Chỉ cần đặt bức ảnh như thế này trên bàn làm việc, mỗi ngày tại văn phòng của bạn sẽ là một ngày vui

23/03/2016 07:55 AM | Sống

Có một cách đơn giản để biến nơi làm việc của bạn thành một không gian yên bình, giảm căng thẳng hết sức hiệu quả.

Nhiều nhà khoa học đã biết được rằng tiếp xúc với môi trường bên ngoài sẽ giúp cải thiện sức khỏe trí óc và thậm chí cả sức khỏe thể chất.

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế đại học Vrije ở Hà Lan đã nhận thấy điều đó sau khi các sinh viên đang ở trong tình trạng hoảng loạn, nếu được nhìn vào các tấm ảnh cây xanh rải rác chẳng hạn như cây trồng trên mái nhà hoặc dọc theo lối đi dạo, sẽ giảm được căng thẳng thần kinh, vốn thể hiện qua nhịp tim.

Nghiên cứu này đã được đăng trên Tập san về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng.

Magdalena van den Berg, một chuyên viên y tế tại Đại học Vrije và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Thấy được hiệu ứng lớn như vậy từ những tác nhân kích thích đơn giản, thậm chí còn nghèo nàn và nhàm chán về thị giác, hình ảnh không có gì đặc biệt, không âm thanh, không mùi vị, v.v. – quả thực là một bất ngờ lớn”.

Bà giải thích rằng chỉ cần nhìn thoáng qua những hình ảnh về thiên nhiên cũng có thể giúp chúng ta hồi phục lại sau khi bị căng thẳng trong chốc lát, mặc dù nó không có tác dụng ngăn chặn những đợt căng thẳng tiếp theo xuất hiện sau đó.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tập hợp 46 sinh viên từ đại học Vrije và yêu cầu họ nhìn vào các bức ảnh có nhiều màu xanh ở không gian trong thành phố hoặc các bức ảnh có nhiều bê tông hơn về cuộc sống ở đô thị trong 5 phút.

Sau đó, họ cho các sinh viên làm các bài tính nhẩm và sử dụng một chương trình máy tính để thông báo cho các sinh viên khi họ làm sai nhiều dưới mức trung bình để khiến họ cảm thấy căng thẳng.

Đồng thời, các nhà khoa học theo dõi nhịp tim của những người tham gia để biết được mức độ căng thẳng mà họ đang trải qua; nhịp tim nhanh hơn đồng nghĩa với mức độ căng thẳng cao hơn.

Các sinh viên lặp lại các hoạt động này một lần nữa. Nhịp tim của những người được nhìn các bức ảnh thiên nhiên sau khi bị căng thẳng giảm xuống rõ rệt, cho thấy họ đã cảm thấy bình tĩnh hơn. Tuy vậy, những sinh viên được nhìn các bức ảnh thiên nhiên trước khi làm bài tính nhẩm vẫn cảm thấy căng thẳng y như những người khác.

Mặc dù nghiên cứu này có quy mô khá nhỏ, Van Den Berg vẫn cho biết bà nghĩ rằng mức độ căng thẳng có thể còn giảm xuống thấp hơn nữa nếu những người bị căng thẳng được nhìn vào khung cảnh thiên nhiên thực sự với nhiều màu xanh, hoặc được nghỉ ngơi một chút ở ngoài trời.

Nhưng nếu bạn không thể ra ngoài được khi đang trong giờ làm việc, thì đặt những bức ảnh cây xanh trên bàn cũng là một cách để giảm căng thẳng hết sức hiệu quả.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM