Châu Âu chỉ trích Anh vì thông qua vaccine chống dịch Covid-19 quá vội vã

03/12/2020 11:00 AM | Thời sự

Hiện Anh đã có hơn 1,66 triệu ca nhiễm và gần 60.000 người thiệt mạng vì dịch Covid-19. Nền kinh tế nước này cũng đang lâm vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi phải chịu tác động kép từ dịch Covid-19 lẫn Brexit.

Châu Âu chỉ trích Anh vì thông qua vaccine chống dịch Covid-19 quá vội vã
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo hãng tin Reuters, Liên minh Châu Âu (EU) đã lên tiếng chỉ trích Anh về việc vội vàng thông qua vaccine chống dịch Covid-19 của Pfizer và BioNTech vào ngày 2/12 vừa qua, qua đó trở thành nước Phương Tây đầu tiên đưa vaccine vào sử dụng hàng loạt.

Động thái trên của Anh hiện đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước trên thế giới sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson đối mặt vô vàn chỉ trích vì chống dịch kém hiệu quả. Bản thân Thủ tướng Johnson cũng đã từng nhiễm dịch và phải vào bệnh viện vài lần.

Tuyên bố của EU cho thấy chương trình xét duyệt của Anh quá vội vàng. Các quan chức ngành y tế Anh đã chấp nhận cấp phép lưu hành vaccine mới chỉ 10 ngày sau khi cuộc thử nghiệm với số lượng lớn tình nguyện viên được bắt đầu. Sự vội vàng này khiến chính phủ Anh thiếu số liệu kiểm chứng độ an toàn của vaccine và tạo nên những tiềm ẩn nguy hiểm trong cộng đồng.

Trước quyết định mang tính vội vã của Anh, Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ sẽ tốn nhiều thời gian phê chuẩn vaccine hơn do phải căn cứ vào nhiều chứng cứ. Cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép vaccine chống dịch Covid-19 tại EU này cũng cho biết họ sẽ yêu cầu nhiều kiểm tra hơn so với quyết định vội vàng của Anh.

Châu Âu chỉ trích Anh vì thông qua vaccine chống dịch Covid-19 quá vội vã - Ảnh 1.

Trong khi đó, Giám đốc Ben Osborn của Pfizer chi nhánh Anh cho biết họ đã cung cấp đầy đủ số liệu thử nghiệm của công ty cho các cơ quan chức năng và việc xét nghiệm cấp phép sẽ chỉ mang tính lặp lại và thủ tục nhiều hơn là hiệu quả thực tế.

Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe độc lập (MHRA), nơi cấp phép cho vaccine của Pfizer tại Anh cho biết tiêu chuẩn của họ thuộc hàng quốc tế và tất cả các bước xét duyệt đều đúng quy trình.

Về phía EU, cơ quan EMA đang gấp rút xét duyệt các số liệu thử nghiệm của Pfizer, vốn thông thường phải mất ít nhất 7 tháng kể từ ngày nhận được dữ liệu đầy đủ. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh nghiêm trọng, EMA nhiều khả năng sẽ rút ngắn thời gian thông qua để đưa vaccine vào sử dụng.

Tại Anh, cơ quan chức năng chỉ bắt đầu xét duyệt các dữ liệu vaccine từ ngày 30/10/2020 và họ phân tích ít dữ liệu hơn nhiều so với EMA.

"Quan điểm của chúng tôi là không cần nhanh nhưng vaccine phải an toàn và hiệu quả", Bộ trưởng y tế Đức Jens Spahn nhấn mạnh.

Việc Anh thông qua vội vàng vaccine cũng là điều dễ hiểu khi quốc gia này đang lâm vào cuộc khủng hoảng đại dịch do sự ứng phó yếu kém của chính phủ. Hiện Anh đã có hơn 1,66 triệu ca nhiễm và gần 60.000 người thiệt mạng vì dịch Covid-19. Nền kinh tế nước này cũng đang lâm vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng khi phải chịu tác động kép từ dịch Covid-19 lẫn Brexit, khi Anh rời Liên minh Châu Âu (EU).

Băng Tâm

Theo Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm