Chỉ cần kiên trì làm 3 việc đơn giản này sau bữa ăn bạn đã giúp mình sống thọ

24/11/2017 15:17 PM | Sống

Sau ăn, súc miệng, dùng tay mát xa mặt và bụng khi ăn xong, sau ăn 30 phút nên đi bộ là bí quyết sống thọ của người xưa mà không cần tốn tiền mua thuốc bổ.

" Sau ăn , súc miệng sẽ giúp miệng thơm tho. Dùng tay mát xa mặt và bụng khi ăn xong có tác dụng lưu thông tân dịch. Sau khi ăn nên đi bộ" đây là một chính đoạn dưỡng sinh trong "Phúc thọ đơn thư" của danh y đời Minh.

Đó chính là bí quyết sống thọ của người xưa mà không cần tốn tiền mua thuốc bổ. Tuy rất đơn giản nhưng hãy xem bạn có thể kiên trì làm theo để có được cuộc sống khỏe mạnh và trường thọ hay không.

Súc miệng sau khi ăn xong giúp làm sạch những thức ăn còn thừa trong khoang miệng. Ngoài ra còn loại bỏ được những vi khuẩn có hại ở trong miệng, rất có lợi trong việc phòng ngừa bệnh nha chu, sâu răng.

Có người hỏi nước súc miệng chuyên dụng nếu dùng sau khi ăn xong có phải sẽ càng tốt hơn hay không? Bác sĩ Châu Tuấn Ba Trưởng khoa răng hàm mặt Bệnh viện Đông Tây y kết hợp Nam Kinh, Trung Quốc trả lời:

Trong khoang miệng của chúng ta ngoài những vi khuẩn có hại thì cũng có vi khuẩn có lợi. Nếu thường xuyên sử dụng nước súc miệng có tác dụng sát khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng vi khuẩn trong miệng, không có lợi cho sức khỏe của khoang miệng. Thông thường, dùng nước muối loãng và nước trà súc miệng sẽ có hiệu quả tốt hơn.

Súc miệng sau khi ăn xong giúp làm sạch những thức ăn còn thừa trong khoang miệng

2."Sau mỗi bữa ăn dùng tay mát xa mặt và bụng giúp tân dịch lưu thông". Tân dịch là dịch tiêu hóa, nước miếng.

Sau khi ăn nếu mát xa phần bụng sẽ kích thích ruột co bóp và máu trong khoang bụng lưu thông giúp tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cách làm như sau: lấy rốn làm trung tâm, dùng tay xoa bụng, xoa chậm rãi nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ cho đến khi vùng bụng có cảm giác hơi nóng lên.

Lấy tay mát xa mặt chính là cách "rửa mặt khô" mà mọi người đều biết, có thể kích thích dịch nước bọt tiết ra. Bác sĩ Ba cho biết, công dụng cơ bản của nước bọt là làm ẩm và làm sạch khoang miệng, tiêu diệt vi khuẩn sản sinh ra mảng bám, làm mềm thức ăn giúp cho việc nuốt được dễ dàng, còn có thể phân giải tiêu hóa tinh bột .

Cách làm như sau: Hai tay xoa vào nhau cho đến khi nóng lên, dùng tay mát xa phần mặt. Trước tiên áp lòng bàn tay lên trán kéo dần xuống cằm, sau đó lại từ hai bên má mát xa ngược lên đến trán, khi phần mặt có cảm giác nóng lên là được.

Lưu ý, những người bị huyết áp cao nên mát xa từ trên xuống dưới. Còn những người bị huyết áp thấp nên mát xa ngược lại từ dưới lên trên.

Ảnh minh họa

3."Đi bộ nhẹ nhàng", thong dong tự nhiên

Phó giáo sư Lý Thanh - Chuyên gia về vận động bảo vệ sức khỏe Bệnh viện Đông Tây y kết hợp Thành phố Nam Kinh, Trung Quốc cho biết: Đi bộ dưỡng sinh sau ăn khoảng 30 phút là thời gian thích hợp nhất. Nó có lợi cho tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, phòng ngừa béo phì , giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Đối với người già và người có thể trạng yếu, mỗi phút nên đi 60 – 70 bước. Nam giới bình thường mỗi phút đi 80 – 90 bước, nữ giới là từ 70 – 80 bước.

Đối với thanh niên khỏe mạnh mỗi phút nên đi từ 120 – 130 bước là tốc độ thích hợp.

*Theo Sina

Theo Hương Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM