Chê mận Việt, nhà giàu khoái ăn mận Mỹ 600 ngàn/kg
Mận đen, mận đỏ Mỹ 380.000 đồng/kg, mận cherry Mỹ 600.000 đồng/kg,... những loại mận ngoại quả nhỏ, ăn giòn, ngọt lịm đang được giới nhà giàu Việt ưa chuộng đặt mua về mỗi ngày dù giá của chúng đắt gấp 5-8 lần mận tam hoa đặc sản của Việt Nam.
Chị Trương Mỹ Loan ở Làng quốc tế Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, khoảng nửa tháng nay, sau bữa cơm tối mỗi ngày, nhà chị lúc nào cũng có đĩa mận tráng miệng. Chị thường đặt mua các loại mận của Mỹ.
Theo chị Loan, mận tam hoa đặc sản của Mộc Châu (Sơn La) vào chính vụ ăn khá ngon và ngọt. Tuy nhiên, mận vẫn có vị hơi chua chua, ăn nhiều còn bị nóng và nổi mụn nên chị cực kỳ hạn chế mua cho con ăn.
Riêng với mấy loại mận đỏ, mận đen hay mận cherry của Mỹ thì khác. Mận ăn giòn, ngọt lịm và cảm giác ăn rất mát. Quả mận thì bóng đẹp, 10 quả như cả 10. Các con chị ăn thoải mái, ngày nào cũng ăn mà không bị nổi mụn.
Thế nhưng, các loại mận Mỹ có giá khá đắt đỏ. Ví như mận đen Mỹ nhà chị thường mua với giá 380.000-400.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Đặc biệt, mận cherry còn có giá lên đến 600.000 đồng/kg.
Tương tự, chị Phan Thị Kim Hiền ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, nhà chị bị nghiện món mận cherry của Mỹ.
“Mua 2kg mận tam hoa về ăn 2 ngày không hết. Trong khi đó, mận đỏ Mỹ hay mận cherry Mỹ về thì mua bao nhiêu về hết bấy nhiêu. Có tuần tính tổng đơn hàng đặt mận hết hơn 2,5 triệu đồng (4 kg mận đen và 2 kg mận cherry)”, chị Hiền chia sẻ.
Mấy loại mận của Mỹ ăn đều giòn, róc hạt, vị mát và ngọt lịm, ai ăn cũng mê. Mấy năm nay, cứ vào thời điểm cuối mùa mận tam hoa của Việt Nam, chị lại bắt đầu đặt mua mận Mỹ về cho gia đình ăn. Đặc biệt, những lúc làm việc mà buồn ngủ, chỉ cần ăn vài quả mận Mỹ thì tỉnh người ngay, chị Hiền cho hay.
Mận Mỹ được cho là dễ ăn hơn vì ngọt và ăn cực giòn.
Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Phạm Trọng Nghĩa, chủ một cửa hàng hoa quả sạch nhập khẩu ở Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, mận đỏ Mỹ, mận đen Mỹ và mận cherry Mỹ đang là những mặt hàng được nhiều người đặt mua về ăn nhất tại cửa hàng.
Anh Nghĩa cho hay, mùa thu hoạch mận Mỹ cũng trùng với mùa mận ở Việt Nam. Cứ bắt đầu vào thời điểm mận tam hoa thu hoạch rộ thì mận Mỹ cũng được thu hoạch. Tuy nhiên, nếu so về chất lượng thì mận Mỹ dễ ăn hơn vì chúng có vị ngọt, và ăn cực giòn.
Song, giá của các loại mận Mỹ cũng đắt gấp 5-8 lần giá mận tam hoa ở Việt Nam. Đơn cử, như ngày hôm nay, mận đỏ, mận đen Mỹ được bán với giá 380.000 đồng/kg, mận cherry Mỹ bán 600.000 đồng/kg chưa bao gồm phí giao hàng. Các loại mận này được đóng thành từng hộp với trọng lượng 500 g/hộp.
Anh Nghĩa cũng cho biết, loại mận này được anh nhập về theo đường hàng không nên giá bị đội lên khá cao, song, hàng đảm bảo tươi ngon. Mỗi ngày anh bán hết khoảng từ 80-100kg mận Mỹ các loại. Những ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đặt mận Mỹ ăn tăng lên, theo đó cửa hàng thường xuyên cháy hàng.
“Khách ăn mận Mỹ toàn là những gia đình có thu nhập khá, thuộc diện giàu có. Họ mua cả 2-3 kg mỗi lần chứ không mua lẻ 1-2 hộp. Thậm chí có những gia đình ngày nào cũng đặt mua mận đều đặn theo kiểu đi chợ mua rau thịt ăn hàng ngày”.