Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng

13/05/2022 12:04 PM | Sống

Số tiền chị Thoa Úc tiết kiệm được có thể bằng thu nhập của một người/tháng.

Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng


Câu chuyện chi tiêu tiết kiệm, quản lý tài chính là của mỗi gia đình chứ không phải riêng ai. Dù thu nhập thấp, hay cao chị em vẫn thường bảo nhau, cố gắng "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm". Thực hiện biện pháp tiết kiệm để giảm chi tiêu trong gia đình, chị Thoa Úc (hiện đang sống tại Hà Nội) cũng rất bất ngờ với khoản tiền mình dành dụm được.

Cụ thể, chị Úc thay đổi 6 cách chi tiêu của mình cho tối giản và thực tế hơn. Việc hạn chế chi tiêu không hề ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống mà còn giúp chị có mục tiêu tiết kiệm và động lực chi tiêu hợp lý.

01. Hạn chế ăn ngoài: Giảm được 3 triệu/tháng

Trước kia 1 tuần vợ chồng chị Thoa Úc mất trung bình 1 triệu cho việc ăn ngoài. 1 tháng mất 4 triệu. Nay thay đổi thói quen thì hai vợ chồng chăm chỉ nấu nướng, giảm việc đi ăn xuống 1 lần/tháng hoặc chỉ ra ngoài ăn vào các dịp lễ đặc biệt.

"Mình là người thích trải nghiệm về ẩm thực, tức là được đến các nhà hàng ngon, mới… để thử và cảm nhận. Vì thế nếu đã đi ăn, mình thường lựa chọn các quán ngon, lịch sự… chứ không kiểu ăn vỉa hè. Việc này có nhược điểm là khá tốn kém. Giờ thay đổi rồi thì các dịp cuối tuần mình thường nấu những món cầu kỳ và rủ chồng cùng tham gia. Mình thấy vui, dĩ nhiên là bởi vì tính cũng thích nấu nướng và mày mò nữa".

02. Ăn sáng: Giảm được 1 triệu/tháng

Trước đây 2 vợ chồng chị Úc ăn sáng hoàn toàn ở bên ngoài, tính trung bình 30k x 30 ngày x 2 người là 1,8 triệu. Bây giờ chị Úc đã dậy sớm để nấu ăn, có hôm nấu bún miến phở, có khi đi xuống mua bánh cuốn, xôi về ăn. Việc này giúp tiết kiệm tầm 1 triệu/tháng.

Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ..

03. Thay đổi thẻ tập thể dục: Giảm được 1 triệu/tháng

Trước đây chị Úc mua thẻ tập của một cơ sở lớn, giá là 17 triệu/13 tháng. Tuy nhiên chiếc thẻ tập này lại không dùng được ở mọi cơ sở, cũng không có bể bơi. Sau khi trải nghiệm ở đây 1 thời gian, chị Úc nhận ra không bằng chỗ tòa nhà của mình đang ở nếu chuyển sang mua ở đây sẽ có bể bơi, có liên kết tập ở các phòng khắp mọi nơi nên rất chủ động.

"Thực ra, chỗ tập nên lựa chọn 1 là sát nhà, 2 là sát công ty như thế mới thuận tiện, tiết kiệm thời gian đi lại sẽ không bị lười. Nhiều cơ sở mới mở đều đầy đủ tiện nghi. Riêng phần này sau khi thay đổi mình tiết kiệm đc 12 triệu/năm, tương đương 1 triệu/tháng".

04. Hạn chế uống trà sữa, café, ăn vặt: Giảm được 320k/tháng

Chị Úc xay nước ép hoa quả và sữa hạt ở nhà mang lên để tủ lạnh công ty, uống vừa ngon, bổ sạch thay vì đặt các loại trà sữa, café, ăn vặt. Khoản này bớt đi tiết kiệm khoảng 40k x 2 cốc/tuần x 4 tuần là 320k/tháng.

Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ..

05. Gội đầu: Giảm được 400k/tháng

Ngay dưới nhà có hàng gội đầu nên tối rảnh chị Úc hay xuống. Khi cắt giảm khoản này, chị tiết kiệm được 50k x 2 lần/tuần x 4 tuần là 400k/tháng.

06. Sách: Giảm được 500k/tháng

Sau khi đọc 1 số cuốn về lối sống tối giản và chuyển qua nhà mới ở, chị Úc muốn không gian sống thật thoáng và ít đồ. Chị bỏ luôn thói quen tích trữ sách giấy như trước, chỉ để lại vài cuốn tâm đắc.

"Tiền mua sách mình thường chi ít nhất 500k/tháng. Thì nay có tháng gần như không mua nữa, chuyển sang đọc sách online trên các app".

Tổng kết:

Tính sơ bộ thôi, tổng 1 tháng chị Úc đã tiết kiệm được: 6.220k.

Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng - Ảnh 3.

"Khoản này nếu nhân 20 năm thì sẽ là một con số rất lớn. Nhưng gia đình mình dành để đầu tư cho các trải nghiệm cùng nhau. Mỗi năm bọn mình dành 10% - 20% thu nhập để đi du lịch. Bây giờ với khoản tiết kiệm này để dùng khám phá thêm 1-2 đất nước mới.

Mình tin rằng sau khi các bạn thực hành ghi chép chi tiêu 1 cách cẩn thận, cuối tháng nhìn lại review thì sẽ biết tiền của gia đình đã được sử dụng thông minh, đúng chỗ chưa. Và bạn sẽ nhận ra được khoản nào nên giảm, khoản nào nên tăng", chị Úc chia sẻ.

Ngoài ra, chị Úc còn dọn dẹp quần áo, thanh lý, bán các đồ không có giá trị sử dụng đối với gia đình mình và chuyển sang mua thực phẩm sạch ăn theo mùa. Sự thay đổi này cũng mang tới giá trị tiết kiệm lâu dài.

"Trước đây mình có thói quen đi chợ 1 lần/tuần, vào siêu thị để mua. Mỗi lần hết 500k - 700k. Giờ mình gửi tiền về nhà cho mẹ để mua đồ ở quê ra. Ở nhà mình bố mẹ có trang trại trồng rau rộng lắm, chẳng qua lâu nay mình ngại nên toàn tự đi siêu thị đó. Việc này thực ra mình không tiết kiệm được, nhưng lại có khoản cho bố mẹ hàng tháng. Vì như mọi người biết giá rau sạch ở Hà Nội khá đắt, mua rau nhiều khi hơn mua thịt. Trong khi bố mẹ ở quê trồng rau sạch ăn không hết toàn mang đi cho".

Chỉ bằng 6 thay đổi trong cách chi tiêu, vợ đảm ở Hà Nội tiết kiệm gần 7 triệu mỗi tháng - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ..

Chị Úc cũng chuyển sang mua hoa quả theo mùa. Trước đây gia đình chị khá tốn kém trong việc mua các hoa quả nhập về ăn như: cherry, nho, táo Mỹ, kiwi, lê Nhật….đủ các loại. Xét về giá trị dinh dưỡng thì nhiều loại còn thấp hơn hoa quả Việt Nam và giá thì gấp 10 lần. Những món này bây giờ nếu thèm thì mua đổi vị chứ không còn là thực đơn hàng ngày của cả nhà nữa.

"Đợt rồi mình còn dành 1 ngày để soạn ra danh mục đồ nên thanh lý cho tặng. Có 1 ipad, 1 macbook và 1 chân máy quay cực ít dùng đến. Những đồ công nghệ này còn bảo hành bán giá rất tốt nên mình quyết định “sang tên đổi chủ” luôn. Số tiền đó đã dùng đầu tư vào việc khác có ý nghĩa hơn. Ngoài ra mình cũng dọn được 3 - 4 thùng đồ khá mới nhưng không dùng và mang cho những người quen đang cần", chị Úc chia sẻ.

Bài viết ghi lại theo lời kể của NV

https://afamily.vn/chi-bang-6-thay-doi-trong-cach-chi-tieu-vo-dam-o-ha-noi-tiet-kiem-gan-7-trieu-moi-thang-20220418104826622.chn

Theo Hồng Nhung

Phụ nữ Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm