waasila Jassat của NICD cho hay.

Có thể nói dữ liệu này cung cấp 1 cái nhìn sơ lược ban đầu về sự khác biệt giữa tình trạng bệnh mà Omicron gây ra cho cơ thể người so với các biến chủng khác. Nhưng các bác sĩ và chuyên gia lưu ý rằng con số bệnh nhân tới nay vẫn còn nhỏ và thời điểm nhiễm bệnh quá gần để rút ra các kết luận chắc chắn.

Hiện chưa rõ Omicron sẽ gây ra các ca Covid-19 nhẹ hơn hay nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác.

Nam Phi đang ở trung tâm của cuộc chạy đua nhằm tìm hiểu các đặc tính của Omicron và liệu nó có nguy hại hơn các biến thể khác hay không bởi đây là nơi đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới và cũng là ổ dịch lớn nhất liên quan tới Omicron tính tới hiện tại.

 Chỉ số bất thường ở ổ dịch Omicron lớn nhất thế giới: Đáng lo ngại! - Ảnh 1.

Trong số 60 triệu dân Nam Phi, chỉ hơn 24% được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: Reuters

Điều này đồng nghĩa với việc các ca nhập viện đầu tiên liên quan tới Omicron nhiều khả năng mới diễn ra trong thời gian gần đây trong khi thông thường các ca Covid-19 phải qua 2 tuần mới trở nặng kể từ khi nhiễm virus.

Theo dữ liệu của NICD, trung bình số người nhập viện vì mắc Covid-19 ở Gauteng (nơi có 2 thành phố Pretoria và Johannesburg) tăng vọt lên 49 ca/ngày trong 2 tuần qua. Trước đó, số ca nhập viện thường nhật chỉ ở mức 18 ca/ngày. Trong khi đó, tính tới hiện tại, số ca tử vong hàng ngày không có nhiều thay đổi.

Biến thể Omicron đã trở thành biến thể virus SARS-CoV-2 phổ biến nhất ở Nam Phi chỉ trong vòng 2 tuần sau khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện. Biến thể này chiếm tới 76% các mẫu đã được giải trình tự gen trong tháng 11, NICD cho biết. Trước đây, Delta phải mất vài tháng mới trở thành biến thể gây lây nhiễm chủ yếu ở Nam Phi hồi đầu năm 2021.

Tình trạng bất thường

Ổ dịch tại Gauteng được cho là khởi phát từ một nhóm người ở độ tuổi thanh niên đại học quanh Pretoria, một yếu tố có thể ảnh hưởng tới kết luận ban đầu về Omicron. Thanh niên mắc Covid-19 thường ít tiến triển nặng hơn so với người cao tuổi.

Tại Nam Phi, thanh niên tiêm chủng ở mức thấp hơn so với các nhóm tuổi cao hơn. Hiện nay, trong số 60 triệu dân Nam Phi, chỉ hơn 24% được tiêm chủng đầy đủ. Bác sĩ Jassat cho biết, chỉ 1/4 số bệnh nhân nhập viện do mắc Covid-19 ở Gauteng đã chủng ngừa.

Ngoài ra, có một hiện tượng khiến các chuyên gia lưu tâm khi xem xét dữ liệu ở Nam Phi. Đó là số lượng trẻ em nhập viện cao bất thường. Thông thường trẻ em mắc Covid-19 ở thể nhẹ, mặc dù vẫn có nhiều ca nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Số ca nhập viện quanh Pretoria cao nhất ở nhóm trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 2 tuổi, mặc dù có thể một vài trường hợp nhập viện để đề phòng, bác sĩ Jassat cho hay.

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện là vào ngày 11/11, thời điểm tình trạng lây nhiễm tại Nam Phi thấp nhất kể từ đầu đại dịch. Tuy nhiên, sau mốc thời gian này, số ca mắc mỗi ngày tăng chóng mặt, từ 300 ca/ngày lên hơn 3.000 ca/ngày.

Thực ra, chỉ một số ít ca Covid-19 hiện tại ở Nam Phi được xác định là mắc biến thể Omicron thông qua phương pháp giải trình tự gen, cách chắc chắn nhất để xác định biến thể gây bệnh.

Tuy nhiên, Omicron hiện diện có phần khác biệt so với các biến thể khác trong xét nghiệm PCR, vì vậy quá trình theo dõi xác định tương đối dễ. Dựa trên phương pháp này, các chuyên gia Nam Phi cho rằng, phần lớn các ca bệnh mới đây ở Gauteng có vẻ đều do Omicron gây ra.

Mới đây, WHO đã lên tiếng cảnh báo rằng biến thể mới có khả năng lây lan khắp toàn cầu và tạo ra các đợt sóng lây nhiễm mới. WHO cho biết, cơ quan này đưa ra đánh giá dựa trên số lượng đột biến cao chưa từng thấy ở Omicron, trong đó có những đột biến có tiềm năng né miễn dịch mà cơ thể người có được từ vaccine hoặc các lần nhiễm bệnh trước.

Theo Thi Anh

Từ khóa:  omicron
Cùng chuyên mục
XEM