Chê bai Web3 chỉ như "bình mới rượu cũ", Jack Dorsey bị hàng loạt tỷ phú công nghệ unfollow trên Twitter

27/12/2021 10:50 AM | Công nghệ

Tức giận trước việc ông Jack Dorsey cho rằng, người dùng không thực sự sở hữu Web3, hàng loạt tỷ phú công nghệ tên tuổi unfollow nhà đồng sáng lập Twitter.

Dù mới chỉ tồn tại ở dạng khái niệm, nhưng Web3 (hay Web 3.0) đã trở thành đề tài nóng hổi đầy tranh cãi giữa cộng đồng các tỷ phú công nghệ trên thế giới.

Trong khi Web3 được nhiều người ca ngợi như bước tiến tiếp theo của internet – một hệ thống internet không máy chủ, nơi các web phi tập trung được kết nối với nhau – những tỷ phú nổi tiếng luôn sốt sắng với các công nghệ mới như Elon Musk và nhà sáng lập Twitter, Jack Dorsey lại nghi ngờ về tiềm năng của nó.

Không những thế, cựu CEO Twitter còn nghi ngờ bản chất phi tập trung của nó, cũng như khả năng người dùng thực sự sở hữu nền tảng kết nối mới này hay không – đây đều là các yếu tố cốt lõi làm nên lời ca ngợi hiện tại dành cho Web3.

 Chê bai Web3 chỉ như bình mới rượu cũ, Jack Dorsey bị hàng loạt tỷ phú công nghệ unfollow trên Twitter  - Ảnh 1.

Trong dòng tweet của mình, ông Dorsey cho biết: "Bạn không sở hữu Web3. Các nhà đầu tư và những đối tác mới cầm chúng trong tay. Nó sẽ không bao giờ thoát khỏi ảnh hưởng của họ. Cuối cùng nó vẫn là một thực thể tập trung được gọi với một cái tên khác."

Quả thật, ngay cả khi những người tin tưởng vào Web3 cho rằng tính phi tập trung của nó sẽ được bảo tồn thông qua các token tiền mã hóa, có một thực tế không thể phủ nhận rằng, những quỹ đầu tư mạo hiểm đang là những người nắm giữ nhiều nhất những token đó – một ví dụ điển hình của thuật ngữ "bình mới rượu cũ."

Những người hâm mộ Web3 – bao gồm cả các quỹ đầu tư cũng như những người cuồng nhiệt với công nghệ mới – rõ ràng không hài lòng với nhận định này. Họ cho rằng, có nhiều cách tiếp cận khác nhau để hiện thực hóa lời hứa về tính phi tập trung của Web mới – như các token có thể điều chỉnh theo mối quan tâm của người tham gia mạng lưới, hay sự phụ thuộc của những nhà phát triển Web3 vào các quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ là hậu quả của các luật chứng khoán lỗi thời…

Không những thế, để bày tỏ sự phản đối dữ dội của mình, hàng loạt người dùng Twitter đã unfollow (bỏ theo dõi) tài khoản của ông Jack Dorsey.

 Chê bai Web3 chỉ như bình mới rượu cũ, Jack Dorsey bị hàng loạt tỷ phú công nghệ unfollow trên Twitter  - Ảnh 2.

Một vài người trong số đó là những tên tuổi nổi bật nhất trong sân chơi tiền mã hóa, bao gồm cả đồng sáng lập quỹ Andreessen Horowitz (quỹ a16z), Marc Andreessen, CEO Coinbase Brian Amstrong và đồng sáng lập Gemini, Tyler Winklevoss, đã đồng loạt ấn nút unfollow Dorsey. Thậm chí ông Andreessen còn chặn cả Dorsey.

Cho dù những người ủng hộ Web3 và những người ủng hồ Bitcoin như ông Dorsey đều đồng tình về khả năng chống lại siêu lạm phát và tính kiểm duyệt tài chính, nhưng điểm bất đồng chính của họ lại xoay quanh mức độ phân quyền của Web3 – cũng như các khoản tiền đầu tư lớn rót vào chúng – và trong con mắt những người chỉ trích, điều này là để giành quyền kiểm soát quá lớn.

Trong khi đó, ông Dorsey ngày càng chỉ trích các dự án tiền số không phải Bitcoin, điều mà ông xem như đi ngược lại triết lý phi tập trung hóa của Bitcoin, đỉnh điểm là dòng tweet vừa qua của ông Dorsey khi cho rằng Web3 "sẽ không bao giờ thoát khỏi những ưu đãi của các quỹ đầu tư mạo hiểm."

Balaji Srinivasan, cựu CTO của Coinbase và từng là đối tác của quỹ a16z, bày tỏ sự bất đồng của mình với nhà đồng sáng lập Twitter khi cho biết: "Web3 mang lại tiềm năng, không phải sự đảm bảo, về một điều gì đó tốt hơn."

 Chê bai Web3 chỉ như bình mới rượu cũ, Jack Dorsey bị hàng loạt tỷ phú công nghệ unfollow trên Twitter  - Ảnh 3.

Không chỉ Jack Dorsey, một nhân vật nổi tiếng khác trong làng tiền số thế giới là tỷ phú Elon Musk cũng đổ thêm dầu vào lửa cho cuộc tranh cãi trong giới công nghệ về Web3 khi cho biết: "Có ai thấy Web3 chưa? Tôi không tìm được nó."

Ngoài ông Musk, còn nhiều người khác nữa cũng đồng tình với nhận định của ông Dorsey. Cùng lúc với việc hàng loạt nhân vật nổi tiếng và một lượng lớn người dùng unfollow ông Dorsey, một lượng không nhỏ người dùng khác lại follow nhà đồng sáng lập Twitter này.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM