Chi nửa tỷ đồng để mua sách tìm hiểu Phật pháp, doanh nhân nổi tiếng làng Marketing thấu hiểu triết lý sống và kinh doanh: Biết cách làm tâm an thì mọi việc bên ngoài đều an!

10/08/2021 19:41 PM | Sống

Tìm hiểu sâu về đạo Phật và thực hành tu thiền, dành những phút giây tĩnh lặng để quan sát bản thân đã giúp doanh nhân Tuấn Hà giác ngộ điều gì?

Trong giới doanh nhân Việt Nam, không ít người lựa chọn tạm dừng sự nghiệp đang thăng hoa để tìm tới tu thiền, Phật pháp. Nhiều người không khỏi thắc mắc trước những quyết định đó, nhưng với người trong cuộc, đó là quãng thời gian để tĩnh tại, tìm lại bản thân và xác định con đường đúng đắn cho mình sau này. Doanh nhân Tuấn Hà là một trong những người như vậy.

Ông là chuyên gia hoạt động nổi bật trong lĩnh vực tư vấn Chiến lược Marketing; Đào tạo Inhouse Marketing digital và Chuyển đổi số; Tư vấn giải pháp chuyển đổi số 4.0; Chiến lược Kinh doanh cho SME… Ông được biết đến rộng rãi với vai trò Nhà sáng lập, Chủ tịch Vinalink Media & Học viện Vinalink – Đơn vị chuyên về đào tạo lớn nhất về Digital Marketing. Nhưng thay vì tạm dừng sự nghiệp của mình, ông lựa chọn một phương thức khác: Vừa nghiên cứu triết học, Phật pháp, vừa áp dụng những điều học được vào công việc kinh doanh của mình.

Trong chương trình Bước Ngoặt cuộc đời của An Viên TV, doanh nhân Tuấn Hà đã tiết lộ về hành trình đến với Phật pháp và những thay đổi của bản thân trong hành trình đó.

"Phật pháp khiến cuộc sống tôi thay đổi"

Từ khi đến với Phật pháp, cách sống, đối nhân xử thế, cách làm việc... của doanh nhân Tuấn Hà đã khác. Chia sẻ trong chương trình, ông nói rằng, đa số mọi người bị cuộc đời "lôi kéo" vào việc thức khuya, dậy sớm, làm việc… Chúng ta vin vào rất nhiều lí do như phải nuôi gia đình, vì cuộc sống, công việc và có rất ít thời gian để nhìn lại chính mình. Vòng xoáy cuộc sống khiến chúng ta không thoát ra được. Chúng ta phải gò bó vào những tiêu chuẩn của công việc, cuộc sống… Chỉ khi có thời gian quan sát chính bản thân mình, chúng ta mới nhận ra "những phút tĩnh lặng lại hạnh phúc đến thế". Với doanh nhân Tuấn Hà, đó là điều mà ông đã dành rất nhiều thời gian, tâm sức để tìm hiểu.

Ông chiêm nghiệm rằng: "Doanh nhân thường có những áp lực công việc khủng khiếp hơn so với các công việc khác. Nhiều khi tôi muốn buông bỏ tất cả, đó là lúc tôi nhận ra, khi thiếu mình thì mọi chuyện vẫn ổn. Những lúc trốn việc đó tôi nghiên cứu để tìm câu trả lời cho bản thân. Nhưng để hiểu được những điều đó chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra".

Sau một thời gian tìm hiểu về Phật pháp và những giáo lý của Phật giáo, ông quyết định tìm hiểu sâu hơn về Phật pháp, doanh nhân Tuấn Hà đã tìm mua tất cả những cuốn sách liên quan đến triết lý, Phật giáo để nghiên cứu.

"Tôi đã chi ra đâu đó khoảng 500 triệu để mua sách. Đợt đó, tôi liên hệ với nhà sách và yêu cầu họ gửi email cho tôi tất cả các đầu sách liên quan đến Phật giáo, triết học, các cuốn sách, liên quan đến loài người, cuộc sống… Tôi mua hết về để ở văn phòng của cơ quan, để mọi người cùng đọc. Thậm chí có những cuốn sách mà hiệu sách thường không có, chỉ có trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam...", doanh Nhân Tuấn Hà chia sẻ.

Tuy nhiên, việc tìm hiểu qua sách vở, đọc qua internet chỉ đem lại những kiến thức "lơ mơ", chưa rõ ràng. Sự kiện tham gia khóa Thiền ở Thiền viện Tây thiên, Vĩnh Phúc năm 2013 là giúp ông Tuấn Hà tiến thêm một bức bước để hiểu rõ Phật pháp và thay đổi cuộc sống...

Trong khóa thiền, doanh nhân Tuấn Hà được trải nghiệm những ngày sống trong "tĩnh lặng": ăn trong chánh niệm, tự phục vụ bản thân và nghe giảng về Phật pháp... Khóa thiền rất đông người những mọi hoạt động đều được diễn ra trong sự tĩnh lặng và ngăn nắp... Trải nghiệm đó đã khiến doanh nhân nổi tiếng làng Marketing quyết định nghiên cứu sâu hơn và thực hành Phật pháp trong cuộc sống, kinh doanh.

Dù vậy, sau khi bắt đầu nghiên cứu, cuộc sống của ông không có quá nhiều thay đổi, vẫn bị lôi kéo vào nhiều thứ… Bước ngoặt lớn nhất là gặp sư Nguyên Tuệ ở trường Bổn Quang, người xuất thân từ 1 giảng viên Vật lý. Chính những bài giảng rất logic của thầy Nguyên Tuệ đã khiến ông Tuấn Hà được thức tỉnh và quyết tâm thực hành tu thiền.

"Thời gian đó, trung bình 1 năm tôi tham gia 5 -7 khóa tu, mỗi khóa kéo dài 9 -10 ngày: nghe giảng giáo lý, thực hành chánh niệm, thiền, và áp dụng vào cuộc sống. Tôi từng rất nóng tính với gia đình, nhân viên… nhưng sau khi thực hành, sự nóng nảy đã giảm đi rất nhiều… Tôi quan sát trong mình trong từng tình huống, áp dụng tốt dần những điều được học. Trước khi định tranh luận điều gì, tôi quan sát kỹ bản thân, khi cảm xúc được kiểm soát mới bắt đầu lên tiếng.

'Bạn có thể thay đổi người khác nếu bạn thay đổi bản thân mình trước'. Đó là câu nói tôi rất tâm đắc. Dần dần tôi thay đổi bản thân, chịu khó lắng nghe hơn, quan sát cảm giác khó chịu, dễ chịu của mình… Cuộc sống của tôi trở nên nhẹ nhàng, không áp lực nữa".

Áp dụng bài học quan trọng từ Phật pháp vào kinh doanh

Doanh nhân Tuấn Hà chia sẻ 2 điều quan trọng nhất ông học được từ Phật pháp có thể áp dụng vào kinh doanh, quản lý: triết lý thích nghi với mọi hoàn cảnh sống và khả năng tập trung.

Về triết lý thích nghi, ông hiểu được rằng bản thân không nên bị ràng buộc bởi điều kiện sống tốt, nhưng cũng không cố sống trong cái khổ. Trong cuộc sống, chỉ cần có tri thức, hiểu biết là đủ để thích nghi được với mọi hoàn cảnh.

Ví dụ trong đại dịch COVID-19, ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhưng thay vì phiền não, ông tìm cách thích nghi. Kinh doanh dịch vụ du lịch cho khách nước ngoài gặp khó khăn do dịch bệnh, ông tạo ra sản phẩm tour du lịch nội địa, điều chỉnh chính sách bán hàng để tiếp cận khách hàng trong nước, có nguồn vốn xây dựng kinh doanh trong thời dịch...

Về khả năng tập trung, giờ đây ông đã biết sắp xếp lại quỹ thời gian. Thay vì tập trung cả ngày cho công việc, ông đã chia thời gian của mình cho nhiều hoạt động khác.

"Tôi vẫn quát sát công việc để nó không trượt khỏi quỹ đạo những thời gian dành cho nó đã giảm 80%. Tôi đã biết cái gì cần nhúng tay, cái gì cần ủy quyền cho người khác. Phật pháp giúp tôi hiểu rằng thời gian làm việc bao nhiêu là đủ, khi nào cần dành thời gian cho việc khác. Tôi vẫn làm việc toàn thời gian cả ngày nhưng không còn bị ràng buộc bởi nó nữa", ông chia sẻ.

Chi nửa tỷ đồng để mua sách tìm hiểu Phật pháp, doanh nhân nổi tiếng làng Marketing thấu hiểu triết lý sống và kinh doanh: Biết cách làm tâm an thì mọi việc bên ngoài đều an! - Ảnh 1.

Doanh nhân Tuấn Hà đã áp dụng những giáo lý Phật pháp vào công việc kinh doanh. Ảnh: Doanh nhân trẻ.

Thay đổi quan trọng nhất với doanh nhân Tuấn Hà là ông không còn căng thẳng vì kết quả công việc kinh doanh nữa: "Tôi hiểu rằng: Lệ thuộc vào kết quả sẽ dẫn đến phiền não. Nên tôi chỉ cần làm hết sức là được, còn không quan tâm quá vào kết quả… Thông thường nhiều người đau khổ vì bị khiển trách vì kết quả không tốt, nhưng tôi thì không. Tôi lấy đó làm cơ sở để cố gắng làm tốt không, nhưng không còn phiền não vì điều đó nữa...".

"Tâm an vạn sự an, nên chúng ta biết cách làm tâm an thì mọi việc bên ngoài đều an. Thành công không có thước đo, nó là cảm giác bên trong mỗi người. Nên chúng ta có thể đạt được dễ dàng bằng cách quan sát nó. Nếu chúng ta theo đuổi, tìm kiếm bên ngoài thì sẽ không bao giờ thấy. Thành công nằm bên trong mỗi người, chúng ta chỉ cần nắm bắt nó thôi", doanh nhân Tuấn Hà chia sẻ.

Hiện nay, doanh nhân Tuấn Hà đang ấp ủ dự án xây dựng làng thiền Zen Village và đang từng bước hiện thực hòa nó. Ý tưởng Zen Village của ông Tuấn Hà là nơi mọi người có thể cùng có khoảng thời gian tĩnh lặng, tận hưởng cuộc sống điền viên... Ở đó. mọi người có không gian chung cho những hoạt động cộng đồng như ăn chung, sử dụng chung thư viện sách, có phòng tiếp khách chung, có trách nhiệm với cuộc sống chung... Cuộc sống có sự giao thoa, tiếp xúc với cộng đồng để mọi người có thể cùng nhau sống tốt hơn, cùng nhau vui vẻ và hạnh phúc.

Nguồn: Chương trình Bước Ngoặt Cuộc Đời, An Vien TV

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM