Cháy karaoke chết 13 người: Khởi tố 3 bị can

12/11/2016 14:56 PM | Sống

Bị can Nguyễn Diệu Linh - chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông - cùng 1 thợ hàn và người chủ cơ sở hàn đã bị khởi tố tội vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nộ i đã khởi tố bị can đối với chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông cùng với thợ hàn và chủ của thợ hàn để điều tra về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” trong vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết xảy ra ngày 1-11.

Sáng 12-11, Công an TP Hà Nội đã công bố thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông làm 13 người chết .

Trung tá Hoa Việt Thắng - phó trưởng Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP Hà Nội - cho biết kết quả điều tra đã đủ căn cứ xác định một số người vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy dẫn đến cháy quán karaoke gây ra hậu quả đau lòng làm 13 người chết.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố ba bị can về hành vi vi phạm quy định phòng cháy chữa cháy, gồm: Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội, là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông), Hoàng Văn Tuấn (23 tuổi, là thợ hàn được thuê đến hàn cửa quán karaoke) và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, 54 tuổi, là chủ cơ sở hàn).

Đồng thời, CQĐT đã ra lệnh bắt giam Lê Thị Thì và Hoàng Văn Tuấn để điều tra. Riêng Nguyễn Diệu Linh vì nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được cho tại ngoại, bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Chưa nghiệm thu về PCCC nhưng vẫn cho khách vào hát

Cơ quan điều tra xác định bị can Nguyễn Diệu Linh là chủ quán karaoke 68 Trần Thái Tông đã có nhiều vi phạm về quy định PCCC trong quá trình thi công cũng như đưa quán karaoke vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện.

Mặc dù quán chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng Linh vẫn để khách vào hát. Hành vi của Nguyễn Diệu Linh đã vi phạm khoản 6 điều 13 Luật PCCC năm 2013.

Bị can Linh còn có hành vi đổi thiết kế, không kiểm tra, giám sát quá trình thi công, cho lắp biển quảng cáo trước cửa quán che kín cả mặt tiền nhà.

Bị can Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn nhưng không có chứng chỉ về hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy… Bị can Tuấn đã dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa để cắt bản lề dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Đối với bị can Lê Thị Thì, là chủ sử dụng lao động Tuấn, trực tiếp có mặt tại nơi xảy ra sự việc, Thì biết rõ nơi hàn có nguy cơ cháy nổ nhưng không tuân theo các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy và vẫn đồng ý cho Tuấn sử dụng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa dẫn đến cháy quán karaoke.

“Bớt xén” nhiều hạng mục PCCC

CQĐT cũng xác định quán karaoke 68 Trần Thái Tông chưa có biên bản nghiệm thu về PCCC, giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, giấy phép kinh doanh karaoke nhưng đã hoạt động và kinh doanh (thu tiền của khách từ ngày 26-10).

Đến ngày 1-11, quán karaoke đang hoạt động kinh doanh thì xảy ra cháy.

Ngoài ra, kết quả điều tra cũng xác định chủ quán karaoke khi thi công sửa chữa quán đã “bớt xén” nhiều hạng mục bắt buộc phải có theo quy định PCCC.

Bị can Nguyễn Diệu Linh đã chỉ đạo đơn vị thi công không làm cửa thoát hiểm tầng 2, thay đổi thiết kế lắp đặt ống chữa cháy từ D50, D32 xuống D25.

Riêng phần thi công cửa chống cháy tại các phòng hát nằm trong hạng mục PCCC bắt buộc phải làm nhưng Linh chỉ đạo đơn vị thi công không thực hiện mà chỉ thi công các cửa phòng với yêu cầu cách âm, không cần chống cháy, thay cửa chống cháy đã được Cảnh sát PCCC phê duyệt.

Trước đó, ngày 2-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án về vi phạm quy định về PCCC.

Theo Thân Hoàng

Cùng chuyên mục
XEM