Goldman Sachs: Còn quá sớm để điều chỉnh dự báo vì biến thể Omicron

29/11/2021 07:28 PM | Kinh tế vĩ mô

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group Inc. đã đưa ra 4 kịch bản về tác động tiềm tàng của biến chủng mới với tăng trưởng kinh tế toàn cầu đồng thời cũng nói thêm rằng còn quá sớm để điều chỉnh dự báo vì mọi thứ vẫn chưa rõ ràng.

Goldman Sachs: Còn quá sớm để điều chỉnh dự báo vì biến thể Omicron

Kịch bản suy giảm: Omicron lây lan mạnh hơn biến thể Delta. Điều này dẫn đến tăng trưởng toàn cầu trong quý đầu tiên chậm lại với tốc độ 2% so với quý trước hoặc thấp hơn 2,5 điểm phần trăm so với dự báo hiện tại của Goldman Sachs. Nhìn chung, cho đến năm 2022, nền kinh tế toàn cầu vẫn tăng trưởng 4,2% hoặc thấp hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hiện tại. Trong khi đó, triển vọng lạm phát chưa thể xác định.

Suy giảm nghiêm trọng: Cả mức độ lây lan của virus và khả năng kháng vắc xin của biến thể Omicron đều cao hơn so với biến thể Delta. Trong trường hợp này, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ hứng chịu tác động đáng kể hơn trong khi tác động của lạm phát càng khó đoán định.

Cảnh báo sai: Omicron lây lan chậm hơn Delta. Sẽ không có bất cứ ảnh hưởng gì tới lạm phát và tăng trưởng toàn cầu.

Cuối cùng: Omicron lây lan dễ nhưng ít gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây là kịch bản tốt nhất mà các nhà đầu tư có thể nghĩ tới. Nó sẽ làm giảm gánh nặng bệnh tật, giúp tăng trưởng toàn cầu cao hơn. Lạm phát có thể thấp hơn khi tái cân bằng nhu cầu và sự phục hồi của cung cầu hàng hóa kết hợp với gia tăng số lượng việc làm.

Nhóm các chuyên gia kinh tế của Goldman Sachs do Jan Hatzius dẫn đầu cho biết: "Omicron có thể tác động đáng kể tới tăng trưởng kinh tế nhưng ảnh hưởng như thế nào thì chưa thể xác định. Thậm chí, biến chủng này có thể tạo ra những ‘báo động giả" và chúng tôi chưa thực hiện thay đổi liên quan đến biến thể này đối với dự báo tăng trưởng, lạm phát và chính sách tiền tệ của mình".

Tuy nhiên, những gì xảy ra tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học. Điểm quan trọng nhất mà cả thị trường tài chính đang theo dõi là Omicron có khả năng kháng vắc xin hay không, nó có dễ lây lan hơn Delta hay không và chúng gây tác động ra sao với sức khỏe người mắc.

https://cafef.vn/goldman-sachs-con-qua-som-de-dieu-chinh-du-bao-vi-bien-the-omicron-20211129154924147.chn

Theo Linh Anh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm