Chỉ có thể là người Nhật: Toyota cử kỹ sư mổ xẻ xe Tesla để học làm xe điện, còn ngợi ca đối thủ 'đó là cả một tác phẩm nghệ thuật'

03/03/2023 14:42 PM | Kinh doanh

Nhóm lãnh đạo, kỹ sư Toyota đã thực sự sốc khi mổ xẻ chiếc Tesla Model Y.

Chỉ có thể là người Nhật: Toyota cử kỹ sư mổ xẻ xe Tesla để học làm xe điện, còn ngợi ca đối thủ 'đó là cả một tác phẩm nghệ thuật' - Ảnh 1.

Nhiều người có thể không biết rằng, Toyota từng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện khí hóa, nhờ vào các mẫu xe hybrid. Tuy nhiên, sau đó, Toyota gặp nhiều thách thức trong quá trình chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện.

Hiện tại, với việc thay thế CEO, Toyota đang cho thấy họ hoàn toàn nghiêm túc và quyết tâm với xe điện. Và mới đây, nhóm kỹ sư của Toyota đã mổ xẻ một chiếc Tesla Model Y và hiểu ra nhiều điều.

"Việc lột bỏ vỏ của chiếc Model Y thực sự là một tác phẩm nghệ thuật", một kỹ sư tham gia vào quá trình mổ xẻ nói với Automotive News. "Thật không thể tin được". Mặc dù Toyota nổi tiếng với sự nhạy bén trong kỹ thuật và sản xuất, các kỹ sư của hãng đã nhận ra rằng Tesla có "triết lý sản xuất hoàn toàn khác" và họ cần một "nền tảng thiết kế mới như một tờ giấy trắng cho xe điện", hai giám đốc điều hành cho biết.

Lý do là bởi vì, mặc dù nhìn bề ngoài các mẫu xe Tesla không có gì thay đổi qua các năm nhưng mô hình thế hệ mới nhất bên trong mẫu Y đã được cải thiện rất nhiều. Việc sử dụng "công nghệ đúc dập tiên tiến" đã loại bỏ nhiều chi tiết linh kiện trong khi gói pin đóng vai trò như một kiểu sàn xe thuộc kết cấu - hai yếu tố giúp hãng xe điện Mỹ đơn giản hóa và nâng cấp các sản phẩm.

Nền tảng của Tesla với tư cách là một nhà sản xuất ô tô điện cũng đã mang đến cho họ một số lợi thế. Trong khi các công ty truyền thống thường tái sử dụng các linh kiện, chẳng hạn như ống làm mát, từ xe đốt trong của họ, Tesla nhận ra rằng họ có thể sử dụng ống mỏng hơn được làm từ vật liệu rẻ hơn, bởi vì nhu cầu làm mát của xe điện thấp hơn.

Theo một ước tính, chỉ riêng các ống làm mát đã giảm được 5 kg và tiết kiệm 25 USD cho mỗi chiếc xe. Tổng cộng, Tesla có thể giảm 100 kg cho mỗi chiếc xe. Điều đó không chỉ làm cho các phương tiện nhẹ hơn và rẻ hơn để sản xuất, mà còn giúp cải thiện phạm vi hoạt động của phương tiện. Trong khi đó, đối với lô xe điện hiện đại đầu tiên, Toyota đã sử dụng nền tảng TGA của mình. Dù kết cấu này đã được cải tiến, thì đây vẫn là nền móng cho cả xe điện và xe động cơ đốt trong.

Thật không may cho Toyota, những chiếc xe điện dựa trên nền tảng TGA đã không gây ấn tượng. BZ4X đã bị thất bại do các vấn đề và hoạt động kém hiệu quả trong điều kiện thực tế. Và sản phẩm này cũng không thể chỉ đơn giản là thêm nhiều pin hơn để cải thiện hiệu quả, bởi bởi cách thiết kế và bố trí các trục và giá đỡ bên không cho phép điều đó.

Mặc dù việc mổ xẻ chiếc xe Tesla đã cho Toyota nhiều góc nhìn hơn về các vấn đề xe điện của mình, nhưng từ lâu họ đã biết rằng mình đang bị tụt lại phía sau. Trước khi từ chức vào tháng 1, cựu Giám đốc điều hành Toyota Akio Toyoda đã yêu cầu các kỹ sư của công ty giới thiệu các giải pháp xe điện thế hệ tiếp theo của họ.

Công ty cũng trì hoãn việc phát hành các mẫu bZ mới và cải tổ đội ngũ làm xe điện. Hãng cũng giao cho Shigeki Terashi - người đứng đầu trung tâm nghiên cứu và phát triển của Toyota - phụ trách đội làm xe điện, và Takero Kato - kỹ sư hàng đầu của hãng ở liên doanh với BYD - cũng tham gia.

BYD hiện là một trong những nhà sản xuất xe điện bán chạy nhất thế giới và đã giúp Toyota cắt giảm thời gian phát triển cho xe điện. Tuy nhiên, việc này không thể giải quyết tất cả các vấn đề của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Đầu tiên, Toyota có tiêu chuẩn độ tin cậy cao hơn BYD. Thứ hai, kỳ vọng về xe điện ở Trung Quốc sẽ khác với ở Mỹ. Hơn nữa, Toyota vẫn đang trong quá trình rất tốn kém để trang bị thêm các nhà máy cho nền tảng TNGA của mình.

"Liệu chúng ta có thể thay đổi tình hình sản xuất hiện tại, vốn là một loại trở ngại cho tương lai không?", một giám đốc điều hành của Toyota đặt câu hỏi. "Chúng ta phải lên kế hoạch cho 20 năm tới, không chỉ năm năm tới, và đảm bảo rằng các phương tiện phù hợp sẽ ở đúng nơi và đúng thời điểm".

Cũng cần phải nhớ rằng, Toyota hiện không thể từ bỏ dòng xe bZ ngay lập tức vì mẫu này đang đáp ứng các yêu cầu về khí thải ở châu Âu. Nhưng công ty đang phải đối mặt với một số câu hỏi khó nếu muốn duy trì tính cạnh tranh trong cuộc chơi xe điện.

Nguồn: Carscoops

Phương Linh

Từ khóa:  xe điện , Toyota
Cùng chuyên mục
XEM