Chỉ còn hơn 60 ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán, thưởng Tết năm nay liệu có cao hơn năm ngoái?

19/11/2016 10:28 AM | Xã hội

Theo các chuyên gia, trong nền kinh tế ngày càng khó khăn và biến động, thưởng Tết âm Lịch năm 2017 sẽ không cao hơn nhiều so với năm 2016.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH), thưởng Tết Nguyên Đán 2016 có mức bình quân khoảng 1 tháng lương khoảng 5,53 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với năm 2015.

Số liệu được khảo sát tại 13.178 doanh nghiệp với 2,4 triệu người lao động thuộc 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, mức chênh lệch thưởng Tết phụ thuộc vào từng DN, vị trí lao động là rất lớn. Thưởng Tết 2016 cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI tại Hải Dương là 624 triệu đồng/người, cao gấp gần 16.000 lần so với mức thưởng thấp nhất tại một doanh nghiệp FDI ở Bình Phước là 40.000 đồng/người.

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH cũng có văn bản chỉ đạo các Sở LĐ-TB&XH trên cả nước đề nghị các DN xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản trợ cấp, phụ cấp. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đang đến gần, các đơn vị cần có phương án tiền thưởng Tết và thông báo cho người lao động biết.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong nền kinh tế ngày càng khó khăn và biến động, thưởng Tết âm Lịch năm 2017 sẽ không cao hơn nhiều so với năm 2016.

Khảo sát tại một số đơn vị, nhiều DN không có thưởng Tết cho những người làm có thâm niên dưới 2 năm. Song theo Luật Lao Động, việc thưởng Tết cho người lao động là khoản không bắt buộc nên người lao động chắc hẳn đã xem xét các chế độ trước khi vào làm việc.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, thưởng Tết là không bắt buộc và mà phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của lao động. Song Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các DN thưởng Tết nên khoảng 1 tháng lương và bằng tiền mặt, vì phần đông người lao động còn có thu nhập thấp nên muốn có khoản thưởng cuối năm để lo Tết cho gia đình, hoặc về quê ăn Tết với bố mẹ.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM